Doanh nghiệp tại TP.HCM không đảm bảo phòng dịch phải dừng hoạt động

Hứa Phương - 08:51, 14/07/2021

TheLEADERCác doanh nghiệp phải bảo đảm vừa sản xuất, vừa có nơi ăn, nghỉ ngơi tại chỗ cho người lao động mới được hoạt động sản xuất.

Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP.HCM diễn biến phức tạp theo chiều hướng tăng, tính đến sáng 14/7 đã vượt 17.000 ca. Đặc biệt có nhiều ca nhiễm là lao động trong khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu công nghiệp.

Ngành y tế thành phố đã ghi nhận hơn 400 ca nhiễm tại 50 công ty trong khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), hơn 750 ca nhiễm ở khu công nghệ cao (TP Thủ Đức).

Điều này cho thấy, dịch đã xâm nhập hầu hết khu công nghiệp ở thành phố, gây lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại. Nhiều nhà máy phát hiện hàng chục ca Covid-19 đã bị phong toả, dừng sản xuất.

Trước tình hình đó, UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn về việc dừng hoạt động các doanh nghiệp nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng chống Covid-19.

Các doanh nghiệp chỉ được hoạt động sản xuất nếu đảm bảo được một trong hai tiêu chí. Cụ thể, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” là sản xuất, ăn và nghỉ ngơi tại chỗ.

Doanh nghiệp cũng phải đảm bảo thực hiện “1 cung đường, 2 địa điểm, đó là chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở (nơi ở có thể là ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Đối với những doanh nghiệp không đảm bảo các yêu cầu trên phải dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7.

Sở Y tế được giao phối hợp các cơ quan liên quan nhanh chóng thẩm định doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện mới cho phép hoạt động, thực hiện xét nghiệm định kỳ 7 ngày một lần với công nhân, doanh nghiệp trả chi phí.

Trước đó, báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hôm 12/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện địa bàn có 42/128 doanh nghiệp đăng ký phương án vừa cách ly vừa sản xuất. Thành phố dự tính đưa 15 khu đất trống và 15 nhà xưởng, nhà kho chưa sử dụng làm nơi cách ly.

TP.HCM có 1,6 triệu công nhân và lao động làm việc ở nhiều nhà máy, xí nghiệp. Trong đó riêng 17 khu công nghiệp, khu chế xuất và một khu công nghệ cao hơn 320.000 lao động.