Giá điện rẻ hơn với năng lượng tái tạo

Sơn Phạm - 11:45, 17/06/2020

TheLEADERKhông chỉ nhận được những ưu đãi từ phía chính phủ, ngành công nghiệp năng lượng tái tạo đang trỗi dậy mạnh mẽ bởi chi phí để sản xuất năng lượng tái tạo ngày càng rẻ so với những nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Vừa qua, Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế IRENA đã công bố bản báo cáo về chi phí sản xuất năng lượng tái tạo trong năm 2019. Báo cáo chỉ ra rằng, năng lượng sạch đang ngày càng chiếm ưu thế so với những phương thức sản xuất truyền thống, đặc biệt là năng lượng hóa thạch.

Tiền điện rẻ hơn với năng lượng tái tạo

Quang điện mặt trời (PV) là phương thức chuyển hóa trực tiếp ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện, thông qua những tấm pin mặt trời.

Năng lượng mặt trời tập trung (CSP) là phương thức sản xuất năng lượng bằng cách sử dụng các thấu kính hội tụ ánh sáng mặt trời vào máy thu, sau đó chuyển hóa thành nhiệt năng để điều khiển động cơ nhiệt chạy máy phát điện.

Năng lượng gió đất liền được sản xuất từ những tua bin gió lắp đặt trên đất liền.

Năng lượng gió ngoài khơi được sản xuất từ những tua bin gió được lắp đặt ven bờ hoặc ngoài biển. Hình thức này được đánh giá là có ưu điểm vượt trội so với năng lượng gió đất liền, vì gió biển thường thổi ổn định hơn, đem lại công suất cao cũng như độ bền bỉ cho tua bin.

Tiền điện rẻ hơn với năng lượng tái tạo 1
Tiền điện rẻ hơn với năng lượng tái tạo 2

Dự kiến, giá thành điện sản xuất từ năng lượng tái tạo có thể tiếp tục giảm khi những dự án mới về công nghệ được hoàn thành trong tương lai.

Hiệu quả đầu tư vào năng lượng tái tạo đang tăng cao

Dưới đây là mô hình công suất sản xuất điện từ các loại năng lượng tái tạo với số vốn đầu tư là 1 triệu đô la.

Tiền điện rẻ hơn với năng lượng tái tạo 3
Tiền điện rẻ hơn với năng lượng tái tạo 4

Như vậy, có thể thấy trong 10 năm qua, hiệu quả về năng suất trong việc đầu tư vào điện gió đất liền đã tăng tới khoảng 45%. Con số này đối với năng lượng quang điện mặt trời là 370%.

Điện tái tạo vượt trội so với điện than

Tiền điện rẻ hơn với năng lượng tái tạo 5

Sản xuất điện từ năng lượng tái tạo không chỉ giúp bảo vệ môi trường thông qua việc cắt giảm khí thải các-bon, mà còn có chi phí rẻ hơn so với nhiệt điện than.

Như vậy, các nguồn năng lượng tái tạo đang ngày càng chứng tỏ được ưu thế vượt trội so với những phương thức sản xuất điện truyền thống. Tuy nhiên, các chuyên gia từ IRENA cho biết, chính phủ vẫn cần tiếp tục có những biện pháp khuyến khích chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo để đẩy nhanh quá trình này, góp phần giảm thiểu nguy cơ thiệt hại do ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu gây ra.