Tài chính
HDBank bán 719 khoản nợ xấu cho VAMC
HDBank đã dự phòng gần 800 tỷ đồng, tương đương khoảng 50% tổng mệnh giá các khoản nợ đã bán cho VAMC.
Báo cáo tài chính giữa năm 2018 của HDBank cho biết, ngân hàng này đang nắm giữ lượng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành với tổng giá trị 1.598 tỷ đồng. Đây là tổng giá trị các khoản nợ xấu của 719 khách hàng được ngân hàng bán cho VAMC trong các năm 2014 và 2015.
Trong đó nợ xấu của các khách hàng cá nhân là 654,3 tỷ đồng, ngân hàng đã dự phòng 343,5 tỷ đồng cho số nợ xấu đã bán này.
Khách hàng doanh nghiệp chiếm 943,6 tỷ đồng và đã được ngân hàng dự phòng 473,5 tỷ đồng. Hai doanh nghiệp có nợ xấu lớn nhất trong số này là Công ty cổ phần CT và TM Giao thông vận tải (khoản nợ 146,5 tỷ đồng) và Công ty cổ phần Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum (khoản nợ 115 tỷ đồng).
Tổng giá trị hai khoản nợ này chiếm 15% tổng giá trị nợ xấu HDBank đang bán cho VAMC và được hạch toàn lần lượt tại Chi nhánh Hoàn Kiếm và Trung Tâm kinh doanh của HDBank.
Trụ sợ chính của ngân hàng là nơi hạch toán phần lớn số nợ xấu đang bán cho VAMC bao gồm 490 tỷ đồng khoản nợ cá nhân và 478 tỷ đồng các khoản nợ cho khách hàng doanh nghiệp.
Đến hết tháng 6, ngân hàng đã dự phòng 794 tỷ đồng các trái phiếu (khoản nợ xấu được bán), tương đương khoảng 50% so với mệnh giá khoản nợ.
HDBank bắt đầu bán nợ cho VAMC từ năm 2013 sau khi Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam được thành lập. Theo báo cáo, số dư trái phiếu đặc biệt của HDBank đạt đỉnh vào năm 2015 với hơn 3.000 tỷ đồng và giảm dần về mức gần 1.600 tỷ gần đây.
Ngoài nợ xấu đang bán cho VAMC, ngân hàng còn khoảng 1.720 tỷ đồng nợ xấu trong tổng dư nợ 120 nghìn tỷ đồng, tương đương tỷ lệ nợ xấu là 1,4%. Quy mô nợ xấu này bao gồm nợ xấu tại ngân hàng, tỷ lệ khoảng 1%, phần còn lại do đóng góp phần lớn từ công ty tài chính tiêu dùng HDSaison.

HDBank có tổng tài sản gần hơn 191 nghìn tỷ đồng, theo báo cáo tháng 6/2018. Trong nửa đầu năm nay ngân hàng đạt hơn 1.653 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngân hàng đang thực hiện việc sáp nhập thêm PGBank, một ngân hàng quy mô nhỏ có tổng tài sản khoảng 30 nghìn tỷ đồng và vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Trước đó, HDBank đã nhận sáp nhập một ngân hàng nhỏ khác là ngân hàng Đại Á vào năm 2013.
Cổ đông lớn nhất của PGBank là Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex, doanh nghiệp sở hữu lợi thế rất lớn nhờ hệ thống bán lẻ với nguồn tiền mặt khổng lồ. Một công ty chứng khoán đánh giá đây là yếu tố sẽ hỗ trợ rất lớn cho chiến lược phát triển của HDBank trong 5 năm tới.
Trước mắt, trong điều kiện tăng trưởng tín dụng có vẻ sẽ bị kiểm soát chặt chẽ từ nay đến cuối năm thì HDBank sẽ được tăng chỉ tiêu này nhờ việc sáp nhập với PGBank. Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mới có thể là 30 – 40%, nhưng ngân hàng sẽ có khoảng thời gian ngắn (khoảnh 3 tháng) để lấp đầy room tín dụng này.
Moody’s nâng bậc xếp hạng tín nhiệm đối tác của HDBank lên B1
Bao nhiêu lợi nhuận của ngân hàng đang phải dùng để xử lý rủi ro?
