Dấu ấn ABBank ở các bất động sản liên quan đến Geleximco

Trần Anh - 10:55, 19/07/2021

TheLEADERThông tin giao dịch tài sản bảo đảm cho thấy, ABBank liên tiếp nhận thế chấp, cầm cố các dự án bất động sản của các công ty có liên quan đến Tập đoàn Geleximco trong nhiều năm qua.

Mới đây, Công ty HTL Việt Nam đã tham gia đấu giá các lô đất tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên và trở thành chủ đầu tư 2 dự án khu nhà ở có tổng quy mô 116 căn nhà liền kề mục đích hỗn hợp.

Số tiền đấu giá thành công các lô đất này không được công bố nhưng mức khởi điểm mà cơ quan nhà nước đưa ra tại 2 lô đất này là gần 900 tỷ đồng. Đến ngày 30/6 dự án đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đầu tư và chưa đủ điều kiện huy động vốn.

Ngay sau khi sở hữu 2 khu đất, Công ty HTL Việt Nam đã thế chấp tài toàn bộ lợi ích kinh doanh, khai thác giá trị quyền sử dụng đất tại Ngân hàng An Bình (ABBank) để đảm bảo cho các khoản vay.

HTL Việt Nam là công ty bất động sản được thành lập năm 2015, đến năm 2017 cơ cấu cổ đông có sự thay đổi lớn khi ông Vũ Văn Hậu sở hữu đến 60% cổ phần đồng thời là Chủ tịch HĐQT của công ty, trước khi nhường vị trí này lại cho một cá nhân khác năm 2019.

Công ty này được biết đến là chủ đầu tư dự án khu căn hộ Gelexia Riverisde tại Quận Hoàng Mai, Hà Nội, gồm 4 toàn với khoảng 2.000 căn hộ. Đây là dự án gắn liền với tên Tập đoàn Geleximco của ông Vũ Văn Tiền, người đang là Phó chủ tịch ABBank, anh trai ông Vũ Văn Hậu. Ông Hậu cũng là thành viên HĐQT và kiêm Phó Tổng Giám đốc Geleximco.

Hai dự án tại Phú Yên không phải là các bất động sản duy nhất mà ABBank có dấu ấn cung cấp tài chính cho các dự án bất động sản của Geleximco. Cuối năm 2019, Công ty HTL Việt Nam cũng thế chấp toàn bộ quyền lợi hợp tác với Công ty Vạn Hương tại khu đảo Balboa thuộc dự án KDL Quốc tế Đồi Rồng (Đồ Sơn, Hải Phòng) vào ngân hàng An Bình. Đây là một siêu dự án lấn biển rộng 480ha được Geleximco giới thiệu là dự án trọng điểm được tập trung nguồn lực tài chính nhận dự để phát triển tại Hải Phòng.

Ở một dự án khác liên quan đến Geleximco tại 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Hà Nội cũng được thế chấp toàn bộ lợi ích kinh doanh khai thác vào ABBank để đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng. Đây là dự án tòa nhà văn phòng PeakView Tower, do Công ty Tân Hoàng Câu làm chủ đầu tư.

Sau khi hoàn thành xây dựng, Tân Hoàn Cầu đã ký hợp đồng trao toàn bộ quyền quản lý tòa nhà cho Geleximco và nhận lại một khoản thu nhập cố định hơn 6,6 tỷ đồng mỗi tháng để thanh toán cho ABBank.

Dấu ấn ABBank ở các bất động sản liên quan đến Geleximco
ABBank đặt tại tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Hà Nội

Ở phía Nam, từ lâu ABBank đã là ngân hàng cung cấp tín dụng cho Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng và Kinh doanh nhà Sài Gòn (SCREC) để đầu tư dự án Khu dân cư Phú Mỹ rộng 35,5ha tại Quận 7, TP.HCM.

Tuy nhiên một phần khoản vay đã bị quá hạn trong năm 2019 và SCREC không thể thanh toán dẫn đến việc giải ngân các đợt tiếp theo của dự án bị tạm dừng. Hiện dự án này mới hoàn tất giải phóng mặt bằng khoảng 90% và đang hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng.

Trong khi ABBank cung cấp vốn cho SCREC, các công ty liên quan đến Geleximco đã âm thầm gom cổ phần của SCREC để sở hữu một tỷ lệ lớn cổ phần (gần 35%) đang trôi nổi bên ngoài của doanh nghiệp này.

Cụ thể, Công ty Geleximco Miền Nam từng nắm giữ 641.730 cổ phần và Công ty Geleximco Nam Sài Gòn từng nắm giữ 392.350 cổ phần của SCREC. Số cổ phần này đều được hai công ty trên thế chấp tại ngân hàng An Bình.

SCREC là một doanh nghiệp nhà nước được chuyển thành công ty cổ phần từ năm 2005. Hiện nay Tổng Công ty Địa ốc Sài gòn vẫn nắm giữ 51% cổ phần trong số 3 triệu cổ phần (vốn điều lệ 30 tỷ đồng) của công ty này và đã được phê duyệt phương án thoái vốn.

Để đảm bảo cho các khoản vay tại ABBank, SCREC thế chấp toàn bộ quyền lợi kinh doanh khai thác của dự án Khu dân của Phú Mỹ vào ngân hàng từ nhiều năm trước.