Quốc tế

Giá dầu giảm dù nhu cầu tăng

Hoàng Linh Thứ sáu, 08/12/2017 - 15:58

Giá dầu vẫn có dấu hiệu tiếp tục suy giảm mặc cho nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc cũng như những biện pháp hạn chế cung từ các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Khai thác dầu xa bờ. Pinterest

Giá giao dịch của dầu WTI hiện đang ở mức 56,58 USD/ thùng, giảm 11 cent, tương đương 0,2% so với đợt thanh toán trước đó.

Dầu thô Brent giảm 8 cent, tương đương 0,1% và dừng lại ở mức 62,12 USD mỗi thùng.

Việc đồng Đô la Mỹ đang mạnh lên với sức tăng 0,9% trong tháng này đã khiến các nhà giao dịch phải cân nhắc nhiều hơn về vấn đề giá cả. Sức tăng của đồng tiền này hiện chỉ hấp dẫn các nhà kinh doanh tài chính - những người chuyển đổi đầu tư giữa hợp đồng hàng hóa tương lai và các ngoại tệ mạnh.

Dự báo về triển vọng năm 2018, Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BoAML) cho biết, đồng Đô la Mỹ mạnh lên có thể đóng vai trò như một đầu tàu hàng hóa.

Một trong những yếu tố giúp giá dầu không bị trượt quá thấp chính là nhu cầu dầu mỏ đang bùng nổ từ Trung Quốc. Dự kiến trong năm nay, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất trên thế giới.

Theo số liệu từ hải quan Trung Quốc, mức nhập khẩu dầu thô của nước này đã tăng lên 37,04 triệu tấn, tương đương 9,01 triệu thùng mỗi ngày - mức cao thứ hai trong lịch sử nước này.

Báo cáo từ BMI Research cũng dự báo nhập khẩu dầu thô của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới khi sản lượng từ một số mỏ trên đất liền giảm đi. 

Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào việc nhập khẩu dầu thô và dự kiến tỷ lệ nhập khẩu sẽ chiếm đến gần 80% vào năm 2021.

Ngân hàng Merrill Lynch của Mỹ dự báo nhu cầu toàn cầu tăng lên cùng với việc kiểm soát chặt đầu ra sẽ giúp đẩy dầu Brent lên mức 70 USD một thùng vào giữa năm sau.

Trong khi đó, ngân hàng đầu tư Jefferies của Mỹ cũng cho rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng lên mức 1,5 triệu thùng/ngày và nhu cầu này chủ yếu được thúc đẩy bởi mức tăng 10% của Trung Quốc.

Về phía cung, giá dầu đang được đẩy lên nhờ những nỗ lực của OPEC và một nhóm các nhà sản xuất khác, đặc biệt là Nga trong việc giữ nguồn cung, thắt chặt thị trường.

Với sự cắt giảm này, giá dầu đã tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 6 tới tháng 10 năm nay với mức tăng khoảng 40% giá trị của dầu Brent.

Mối đe dọa lớn làm suy yếu đi những nỗ lực của OPEC chính là việc sản xuất dầu từ thị trường Mỹ với tốc độ tăng 15%, đạt 9,7 triệu thùng mỗi ngày.

Giá dầu dần hồi phục do OPEC và Mỹ kiểm soát chặt nguồn cung

Giá dầu dần hồi phục do OPEC và Mỹ kiểm soát chặt nguồn cung

Tiêu điểm -  7 năm

Giá dầu hiện đang có xu hướng tăng lên do lượng dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm, cùng với đó là việc việc cắt giảm lượng cung dầu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

OPEC vật lộn trong bối cảnh giá dầu xuống thấp

OPEC vật lộn trong bối cảnh giá dầu xuống thấp

Tiêu điểm -  7 năm

Saudi Arabia - nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) hiện đang là nước dẫn đầu các nước vùng Vịnh trong việc cắt giảm mức hòa vốn của giá dầu.

Tổng giám đốc IMF: 'Nếu không giảm sử dụng dầu, chúng ta sẽ bị quay, rán'

Tổng giám đốc IMF: 'Nếu không giảm sử dụng dầu, chúng ta sẽ bị quay, rán'

Phát triển bền vững -  7 năm

Tổng giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo về hậu quả trong vòng 50 năm tới của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, trong đó đặc biệt có dầu mỏ.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  8 giờ

Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.

Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc

Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc

Hồ sơ quản trị -  8 giờ

Ông Nguyễn Long Triều vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân thay ông Nguyễn Thanh Phong.

Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng

Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Đang sở hữu 3 chiếc Audi, anh Nguyễn Quang Huy (Đồng Nai) giữ tâm thế “thử cho biết” khi mang về chiếc VF 8. Mọi thứ thay đổi 180 độ ngay sau đó khi VF 8 trở thành kép chính còn những mẫu xe giá nhiều tỷ đồng “trùm mền”. Anh thậm chí còn tính bán bớt xe xăng, để mua thêm xe điện VinFast.

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Tiêu điểm -  9 giờ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã khai mạc tại nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Trong vai trò là đơn vị đồng hành cùng cuộc thi, đại diện Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tham dự buổi khai mạc Triển lãm Robocon và lễ khai mạc vòng chung kết với 32 đội thi đến từ nhiều trường đại học trên cả nước.

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Hệ thống Y tế Vinmec vừa phẫu thuật thành công ca thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu in 3D cá thể hóa cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới. Đây cũng là sản phẩm y sinh đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng y học chính xác tại Việt Nam.

Garden Apartment: Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Garden Apartment: Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, “lãi kép” lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.