Google công nhận Việt Nam có thêm kỳ lân thứ 2

Việt Hưng - 15:06, 25/11/2020

TheLEADERTheo đánh giá từ Google, Temasek và Bain & Company, Đông Nam Á hiện có 12 startup kỳ lân (các startup có định giá doanh nghiệp trên 1 tỷ USD), tăng thêm 1 startup Kỳ lân so với năm ngoái, đó là VNPay của Việt Nam.

Google, Temasek và Bain & Company vừa công bố báo cáo eConomy SEA 2020 dành cho khu vực Đông Nam Á. Như thường lệ, 5 lĩnh vực dẫn dắt nền kinh tế số khu vực gồm: thương mại điện tử, gọi xe và giao đồ ăn, du lịch trực tuyến, truyền thông số và các dịch vụ tài chính số cá nhân.

Báo cáo ghi nhận số lượng người dùng Internet toàn Đông Nam Á đã tăng lên 400 triệu người dùng, tăng 40 triệu người so với năm 2019. Trong đó, đại dịch Covid-19 được cho là tác nhân đẩy nhanh tốc độ số hóa tại các quốc gia trong khu vực. Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, số giờ trực tuyến tại các quốc gia Đông Nam Á đã tăng lên gấp đôi.

Đáng chú ý, tổng giá trị giao dịch trong khu vực đã đạt ngưỡng 100 tỷ USD. Theo đánh giá từ Google, Temasek và Bain & Company, Đông Nam Á hiện có 12 startup Kỳ lân (các startup có định giá doanh nghiệp trên 1 tỷ USD), tăng thêm 1 startup kỳ lân so với năm ngoái, đó là VNPay của Việt Nam.

Trước đó, danh sách 11 startup kỳ lân theo báo cáo eConomy SEA 2019 gồm: Bigo, Bukalapak, Gojek, Grab, Lazada, Razer, OVO, Sea Group, Traveloka, Tokopedia và VNG.

Nếu những đánh giá từ báo cáo này là chính xác, đồng nghĩa Việt Nam đã có thêm startup kỳ lân thứ 2. Trước đó, đại diện duy nhất của Việt Nam là VNG chạm ngưỡng tỉ USD vào năm 2014. Như vậy, trong khoảng 16 năm trở lại đây, ngoài cái tên VNG, đã có thêm VNPay đạt tới đỉnh cao này.

Google công nhận Việt Nam có thêm Kỳ lân thứ 2
Google công nhận Việt Nam có thêm Kỳ lân thứ 2

VNPay được biết đến là đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán bằng mã QR trên di động. Đây đồng thời là đơn vị duy nhất triển khai thanh toán trên nền ứng dụng Mobile Banking của của hơn 40 ngân hàng tại Việt Nam.

Cũng theo báo cáo, VNPay là một trong những startup dịch vụ thanh toán, tài chính nhận rót vốn lớn trong năm 2020 trên toàn khu vực, góp phần giúp tổng lượng vốn đầu tư vào các startup fintech Đông Nam Á đạt mức kỉ lục 1,7 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kì.

Trước đó, theo thống kê của Crowdfundinsider, hai thương vụ đầu tư vào MoMo và VNPay chiếm hơn 90% tổng số vốn fintech rót vào thị trường Việt Nam trong năm 2019.

Cụ thể, tháng 1/2019, ví điện tử Momo công bố thông tin về vòng gọi vốn đầu tư lần thứ ba (series C) từ Warburg Pincus - Công ty quản lý Quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân hàng đầu thế giới - rót số vốn lớn nhất trong vòng này.

Tới tháng 7/2019, Công ty Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay) nhận vốn 300 triệu USD từ quỹ Vision Fund của SoftBank và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore, thông qua công ty mẹ là VNLIFE có trụ sở tại Việt Nam.