Tài chính
Giãn nợ 2 năm trái phiếu doanh nghiệp giúp ngân hàng hưởng lợi
Có thể tạm hiểu các quy định mới theo đề xuất của Bộ Tài chính sẽ cho phép cả ngân hàng giãn thời gian thanh toán trái phiếu cho các doanh nghiệp mà không làm chuyển nhóm nợ. Đây có thể coi là thông tin tích cực với một số ngân hàng đang nắm giữ nhiều trái phiếu doanh nghiệp.
Bộ Tài chính đang dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 65 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.
Trong đó, đáng chú ý là đề xuất việc cho phép các trái phiếu đã phát hành (còn dư nợ) được gia hạn thêm thời gian lên tối đa là 2 năm nếu được 65% trái chủ đồng ý. Đây được xem là giải pháp mở đường cho thanh khoản hiện nay khi nhiều doanh nghiệp gặp khó trong việc thanh toán trái phiếu đến hạn.
Mặt khác, đề xuất này được đánh giá rất có lợi cho các ngân hàng thương mại – những chủ nợ lớn nhất trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, có thể tạm hiểu các quy định mới theo đề xuất của Bộ Tài chính sẽ cho phép cả ngân hàng cũng có thể giãn thời gian thanh toán mà không làm chuyển nhóm nợ. Như vậy, ngân hàng không phải lo lắng về việc trích lập dự phòng cho các lô trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không thể thanh toán khi đáo hạn.
Theo thống kê của FiinGroup, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam ước tính khoảng 1,3 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 13% GDP. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 455 nghìn tỷ đồng, tương đương 34%.
Một phần không nhỏ trong số này do các ngân hàng nắm giữ. Tính đến cuối tháng 6, các ngân hàng đang nắm giữ khoảng 284 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phi ngân hàng, bao gồm trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản. Con số này chiếm khoảng 2,37% trên tổng tài sản sinh lời của ngành ngân hàng.
Cũng theo dữ liệu thống kê của FiinGroup, áp lực đáo hạn trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản khá lớn trong năm 2023 với hơn 119.000 tỷ và năm 2024 gần 112.000 tỷ đồng.

Việc giãn thời hạn thanh toán giúp ngân hàng không phải đối mặt với tình trạng nợ xấu được hình thành từ trái phiếu doanh nghiệp. Đây có thể coi là thông tin tích cực với một số ngân hàng đang nắm giữ nhiều trái phiếu doanh nghiệp.
Trước đó, nhận định về rủi ro tín dụng trái phiếu doanh nghiệp, đặc biết là trái phiếu bất động sản đến an toàn hệ thống tín dụng, FiinGroup cũng cho rằng rủi ro không cao. Đây không phải là vấn đề lớn đối với chất lượng tín dụng ngân hàng bởi quy mô còn nhỏ và chất lượng trái phiếu có tính phân hóa và cũng được các ngân hàng đánh giá kỹ lưỡng.
Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng có thể lớn hơn đối với một số ngân hàng có phân bổ tín dụng trái phiếu doanh nghiệp lớn hơn 10% tổng dư nợ tín dụng của mình. Có thể kể tới một số ngân hàng tư nhân như Techcombank, TPBank hay HDBank... Đây cũng là nhóm ngân hàng đã giảm rất mạnh tỷ lệ trái phiếu doanh nghiệp trong quý 3 vừa qua nhằm phòng ngừa các rủi ro doanh nghiệp phát hành không thể đáo hạn, gây tác động xấu đến tình hình tài chính của các ngân hàng.
Thủ tướng yêu cầu rà soát khả năng thanh toán trái phiếu
Thanh tra NHNN yêu cầu một ngân hàng chấn chỉnh công tác quản trị
Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã chỉ ra một số tồn tại trong hoạt động của Sacombank và yêu cầu chấn chỉnh công tác điều hành, quản trị.
Dragon Capital: Thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn bứt phá
Cùng với nền tảng vĩ mô, kết quả kinh doanh quý II/2025 của doanh nghiệp niêm yết cũng mang lại động lực quan trọng cho đà bứt phát của VN-Index.
VPBankS có thể được IPO ngay trong năm nay
Đợt IPO đầy tiềm năng của VPBankS hứa hẹn sẽ bổ sung vào làn sóng niêm yết đang bùng nổ gần đây trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
MSB tăng tốc trong hành trình kiến tạo giá trị bền vững
Khi ngân hàng thương mại không chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận mà còn chú trọng đến tác động tích cực đối với môi trường, cộng đồng và thế hệ tương lai, thì ngân hàng đó đã vượt qua vai trò tài chính truyền thống, trở thành nhân tố chủ đạo trong việc kiến tạo hệ sinh thái tài chính xanh, hướng tới phát triển bền vững.
TCBS sẽ IPO hơn 231 triệu cổ phiếu vào ngày 19/8
Vốn hóa thị trường của TCBS sau IPO có thể vượt 108.000 tỷ đồng, mở ra khả năng trở thành công ty chứng khoán được định giá cao nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.
Sunshine Group khởi công 2 dự án hơn 3 tỷ USD trong ngày 19/8
Sáng 19/8, Sunshine Group đồng loạt khởi công dự án Sunshine Legend City tại phía Đông Hà Nội và Sunshine Bay Retreat Vung Tau tại TP.HCM với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD.
Vingroup đồng loạt khánh thành, khởi công 6 đại dự án hạ tầng
Các công trình hạ tầng mang tầm vóc quốc gia, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội, giao thông, công nghiệp, đô thị và du lịch tại sáu tỉnh thành lớn trên cả nước.
Việt Nam có thương hiệu sữa được đánh giá tiềm năng nhất toàn cầu
Vinamilk vừa được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
TH true MILK ra mắt sữa tươi tiệt trùng hương chuối tự nhiên
TH true MILK hương chuối tự nhiên, một "tân binh" mới toàn năng vừa được ra mắt, đáp ứng đa dạng khẩu vị và nguồn dinh dưỡng lành mạnh.
EVN Finance có quyền tổng giám đốc mới sau loạt sai phạm bị thanh tra
Công ty Tài chính CP Điện lực (EVN Finance) đã có những biến động nhân sự cấp cao khi Thanh tra Ngân hàng Nhà nước công bố kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm.
Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Nhờ thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tổ chức triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, Tập đoàn Vingroup đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.
Thuế TNDN từ 1/10/2025: Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, khuyến khích đổi mới sáng tạo
Từ 1/10/2025, Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) điều chỉnh với thay đổi về thuế suất theo quy mô cùng ưu đãi cho đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững.