Tiêu điểm
Giảm thuế suất nhập khẩu ưu đãi xăng dầu xuống 10%
Mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì sẽ giảm từ 20% xuống 10%. Đây là cơ hội mở ra cho doanh nghiệp tiếp cận các thị trường khác.
Chính phủ vừa ban hành nghị định số 51 sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế.
Cụ thể, mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 quy định tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế sẽ được sửa đổi thành các mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mới.
Theo đó, điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) từ 20% xuống 10%.
Theo Bộ Tài chính, so với nhiều nước, tỉ trọng thuế trong giá cơ sở xăng dầu của nước ta hiện nay vẫn thấp hơn mức bình quân. Tỉ trọng thuế trong giá cơ sở xăng dầu ở nhiều nước hiện nay chủ yếu trong khoảng 40 - 55% đối với xăng và 35 - 50% đối với dầu (ngoại trừ một số quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn thì có tỉ trọng thấp hơn).
Trong khi đó, ở Việt Nam, với mức thuế bảo vệ môi trường đang được giảm về mức sàn theo nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua thì tỉ trọng thuế trong giá cơ sở xăng dầu vào khoảng 19,39% đối với xăng E5RON92, 21,95% đối với xăng RON95 và khoảng 11,05% đối với dầu diesel.
Đánh giá tác động đến thu ngân sách, Bộ Tài chính cho biết, hiện mặt hàng xăng được nhập khẩu chủ yếu từ các quốc gia có ký kết Hiệp định FTA với Việt Nam nên thuộc diện được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu FTA thấp hơn so với mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN.
Điều này đồng nghĩa, việc giảm thuế cũng không khuyến khích cho doanh nghiệp mở rộng nhập khẩu từ thị trường MFN để hưởng ưu đãi giảm thuế, nhưng đây cũng là cơ hội mở ra cho doanh nghiệp tiếp cận các thị trường khác.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2021, tổng kim ngạch nhập khẩu có thuế mặt hàng xăng dầu của nước ta là 475,26 triệu USD. Trong đó nhập khẩu từ các nước có ký kết Hiệp định FTA với nước ta là 474,1 triệu USD (chiếm 99,7%) và trong 5 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch nhập khẩu có thuế mặt hàng xăng là 826,53 triệu USD, cơ bản cũng được nhập khẩu từ các nước có ký kết hiệp định FTA với nước ta.
Như vậy, có thể thấy với tỉ trọng xăng nhập khẩu theo thuế suất thuế nhập khẩu MFN hiện nay là thấp, nên trong trường hợp các điều kiện khác không thay đổi thì việc điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng xăng sẽ không có nhiều tác động đến thu ngân sách nhà nước.
Giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh giảm mạnh 4 lần liên tiếp từ đầu tháng 7 đến nay, và hiện đang bằng mức giá hồi tháng 2 năm nay. Giá xăng E5RON92 tối đa ở mức 24.629 đồng/lít; RON95-III ở mức 25.608 đồng/lít. Giá dầu diesel không cao hơn 23.908 đồng/lít, dầu hoả 24.533 đồng/lít, dầu mazut ở mức 16.548 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo Bộ Công thương, bình quân giá thành phẩm thế giới vẫn sẽ biến động bất thường, khó lường trong quý III, dao động ở mức cao 145 – 155 USD mỗi thùng, tăng 73 – 100% so với cùng kỳ năm trước.
Do phụ thuộc vào giá thế giới, giá xăng bán lẻ trong nước sẽ dưới 31.700 đồng, còn dầu dưới 27.100 đồng, nếu không trích lập vào Quỹ bình ổn (BOG), cùng giảm thuế bảo vệ môi trường về mức sàn.
Sang quý IV, giá thành phẩm xăng dầu thế giới được dự báo hạ nhiệt, về 110 – 115 USD mỗi thùng, từ đó giá bán lẻ trong nước giảm về dưới 24.000 đồng mỗi lít và dầu dao động 19.000 – 20.000 đồng.
‘Kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh’
Giá xăng dầu tiếp tục giảm nhẹ từ chiều 1/8
Giá xăng dầu trong nước giảm từ 440 – 950 đồng mỗi lít, về mức giá hồi tháng 2 năm nay. Đây là lần giảm thứ 4 liên tiếp sau chuỗi tăng giá kéo dài trước đó.
