Mitsubishi đẩy nhanh đàm phán dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2

Minh An - 11:23, 19/09/2017

TheLEADERTheo kế hoạch, nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 sẽ vận hành thương mại tổ máy số 1 vào năm 2021

Theo Báo Điện tử Chính phủ, lãnh đạo tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản), một trong các cổ đông quan trọng của dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hôm 18/9.

Tại cuộc gặp này, Phó Thủ tướng yêu cầu các bên tích cực đàm phán hơn nữa để sớm triển khai được dự án với mục tiêu hài hoà lợi ích của cả 3 bên: Nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

“Với Nhà nước, cần có điện để bảo đảm an ninh năng lượng, tạo môi trường bình đẳng giữa các nhà đầu tư. Người dân cần giá điện phù hợp để bảo đảm khả năng chi trả, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phát triển sản xuất, trong khi đó nhà đầu tư cần mức giá bán điện hợp lý để có thể bảo đảm lợi nhuận”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xem xét, tìm giải pháp phù hợp để đàm phán với nhà đầu tư. 

Ông Yoshinori Katayama, Phó Chủ tịch Mitsubishi nói, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, các bên đã tháo gