HDBank sắp chào bán cổ phiếu huy động 500 triệu USD

Dũng Phạm - 16:50, 13/03/2024

TheLEADERDù vẫn còn quá sớm để nói về quy mô hay giá phát hành, tuy nhiên lãnh đạo của HDBank tự tin rằng giá phát hành sẽ ở mức rất tốt và cao hơn so với thị giá.

HDBank sắp chào bán cổ phiếu huy động 500 triệu USD
Tổng tài sản HDBank vượt 600 nghìn tỷ đồng. Ảnh: HDBank

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đang cân nhắc việc huy động 500 triệu USD thông qua việc bán cổ phiếu mới, theo nguồn tin từ Bloomberg. Chi tiết hơn, HDBank bắt đầu làm việc với các tổ chức tư vấn để thảo luận về phương án huy động vốn cụ thể và có tiềm năng nhất.

Trong hội nghị nhà đầu tư gần đây, ông Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Ban quan hệ nhà đầu tư HDBank, cho biết ngân hàng đã nhận được một số sự quan tâm từ đối tác Hàn Quốc, Châu Âu và Mỹ … 

"Việc lựa chọn đối tác để phát hành tăng vốn, thu hút cổ đông chiến lược nằm trong định hướng của HDBank", ông nói thêm. 

Ngoài ra, ông Tùng cũng cho biết HDBank đã có sự chuẩn bị cần thiết để đón đối tác chiến lược này. Ngân hàng đã "để dành 10% room ngoại" cho nhà đầu tư nước ngoài và kế hoạch phát hành có thể triển khai khi điều kiện thuận lợi.

Lãnh đạo của ngân hàng cho biết hiện vẫn còn quá sớm để nói về quy mô hay giá phát hành. Tuy nhiên với năng lực của HDBank, ông tự tin rằng giá phát hành sẽ ở mức rất tốt và cao hơn so với thị giá.

Ngoài HDBank, Vietcombank và BIDV xem xét việc chào bán cổ phiếu để huy động vốn. Bloomberg cũng đưa tin vào tuần trước rằng Vietcombank, đã chọn Citigroup là đối tác để chào bán cổ phần và có thể huy động được khoảng 1 tỷ USD. 

Về phía BIDV, ngân hàng này hồi tháng 10/2023 cho biết dự kiến ​​phát hành thêm tới 642 triệu cổ phiếu.

Tính tới hiện tại, cổ phiếu HDB của HDBank đã tăng 13% trong năm nay, định giá ngân hàng ở mức vốn hóa khoảng 2,7 tỷ USD.

Năm ngoái, lợi nhuận trước thuế của HDBank đạt 13.017 tỷ đồng - mức cao nhất từ trước đến nay của nhà băng này. Tính bình quân 10 năm qua, HDBank đạt mức tăng trưởng lợi nhuận kép 49% mỗi năm, là ngân hàng có thập kỷ tăng trưởng cao liên tục trong ngành ngân hàng.

Báo cáo tài chính cho thấy HDBank đã chủ động tăng trích lập dự phòng để củng cố bộ đệm tài chính, sẵn sàng trước các biến động thị trường. An toàn vốn CAR (chuẩn Basel II) đạt tới 12,6%, đạt 150% so với quy định của ngành ngân hàng. 

Đồng thời các chỉ tiêu sinh lời ROA đạt 2,0%, ROE đạt 24,2%, đều cao hơn cùng kỳ năm trước và trong nhóm dẫn đầu toàn ngành.

Tại thời điểm ngày 31/12/2023, tổng tài sản HDBank đạt trên 602 nghìn tỷ đồng, tăng 44,7% so với năm 2022. Huy động vốn đạt 537 nghìn tỷ đồng, tăng 46,5%. Dư nợ tín dụng hợp nhất đạt 353 nghìn tỷ đồng tăng 31,8%.

Năm 2023, kênh ngân hàng số tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng khách hàng mới và số lượng giao dịch, tăng lần lượt là 107% và 88% so với cùng kỳ năm trước. Hơn 94% giao dịch của khách hàng cá nhân được thực hiện trên kênh số, cao hơn đáng kể so với tỉ lệ 77% trong năm 2022. 

Ngân hàng cho biết, lần đầu tiên, số lượng khách hàng mới được thu hút trên kênh số đã vượt số lượng khách hàng mới của kênh truyền thống.