Có cách để condotel được sở hữu lâu dài, không cần sửa luật

An Chi - 17:43, 17/05/2018

TheLEADERÔng Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, không cần thiết phải sửa đổi luật để công nhận condotel, hết thời hạn 50 năm, các dự án này có thể tiếp tục gia hạn để được sở hữu lâu dài.

Có cách để condotel được sở hữu lâu dài, không cần sửa luật
Condotel đang có dấu hiệu chững lại trong những tháng đầu năm 2018.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề pháp lý condotel, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, các chính sách liên quan đến bất động sản nằm rải rác ở nhiều văn bản pháp luật khác nhau và tập trung vào các điều luật Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, thuế liên quan đến bất động sản.

Các điều luật trên được ban hành cách đây khoảng 2 năm rưỡi, 3 năm và có hiệu lực sau đó 6 tháng và đều là những điều luật có hiệu lực gần với thời gian hiện nay.

Theo ông Phấn, các văn bản hiện có khoảng 5 điều luật đang đưa ra nghiên cứu soạn thảo lấy ý kiến, trình Quốc hội liên quan đến thị trường bất động sản.

"Với chủ trương luật sửa đổi 4 luật tập trung vào những nội dung liên quan đến luật quy hoạch đã được quốc hội thông qua. Có những nội dung liên quan đến việc đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm bớt điều kiện kinh doanh, tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư", ông Phấn cho hay.

Đặc biệt, đối với vấn đề pháp lý condotel đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận trong thời gian gần đây, ông Phấn cho rằng thực chất, pháp lý cho bất động sản lai đã có đầy đủ trong các bộ luật như Luật Du lịch, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai.

Theo quan điểm của ông Phấn, trước mắt về pháp lý condotel nên giữ nguyên Luật Đất đai, không cần thiết phải sửa đổi. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp bất động sản và thị trường này phát triển, Chính phủ có thể cho phép các dự án condotel được mua bán, sở hữu dài hạn bằng cách hết thời hạn 50 năm lại được gia hạn chu kỳ tiếp theo.

"Với quy định này, sở hữu condotel vẫn là sở hữu ổn định lâu dài, trừ khi Nhà nước cần đất để làm đường, làm đất quốc phòng thì mới thu hồi, còn không thì condotel vẫn là đất sở hữu lâu dài, hết thời hạn lại gia hạn thêm", ông Phấn nhận định.

Trước đó, vấn đề về pháp lý đối với công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở như condotel, officetel hay biệt thự nghỉ dưỡng đang dấy lên rất nhiều tranh cãi trong dư luận thời gian gần đây. 

Nhiều ý kiến đồng tình với việc cấp sổ đỏ lâu dài như đất ở đối với loại hình bất động sản này, tuy nhiên cũng không ít ý kiến phản đối vì cho rằng nếu cho phép condotel được sở hữu lâu dài sẽ khiến phá vớ quy hoạch sử dụng đất của địa phương, gây quá tải hạ tầng, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cũng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình đầu tư kinh doanh các công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở và đề xuất hướng xử lý.

Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn, phương thức kinh doanh, quản lý vận hành đối với loại hình công trình căn hộ văn phòng.

Bộ Tài nguyên và môi trường nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định của pháp luật đất đai về chế độ quản lý, sử dụng, cấp giấy chứng nhận đối với đất xây dựng, kinh doanh các loại cơ sở lưu trú du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú.

Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định liên quan đến chính sách tài chính đất đai đối với các dự án có loại hình cơ sở lưu trú và văn phòng kết hợp lưu trú.

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến phát triển và quản lý hoạt động kinh doanh các loại cơ sở lưu trú du lịch bao gồm khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê theo quy định của Luật Du lịch 2017.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn các quy định pháp luật có liên quan theo thẩm quyền để tăng cường công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và tránh rủi ro cho người dân khi mua bán, chuyển nhượng những loại hình bất động sản này.

Còn theo Bộ Tài nguyên và môi trường, vừa qua bộ này cũng đã đề xuất hai giải pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013, xem xét phương án cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ khách sạn và căn hộ văn phòng.