Chi phí dự phòng đang "ăn mòn" lợi nhuận của nhiều ngân hàng trong quý I/2026. Dữ liệu cho thấy sự khác biệt lớn giữa Vietcombank, Techcombank, ACB và nhóm ngân hàng phải dành gần một nửa lợi nhuận để xử lý rủi ro tín dụng.
Tái định vị thương hiệu ngân hàng: Từ câu chuyện toàn cầu đến bước chuyển chiến lược tại Việt Nam
Việc thay đổi bộ nhận diện của doanh nghiệp, ngân hàng không chỉ là câu chuyện về hình ảnh, thiết kế “hợp thời” của logo mà còn chứa đựng định hướng chiến lược và tầm nhìn của tổ chức trong tương lai.
Ai đang dẫn đầu cuộc đua lợi nhuận ngân hàng?
Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026 tiếp tục tăng mạnh. Vietcombank giữ vị trí số một, trong khi VietinBank, VPBank và ABBank gây chú ý nhờ tốc độ tăng trưởng vượt trội. Điều gì đang diễn ra phía sau bức tranh lợi nhuận của ngành ngân hàng?
Ai đang kiếm tiền tốt nhất từ hoạt động cho vay?
Thu nhập lãi thuần của 27 ngân hàng đạt hơn 150.000 tỷ đồng trong quý I/2026. VietinBank dẫn đầu về quy mô, trong khi VPBank, MBBank và Techcombank nổi bật nhờ biên lãi thuần cao.
Khoản mục ít được chú ý đang làm thay đổi sức mạnh ngân hàng
Lợi nhuận chưa phân phối ngân hàng đã vượt 547.000 tỷ đồng vào cuối quý I/2026. Khoản mục ít được chú ý này đang trở thành nguồn lực quan trọng giúp các ngân hàng tăng vốn và mở rộng tăng trưởng.
Từ điện xanh đến bài toán vận hành hệ thống
Tham vọng năng lượng tái tạo đòi hỏi sự phát triển đột phá về nguồn điện sạch cũng như hệ thống lưới điện có khả năng vận hành ổn định ở quy mô lớn.
Tân Hoàng Minh và bài toán định vị thương hiệu
Sau hơn hai thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ lần đầu tiên chính thức công bố định vị thương hiệu và triết lý kinh doanh thông qua một sự kiện đặc biệt tổ chức ngày hôm nay.
Bao nhiêu lợi nhuận của ngân hàng đang phải dùng để xử lý rủi ro?
Chi phí dự phòng đang "ăn mòn" lợi nhuận của nhiều ngân hàng trong quý I/2026. Dữ liệu cho thấy sự khác biệt lớn giữa Vietcombank, Techcombank, ACB và nhóm ngân hàng phải dành gần một nửa lợi nhuận để xử lý rủi ro tín dụng.
Tái định vị thương hiệu ngân hàng: Từ câu chuyện toàn cầu đến bước chuyển chiến lược tại Việt Nam
Việc thay đổi bộ nhận diện của doanh nghiệp, ngân hàng không chỉ là câu chuyện về hình ảnh, thiết kế “hợp thời” của logo mà còn chứa đựng định hướng chiến lược và tầm nhìn của tổ chức trong tương lai.
Cửa nào cho ngành gạo Việt 2026
Đằng sau những thuận lợi về nhu cầu thị trường và xu hướng chuyển dịch sang gạo chất lượng cao là sự phân hóa ngày càng rõ giữa các doanh nghiệp về mô hình kinh doanh, năng lực quản trị chuỗi giá trị và khả năng thích ứng với biến động giá.
Ai đang dẫn đầu cuộc đua lợi nhuận ngân hàng?
Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026 tiếp tục tăng mạnh. Vietcombank giữ vị trí số một, trong khi VietinBank, VPBank và ABBank gây chú ý nhờ tốc độ tăng trưởng vượt trội. Điều gì đang diễn ra phía sau bức tranh lợi nhuận của ngành ngân hàng?
Quản trị rủi ro tài chính nhìn từ 'món nợ vàng' nghìn tỷ của APT
Khủng hoảng từ quyết định vay nợ bằng vàng cách đây gần 20 năm của Thủy hải sản Sài Gòn (APT) trở thành bài học đắt giá về quản trị rủi ro tài chính.














































