Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên bao giờ hết sa lầy?

T.P - 14:28, 17/12/2017

TheLEADERDù đã được triển khai hơn 10 năm qua nhưng sự chậm trễ của dự án đã gây nên nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực dự án.

Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên bao giờ hết sa lầy?
Phối cảnh Tổ hợp khách sạn và giải trí cao cấp tại Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên. Ảnh Diaocvietonline

Cổng giao tiếp điện tử TP. Hà Nội cho biết, HĐND TP. Hà Nội vừa có Báo cáo số 154/BC-HĐND kết quả giám sát của Thường trực HĐND thành phố về tiến độ, kết quả triển khai một số dự án đầu tư chậm triển khai tại huyện Ba Vì.

Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên là một trong những dự án lớn được nêu tên trong báo cáo này. 

Dự án nằm tại huyện Ba Vì, Hà Nội do Công ty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam (PVR) duyệt quyết định đầu tư từ năm 2008, với quy mô ban đầu hơn 1.024 ha, tổng mức đầu tư là 4.690 tỷ đồng. 

Tháng 8/2007, siêu dự án này đã được phê duyệt quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000. Tuy nhiên sau đó, dự án đã được điều chỉnh lại quy mô giảm xuống chỉ còn 183,6ha, tổng vốn đầu tư điều chỉnh còn 3.500 tỷ đồng.

Theo giới thiệu của PVR, dự án được phát triển thành khu du lịch, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, thể thao cao cấp. Quy mô gồm sân golf 18 lỗ phục vụ từ 700 - 1.000 hội viên. 

500 biệt thự sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng, bungalow; khu công viên thể thao nước quy mô 4,7 ha; khu khách sạn và giải trí cao cấp quy mô 4,5 ha; các bến thuyền, sân tennis, sân bóng chuyền, nhà hàng, spa, bãi đỗ xe và dịch vụ phục vụ.

UBND huyện Ba Vì đã thành lập Hội đồng và Tổ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện kiểm đếm, lên phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB (năm 2011), đồng thời nhiều hộ dân thuộc diện GPMB đã ngừng sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, dù triển khai hơn 10 năm nhưng nhà đầu tư vẫn đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.

Theo báo cáo của HĐND TP. Hà Nội, dự án chậm trễ đã tác động đến hiệu quả sử dụng đất, lãng phí tài nguyên, gây ra những khó khăn, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân và tạo ra những bức xúc, phản ánh của cử tri trong thời gian qua. 

Đối với những tồn tại nêu trên, HĐND thành phố Hà Nội đề nghị UBND thành phố làm rõ trách nhiệm của các đơn vị có liên quan đến dự án (các sở, ngành, nhà đầu tư, chủ đầu tư, UBND huyện Ba Vì và các đơn vị có liên quan khác), nghiên cứu biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Cơ quan chức năng của thành phố cũng sẽ giám sát đặc biệt về tiến độ theo cam kết của chủ đầu tư, UBND huyện Ba Vì và các sở, ngành có liên quan.