Gần 100 máy bay của Vietnam Airlines ngừng hoạt động

Trần Anh - 09:26, 03/04/2020

TheLEADERBan lãnh đạo Vietnam Airlines vừa có thư gửi tới toàn thể cán bộ công nhân viên cho biết hãng hàng không quốc gia đang đứng trước những thách thức mang tính sống còn trong hoạt động kinh doanh của mình.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cho biết những ngày qua, diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp trên phạm vi toàn thế giới và đặc biệt tại Việt Nam. Trong đó, Thủ đô Hà Nội và TPHCM đã xuất hiện những ổ dịch mới rất nguy hiểm.

Thủ tướng chính phủ đã tuyên bố dịch Covid-19 trên toàn quốc và thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội từ 0h00 ngày 1/4/2020.

Về phía Vietnam Airlines, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán và đứng trước những diễn biến rất nhanh, khó lường và ngày càng phức tạp đó, ban lãnh đạo Tổng công ty đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tích cực để ứng phó với đại dịch, đồng thời thực hiện sứ mệnh hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Hơn 3 tháng qua, Vietnam Airlines đã tổ chức nhiều chuyến bay giải cứu, đưa công dân về nước, có cả chuyến bay vào thẳng tâm dịch Vũ Hán để đưa người Việt Nam về nước.

Toàn Tổng công ty đã có hơn 2.000 nhân viên phải cách ly để thực hiện trách nhiệm cộng đồng, thậm chí đã có 4 cán bộ nhân viên của chúng ta nhiễm bệnh.

Mặc dù đã cố gắng và giành được những thành công nhất định, song dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Vietnam Airlines đã phải tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác quốc tế từ 7h00 ngày 25/3/2020 và từ 0h00 ngày 1/4/2020 chỉ thực hiện một số chuyến bay/ngày nối Thủ đô Hà nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Gần 100 máy bay của Vietnam Airlines ngừng hoạt động
Phi hành đoàn của Vietnam Airlines mặc trang phục bảo vệ trong mùa dịch Covid-19

Vietnam Airlines cho biết, đây là một quyết định đặc biệt khó khăn và có tính lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển ngành hàng không Việt Nam nói chung và hãng hãng nói riêng.

Trong quá trình hoạt động của mình, chưa bao giờ Vietnam Airlines phải đột ngột dừng gần như toàn bộ hoạt động với gần 100 máy bay trong tổng số 106 máy bay phải tạm ngừng khai thác.

Với lịch bay và tình hình diễn biến dịch bệnh như hiện nay, dự kiến năm 2020, Vietnam Airlines sẽ giảm tải cung ứng (ASK) khoảng 60%; doanh thu giảm 50.000 tỷ đồng tương đương giảm 65% so với kế hoạch.

“Cũng như các Hãng Hàng không khác, chúng ta đang đối mặt với những thách thức mang tính sống còn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình”, Tổng giám đốc Dương Trí Thành viết trong tâm thư

Với các kịch bản đã xây dựng,Vietnam Airlines sẽ đưa ra nhiều phương án như tái cơ cấu lao động, tinh giản biên chế; tổ chức lại bộ máy, dây chuyền sản xuất; điều chỉnh thu nhập; cắt toàn bộ các khoản chi chưa thực sự cấp bách; giãn/hoãn các khoản chi có thể; đàm phán để giảm đơn giá, giảm giá đối với các hợp đồng đã ký kết…

Tổng công ty đánh giá, những điều chỉnh này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tất cả người lao động khi hơn 50% nhân sự phải ngừng việc, toàn bộ phải giảm lương thậm chí cán bộ từ cấp Ban trở lên tự nguyện không nhận lương.

Vietnam Airlines dự kiến, giai đoạn sắp tới đến tháng 6 hoặc lâu hơn nữa sẽ rất khó khăn, nhưng Tổng công ty vẫn sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp đã có cùng với việc tiếp tục chủ động trong phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ theo lệnh của Chính phủ, của Thủ tướng, cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho sự phục hồi của thị trường hàng không cả trong nước và quốc tế trong tương lai.

"Hãy chứng minh với thế giới, với Tổ quốc và nhân dân rằng, chúng ta thực sự xứng đáng được mang trọng trách của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, chúng ta sẽ chiến thắng và lớn mạnh hơn khi vượt qua thử thách trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19", Ban lãnh đạo công ty chia sẻ.