Lạm phát năm 2022 sẽ chịu áp lực lớn

Nhật Hạ - 08:00, 07/11/2021

TheLEADERViệc giá nhiên liệu trên thế giới tăng mạnh sẽ tạo áp lực rất lớn lên lạm phát năm 2022.

Lạm phát năm 2022 sẽ chịu áp lực lớn
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo. Ảnh: Nhật Bắc

Tại họp báo Chính phủ tối 6/11, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong những tháng cuối năm 2021, nhiều mặt hàng, đặt biệt là giá nhiên liệu trên thế giới như xăng dầu, than, kể cả giá vận chuyển, đều tăng rất cao và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lạm phát.

Tuy nhiên, ông Hải cho biết, nhà điều hành đã có những giải pháp linh hoạt để giữ tốc độ tăng giá trong nước thấp hơn thế giới, giảm áp lực của việc tăng giá thành. Ví dụ như với xăng dầu, nhờ công cụ quỹ bình ổn giá, từ đầu năm đến nay, trong khi giá thế giới tăng 59 - 76%, giá xăng dầu trong nước tăng 40 - 53%.

“Mặc dù đây vẫn là mức tăng rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và người dân, nhưng đây cũng là sự cố gắng, nỗ lực của liên bộ và Chính phủ”, ông Hải cho biết.

Với giá điện, ông Hải khẳng định sẽ không tăng trong năm 2021, mặc dù giá các mặt hàng đầu vào tăng. Tuy nhiên, thời gian tới, việc điều chỉnh giá điện còn tùy thuộc vào tình hình thực tế, diễn biến thế giới và thị trường trong nước.

Kể từ khi có dịch Covid-19, Chính phủ đã có 5 đợt hỗ trợ giảm giá với tổng số tiền lên đến 16.650 tỷ đồng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 10 giảm 0,2% so với tháng 9 nhưng tăng 1,77% so với cùng kỳ 2020. Tính chung 10 tháng, CPI tăng 1,81% so với cùng kỳ năm 2020, vẫn là mức thấp nhất 5 năm qua.

Trong cả năm 2021, chắc chắn CPI sẽ vào khoảng 2%, đạt được mục tiêu Quốc hội đã đề ra. Tuy nhiên, theo ông Hải, bước sang năm 2022, trên thế giới và trong nước có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, đồng thời sẽ tạo áp lực rất lớn lên lạm phát.

Ông Hải đánh giá, việc tăng giá các mặt hàng như xăng dầu, than… chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến giá thành, chi phí sản xuất cũng cao lên, khiến giá hàng tiêu dùng trong nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang các nước.

Để kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá cả nhiên liệu thế giới được dự báo tiếp tục tăng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết thời gian tới, các cơ quan quản lý sẽ nỗ lực đàm phán để có được nguồn nguyên liệu thô thông qua tăng cường hợp tác từ cấp Chính phủ đến các bộ, ngành.

Từ đó hỗ trợ doanh nghiệp ký kết các hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu dài hạn để đảm bảo nguyên liệu đầu vào, ổn định sản xuất, qua đó kiểm soát lạm phát cũng như đảm bảo ảnh hưởng ít nhất đến đời sống của người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhà điều hành cũng sẽ theo dõi diễn biến giá để đánh giá các nguy cơ ảnh hưởng tới giá cả, lạm phát; dự báo loại nguyên vật liệu có khả năng thiếu hụt tạm thời hay dài hạn trong nước, từ đó đưa ra được chính sách đối ứng cho phù hợp; cam kết thông tin kịp thời, loại bỏ thông tin sai lệch về giá cả thị trường, để không xảy ra hiện tượng lạm phát do tâm lý.