Dấu ấn lợi nhuận ngân hàng 9 tháng đầu năm

Minh An - 01/11/2017 10:13 (GMT+7)

Hàng loạt ngân hàng đã công bố lợi nhuận 9 tháng đầu năm vượt qua con số cả năm ngoái. Điều này hứa hẹn một kết quả cả năm 2017 tăng trưởng vượt trội của ngành ngân hàng trong vòng 5 năm qua.

Dưới đây là những ghi nhận nổi bật qua các con số lợi nhuận trước thuế:

1. Phần lớn các ngân hàng TMCP tư nhân đã đạt lợi nhuận cao hơn con số cả năm 2016. VPBank, Techcombank nổi bật với quy mô lợi nhuận quanh ngưỡng 5.000 tỷ đồng.

Sacombank là một tình huống đặc biệt sau khi suýt lỗ trong năm ngoái. Kể từ khi nằm dưới quyền điều hành của ông Dương Công Minh, lợi nhuận của ngân hàng này đã tăng tốc trở lại.

Trong số các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, NH Phương Đông gây chú ý nhất với lợi nhuận đã vượt kết hoạch năm 2017, đạt gần 800 tỷ, mức kỷ lục trong lịch sử ngân hàng này.

2. Nhóm các ngân hàng TMCP nhà nước: Vietcombank và Vietinbank đã tiến sát con số lợi nhuận năm ngoái và chắc chắn sẽ bỏ xa khi kết thúc năm 2017. Riêng BIDV, sau khi mạnh tay trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu, lợi nhuận của ngân hàng này đã chững lại.

3. Đáng chú ý, sau nhiều năm nhóm 3 ngân hàng TMCP Nhà nước duy trì khoảng cách lớn về lợi nhuận với các ngân hàng còn lại thì đến nay, lợi nhuận của VPBank đã vượt BIDV (sau 9 tháng). Ngoài ra, Techcombank và MBB cũng đang vươn lên mạnh mẽ trong cuộc đua lợi nhuận.

4. HDBank là một ngôi sao đang lên khác với lợi nhuận gần 2 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng qua. Mức lợi nhuận này gần bắt kịp ACB, ngân hàng đã trải qua 5 năm tái cấu trúc sau cuộc khủng hoảng nhân sự 2012.

5. Trong số các ngân hàng cùng quy mô tài sản (từ 200 đến 300 nghìn tỷ đồng), SHB đã có khả năng sinh lời kém nhất với mức lợi nhuận trước thuế thấp nhất so với 4 ngân hàng còn lại. VPBank và Techcombank dù có quy mô tài sản thấp hơn nhưng lợi nhuận gấp 4 lần SHB.


Moody's nâng triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam

Moody's nâng triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam

Tài chính -  8 năm
Moody's hôm nay thông báo nâng triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong vòng 12-18 tháng tới từ mức ổn định lên tích cực.
Ý kiến ( 0)
Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ

Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ

Tài chính -  1 ngày

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do mưa lũ sau các đợt bão vừa qua.

Đẩy mạnh triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng, công nghệ số

Đẩy mạnh triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng, công nghệ số

Tài chính -  3 ngày

Các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ trong việc xác định danh mục dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia để các ngân hàng có cơ sở triển khai cho vay.

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Tài chính -  5 ngày

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Lợi nhuận Eximbank đạt 2.049 tỷ đồng sau 9 tháng

Lợi nhuận Eximbank đạt 2.049 tỷ đồng sau 9 tháng

Tài chính -  6 ngày

Eximbank đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, với định hướng xây dựng nền tảng phát triển bền vững và củng cố vị thế trong hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam.

Sacombank tăng lãi mạnh, đẩy nhanh xử lý xong tài sản tồn đọng

Sacombank tăng lãi mạnh, đẩy nhanh xử lý xong tài sản tồn đọng

Tài chính -  6 ngày

Việc thu hồi và xử lý dứt điểm các khoản tồn đọng không chỉ giúp ngân hàng giải phóng tài sản “đóng băng” nhiều năm, mà còn tăng cường dòng tiền trong năm 2025.

TP.HCM lập tổ công tác điều hành dự án Thủ Thiêm

TP.HCM lập tổ công tác điều hành dự án Thủ Thiêm

Tiêu điểm -  1 giờ

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được sẽ làm Tổ trưởng Tổ công tác điều hành dự án Thủ Thiêm với mục đích đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030.

'Vũ khí' giúp minh bạch thị trường bất động sản

'Vũ khí' giúp minh bạch thị trường bất động sản

Bất động sản -  2 giờ

Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất không chỉ là một cuộc cách mạng về cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giao dịch, mà còn là giải pháp căn cơ để định danh bất động sản, ngăn chặn đầu cơ, thao túng giá và trốn thuế.

Lãi suất rục rịch tăng, áp lực lên bất động sản bắt đầu manh nha?

Lãi suất rục rịch tăng, áp lực lên bất động sản bắt đầu manh nha?

Bất động sản -  2 giờ

Khi lãi suất tăng mạnh, tác động đầu tiên và rõ rệt nhất của nó chính là khiến thị trường bất động sản sụt giảm thanh khoản.

Phú Gia Royal Park Quy Nhơn nhìn từ 7 góc độ quản trị

Phú Gia Royal Park Quy Nhơn nhìn từ 7 góc độ quản trị

Bất động sản -  4 giờ

Khi một chủ đầu tư hay quản trị dự án bất động sản xem xét đầu tư, họ quan tâm đến nhiều yếu tố hơn là chỉ “vị trí đẹp” hay “giá tốt”. Với Phú Gia Royal Park Quy Nhơn, tất cả 7 mối quan tâm quan trọng — từ vị trí, hạ tầng, pháp lý, chất lượng, cộng đồng, khả năng sinh lời đến quản lý dự án — đều được đáp ứng rõ nét, khiến dự án này trở thành lựa chọn hấp dẫn với giới quản trị lẫn nhà đầu tư chiến lược.

Đêm nghệ thuật đỉnh cao mang dấu ấn Thanh Xuan Valley và Musique de Salon

Đêm nghệ thuật đỉnh cao mang dấu ấn Thanh Xuan Valley và Musique de Salon

Bất động sản -  5 giờ

Ngày 2/11, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), BIM Land tổ chức thành công sự kiện “Chuyện của Thanh Xuân Vol.2 – Mùa đẹp nhất”. Những màn trình diễn thăng hoa của dàn nhạc Musique de Salon, nhạc sĩ Đức Trí và các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam tạo nên trải nghiệm nghệ thuật đẳng cấp dành riêng cho cộng đồng ưu tú Thanh Xuan Valley.

Tiểu sử ông Trần Sỹ Thanh, tân Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Tiểu sử ông Trần Sỹ Thanh, tân Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Hồ sơ quản trị -  16 giờ

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII thay cho ông Nguyễn Duy Ngọc.

Trung ương chốt tiêu chí lựa chọn nhân sự khóa XIV

Trung ương chốt tiêu chí lựa chọn nhân sự khóa XIV

Tiêu điểm -  20 giờ

Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, tại Hội nghị Trung ương 14.