‘Kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh’
Đây là yêu cầu của Thủ tướng trước diễn biến giá cả các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn ở mức cao bất chấp giá xăng dầu đã liên tục giảm mạnh trong tháng 7.
"Khẩn trương đề xuất giảm thuế, phí xăng dầu và tiêu dùng"
Bộ Tài chính được giao khẩn trương đề xuất giảm thuế, phí liên quan đến xăng dầu, tiêu dùng.
Giá xăng giảm mạnh về mức thấp nhất 5 tháng
Giá xăng dầu trong nước giảm từ 1.100 – 3.600 đồng mỗi lít. Đầy là lần giảm thứ 3 liên tiếp sau chuỗi tăng giá kéo dài trước đó.
Định hình hướng tuyến đường sắt cao tốc Bến Thành - Cần Giờ
Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ có tổng chiều dài khoảng 53,8km, bắt đầu từ ga Bến Thành và kết thúc tại Cần Giờ.
Quốc hội khóa XVI đã làm được gì tại kỳ họp thứ nhất?
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với nhiều nội dung mang tính nền tảng cho cả nhiệm kỳ.
Quốc hội chốt mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn tới
Quốc hội đặt mục tiêu đến 2030, Việt Nam thuộc nhóm 30 nền kinh tế có quy mô GDP hàng đầu thế giới.
Quốc hội thông qua Ngày Văn hóa Việt Nam, người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương
Với 477/489 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua nghị quyết về phát triển văn hoá Việt Nam.
Chính thức bỏ ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh
Chính phủ sẽ hoàn thiện hồ sơ và tiến hành thẩm định để ban hành nghị định với mức quy định doanh thu chịu thuế với hộ kinh doanh lên ngưỡng 1 tỷ đồng.
Định hình hướng tuyến đường sắt cao tốc Bến Thành - Cần Giờ
Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ có tổng chiều dài khoảng 53,8km, bắt đầu từ ga Bến Thành và kết thúc tại Cần Giờ.
Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm công dân số
Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) phối hợp cùng Bộ Công an, Công an TP.HCM, UBND các phường tại TP.HCM và đối tác GoTrust khánh thành trạm công dân số tại điểm giao dịch số Onebank Celadon và khu đô thị CityLand Park Hills.
5 'bẫy' pháp lý người mua nhà cần tránh để không mất tiền oan
Mua bất động sản bằng cảm xúc, chưa tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, kê giá thấp hơn giá thực tế để trốn thuế là những bẫy pháp lý thường gặp khiến các khách hàng, nhà đầu tư "mất tiền".
ILDEX Vietnam 2026: Triển lãm quốc tế quy mô lớn, bệ phóng cho nông nghiệp Việt
Triển lãm ILDEX Vietnam 2026 được kỳ vọng sẽ là 'đòn bẩy' đưa nông sản Việt thoát khỏi cái bóng giá rẻ, tự tin bước vào chuỗi giá trị tỷ đô bằng tấm hộ chiếu 'công nghệ xanh'.
G-Group kiến tạo hệ sinh thái chip AI tại Việt Nam
Tập đoàn Công nghệ G-Group cùng với FuriosaAI, Saigontel, KTNF và ECV mở rộng thị trường và thúc đẩy quá trình thương mại hóa chip AI tại Việt Nam.
'La bàn quản trị' cho tham vọng lợi nhuận 10.000 tỷ của TPBank
Mục tiêu lợi nhuận vượt mốc 10.000 tỷ đồng, quy mô tài sản 600.000 tỷ đồng năm 2026 đặt cho TPBank yêu cầu nâng tầm công tác quản trị, điều hành.
Công ty Việt Minh Hoàng tăng vốn thêm 1.200 tỷ đồng, sẵn sàng cho dự án trọng điểm
Báo cáo tài chính năm 2025 của Công ty cổ phần Xây dựng, đầu tư bất động sản Việt Minh Hoàng (VMH) ghi nhận chuyển biến tích cực về quy mô tài sản và năng lực tài chính. Việc gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu cùng hệ số thanh khoản ổn định là nền tảng để doanh nghiệp sẵn sàng nguồn lực cho các dự án trọng điểm thời gian tới.
.jpg)
.jpg)
.jpg)



















































