Đề xuất Hà Nội tiếp tục cách ly xã hội đến 30/4

Nhật Hạ - 14:16, 22/04/2020

TheLEADERBan chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 thống nhất đề xuất Hà Nội vẫn thuộc nhóm nguy cơ cao về lây nhiễm dịch Covid-19 và cần áp dụng cách ly xã hội đến hết ngày 30/4.

Danh sách các địa phương thuộc 3 nhóm nguy cơ sẽ được trình Thủ tướng vào cuộc họp chiều nay. Tiêu chí ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (F0) là yếu tố quan trọng để phân loại địa phương.

Theo đó, Hà Nội là địa phương duy nhất thuộc nhóm nguy cơ cao. Nhóm nguy cơ gồm TP. HCM, Bắc Ninh, Hà Giang. Nhóm nguy cơ thấp là các địa phương còn lại. 

Ban chỉ đạo kiến nghị tiếp tục thực hiện cách ly xã hội thêm một tuần với nhóm nguy cơ cao. Tuy nhiên, ban chỉ đạo cũng đề xuất Thủ tướng cho phép Hà Nội có một số giải pháp nới lỏng hơn so với Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sẽ được phép quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng chống dịch.

Với nhóm nguy cơ, chủ tịch các tỉnh, thành phố cũng quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố...

Theo ban chỉ đạo, mặc dù ca bệnh cuối cùng phát hiện tại TP. HCM đã qua 15 ngày, nhưng do là đô thị lớn và rất nhiều yếu tố rủi ro khác, cho nên thành phố vẫn xếp vào nhóm nguy cơ và cần tiếp tục chú trọng một số khâu trong chống dịch.

Bắc Ninh ghi nhận ca bệnh Covid-19 mới nhất vào ngày 11/4, chưa qua 14 ngày. Hà Giang có ca bệnh vào ngày 8/4, đã qua 14 ngày nhưng điều tra dịch tễ rất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ trong cộng đồng. Đây cũng là tỉnh biên giới với nguy cơ từ việc đi lại qua đường mòn, lối mở dù các lực lượng chức năng đã kiểm soát chặt.

Với nhóm nguy cơ thấp, các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, song phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng, đồng thời yêu cầu khách hàng phải thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Các tỉnh, thành phố cần tập trung phòng, chống lây nhiễm bệnh cho nhóm nguy cơ, gồm công nhân, lao động tự do, người yếu thế, học sinh, sinh viên; tăng cường phòng lây nhiễm tại các cơ sở y tế; lấy mẫu những bệnh nhân xuất hiện triệu chứng cảm cúm...

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo nhấn mạnh: "Dù tình hình tốt lên nhưng điều quan trọng là không được chủ quan, các biện pháp có tính nới lỏng phải trên cơ sở khoa học về phòng, chống dịch, có tham khảo quốc tế".