Hà Nội dừng việc tăng cường kiểm soát người đến từ tỉnh thành khác

Nhật Hạ - 13:55, 19/11/2021

TheLEADERHà Nội bỏ yêu cầu cách ly tại nhà với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 về từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3, 4), tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An…, sau hai ngày ban hành quy định.

Hà Nội dừng việc tăng cường kiểm soát người đến từ tỉnh thành khác
Hà Nội không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành công điện số 24 về việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ địa bàn có dịch trở về thành phố.

Theo đó, các nội dung trong công điện 23 ban hành ngày 16/11 về tăng cường kiểm soát người từ tỉnh, thành khác về Hà Nội được tạm dừng thực hiện, bao gồm quy định cách ly tại nhà với người về từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3, 4), tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An….

Công điện mới nêu người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng, khi về Hà Nội sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, nghiêm túc thực hiện 5K; xét nghiệm PCR vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí.

Trường hợp tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ bảy kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vaccine sẽ cách ly 14 ngày kể từ khi về địa phương; tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ bảy và ngày thứ 14.

Trường hợp đã tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra, công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội giám sát, xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế; không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn.

Theo Sở Y tế Hà Nội, ngày 18/11, thành phố ghi nhận 277 ca Covid-19, trong đó 114 ca tại cộng đồng, 137 ca tại khu cách ly và 26 ca tại khu phong tỏa. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc trong cộng đồng nhiều nhất từ trước đến nay.