IT vẫn chiếm hàng đầu về tuyển dụng

Mỹ Quyên - Lê Thanh - 15:54, 19/09/2017

TheLEADERNhiều chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, công ty “săn đầu người” và các trung tâm giới thiệu việc làm đều đưa ra nhận định: việc làm ngành công nghệ thông tin (IT) và chăm sóc sức khỏe thời gian tới vẫn chiếm hàng đầu trên thị trường lao động.

IT vẫn chiếm hàng đầu về tuyển dụng
Bạn trẻ tìm kiếm cơ hội việc làm tại ngày hội việc làm do Khu công nghệ cao TP.HCM tổ chức. Ảnh: Lê Thanh

Tác động từ trào lưu công nghệ

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, cho biết: “Trong năm 2018 và những năm tới, dự đoán các ngành IT, sản xuất, hàng tiêu dùng - bán lẻ, ngân hàng - tài chính - bảo hiểm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lớn. Đặc biệt là ngành IT. Các trào lưu công nghệ trên thế giới sẽ có những tác động đến thị trường IT tại Việt Nam. Đó là lý do ngành này luôn đứng đầu về nhu cầu nhân lực”.

Ông Nguyễn Minh Luân, Trưởng bộ phận tư vấn nhân sự của Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Harvey Nash Việt Nam, cũng cho rằng, các lĩnh vực IT, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, dịch vụ… vẫn chiếm vị trí hàng đầu trong xu hướng tuyển dụng.

Ông Luân đặc biệt lưu ý: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong tương lai khiến nhiều ngành nghề sử dụng robot thay thế con người. Lao động ngành IT luôn không lo bị thay thế, vì thế trong tương lai, số lượng việc làm vẫn luôn ổn định, thậm chí tăng cao. Đặc biệt, khi khu vực ASEAN trở thành thị trường lao động duy nhất, thì lượng việc làm càng lớn”.

Sinh viên IT sẽ mau chóng có việc

Ông Hoàng Ngọc Gia Long, Giám đốc Công ty TNHH Atomic Việt Nam, nhận định: “Nhân sự về ngành IT sẽ tập trung vào các mảng phần mềm, website, đặc biệt là viết ứng dụng (app) trên điện thoại sẽ nóng bởi xu hướng mỗi doanh nghiệp đều có app của mình, thay vì chỉ có website như trước.

Áp lực cạnh tranh của Uber lên công ty taxi Vinasun chính là dấu hiệu cho thấy tất cả doanh nghiệp truyền thống đều phải mau chóng thích nghi và ứng dụng công nghệ, thậm chí thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh.

Ông Long cho biết thêm, nhân sự khoa học máy tính, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (học máy, hệ thống thông minh, xử lý ngôn ngữ...) được dự đoán sẽ là “ngôi sao” khi làn sóng 4.0 tràn tới. 

Còn ông Nguyễn Văn Đức, giám đốc một công ty chuyên về lĩnh vực cung cấp các dịch vụ tin học ở quận Tân Phú, TP.HCM, cho rằng: “Nhân sự ngành đồ họa 3D cũng sẽ rất “hút hàng” với làn sóng của máy in 3D và máy scan 3D. Nhân sự các mảng này không những thiếu do nhu cầu trong nước, mà còn được các doanh nghiệp nước ngoài săn đón, đẩy mặt bằng lương lên rất cao. Các sinh viên ra trường có trình độ thực sự, năng lực tốt sẽ mau chóng có việc”.

Tuy nhiên, ông Đức cũng cảnh báo: “Cuộc cách mạng ồ ạt về công nghệ 4.0 kèm theo đó là sự xuất hiện của các máy móc và kỹ thuật mới sẽ thay thế rất nhiều công việc thủ công, khiến một bộ phận lớn nhân công trong nhiều ngành không còn giữ được việc làm. Chẳng hạn, nhân công may mặc sẽ được thay thế dần bằng các loại robot. Nhiều công nhân ngành thủ công mỹ nghệ cũng sẽ mất việc khi sự xâm chiếm của máy scan 3D và máy in 3D - có thể copy bất cứ vật thể nào và tạo ra bản sao nhanh chóng”.