Chồng lấn giữa 2 siêu dự án tại Lâm Đồng

Nguyễn Cảnh - 20:00, 14/08/2022

TheLEADERDự án khu phức hợp Nam hồ Tà Đùng do Sun Group đề xuất đang trùng lắp một phần với siêu dự án do Novaland theo đuổi từ nhiều tháng nay.

Chồng lấn giữa 2 siêu dự án tại Lâm Đồng
Có khả năng Novaland đã ‘nhường’ một phần đáng kể diện tích mà mình theo đuổi (12.300ha so với 32.000ha ban đầu) cho ý tưởng đề xuất của Sun Group về dự án Khu phức hợp Nam hồ Tà Đùng (ảnh minh họa).

4 tháng trước, Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép nghiên cứu, đóng góp ý tưởng quy hoạch và tham gia đề xuất dự án Khu phức hợp Nam hồ Tà Đùng (trên địa bàn 2 huyện Di Linh và Bảo Lâm).

Tới nay, sau quá trình lấy ý kiến từ các đơn vị chức năng liên quan, Sở Kế hoạch và đầu tư đề nghị Sun Group phối hợp UBND huyện Di Linh, Bảo Lâm để xác định cụ thể phạm vi, ranh giới và ý tưởng lập quy hoạch, đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển của địa phương cũng như đối chiếu trùng lấn với các khu vực, đồ án, dự án quy hoạch khác đã thống nhất chủ trương.

Trước đó, theo ý kiến của Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND huyện Di Linh thì văn bản đề nghị nghiên cứu, đóng góp ý tưởng quy hoạch Khu phức hợp Nam Hồ Tà Đùng tại huyện Di Linh, Bảo Lâm của Sun Group không cung cấp vị trí, ranh giới, phạm vi diện tích, ý tưởng lập quy hoạch. Vì vậy, chưa có cơ sở để đối chiếu, rà soát theo đề nghị của Công ty.

Tuy nhiên, UBND huyện Di Linh bổ sung, qua rà soát, tại khu vực này chưa có quy hoạch cụ thể được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên không có sự chồng lấn với các đồ án quy hoạch, dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương.

Ở diễn biến liên quan, ghi nhận thông tin đáng chú ý từ phía Sở Xây dựng như sau. Sở này cho biết, Sun Group đề nghị nghiên cứu, đóng góp ý tưởng quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư Khu phức hợp Nam hồ Tà Đùng tại huyện Di Linh và huyện Bảo Lâm có tổng diện tích khoảng 60.500 ha.

Qua kiểm tra, rà soát thì khu vực Sun Group đề xuất có một phần phạm vi, ranh giới trùng lắp với khu vực UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập ý tưởng quy hoạch tại huyện Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc (tại văn bản 2895/UBND-QH ngày 27/4/2022).

Do đó, việc đề xuất nghiên cứu, đóng góp ý tưởng quy hoạch theo đề xuất của Sun Group tại huyện Di Linh và huyện Bảo Lâm cần rà soát, điều chỉnh phạm vi, diện tích để tránh trùng lắp phạm vi, ranh giới với khu vực đã được UBND tỉnh chấp thuận.

Như TheLEADER đã thông tin, thời gian vừa qua, tỉnh Lâm Đồng đang rốt ráo chỉ đạo các đơn vị liên quan lấy ý kiến về đề xuất nghiên cứu, lập quy hoạch tổ hợp đô thị hơn 32.000ha của Novaland.

Trước đó, Novaland đề xuất UBND tỉnh chấp thuận việc khảo sát, nghiên cứu, lập dự án đầu tư dự án hồ Đăk Long Thượng (quy mô khoảng 30.000ha tại huyện Bảo Lâm) với mục tiêu xây dựng khu đô thị phức hợp với nhiều loại hình nhà ở, biệt thự du lịch…

Tháng 4/2022, tỉnh Lâm Đồng ra văn bản chấp thuận chủ trương Novaland nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập ý tưởng quy hoạch tại khu vực hồ Đăk Long Thượng (huyện Bảo Lâm) và một phần diện tích thuộc TP Bảo Lộc.

Từ chấp thuận chủ trương nêu trên của tỉnh Lâm Đồng, Novaland đã đề xuất cụ thể phạm vi nghiên cứu dự án. Theo đó, phần diện tích tại khu vực hồ Đăk Long Thượng là khoảng 32.400ha (gần 2.200 ha thuộc TP. Bảo Lộc và khoảng 30.280ha tại huyện Bảo Lâm).

Mới nhất, TP. Bảo Lộc thống nhất diện tích nghiên cứu theo đề xuất của Novaland là 2.160ha. Ngoài ra, trong ranh giới đề xuất của Novaland có một phần diện tích do Tổng Công ty phát triển nhà và đô thị HUD đề xuất tài trợ lập quy hoạch phân khu và nghiên cứu đầu tư khu đô thị sinh thái tại xã Lộc Thanh từ tháng 9/2020.

Tuy nhiên, tháng 12/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản về tạm thời chưa xem xét tài trợ kinh phí nghiên cứu, lập quy hoạch, đầu tư dự án khu đô thị trên địa bàn TP. Bảo Lộc và vùng phụ cận, trong đó có Tổng Công ty phát triển nhà và đô thị HUD. Vì vậy, TP. Bảo Lộc cho biết, trường hợp trong thời gian lập ý tưởng quy hoạch nếu HUD được UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho tài trợ quy hoạch thì đề nghị Novaland phối hợp với HUD để triển khai đảm bảo tính đồng bộ của phương án ý tưởng quy hoạch tại khu vực.

Tới nay, vẫn chưa có ý kiến cụ thể từ huyện Bảo Lâm về diện tích dự án (khoảng 30.280ha) mà Novaland nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch tại địa bàn này.

Trong bối cảnh chưa minh định về việc chồng lấn hay không giữa 2 siêu dự án (do Sun Group và Novaland đề xuất) với tổng diện tích nghiên cứu khoảng 92.000ha tại huyện Bảo Lâm, TP. Bảo Lộc và huyện Di Linh, đã xuất hiện tình tiết mang tính ‘gợi mở’ từ lãnh đạo UBND tỉnh. 

Theo đó, tại buổi làm việc với Novaland về ý tưởng quy hoạch tại khu vực hồ Đăk Long Thượng trung tuần tháng 7 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh cơ bản ủng hộ và thống nhất phạm vi, ranh giới (khoảng 12.300ha), nội dung đề xuất ý tưởng quy hoạch của Novaland.

Tức, có khả năng Novaland đã ‘nhường’ một phần đáng kể diện tích mà mình theo đuổi (12.300ha so với 32.000ha ban đầu) cho ý tưởng đề xuất của Sun Group về dự án Khu phức hợp Nam hồ Tà Đùng hiện hữu, qua đó góp phần gỡ thế bí cho địa phương.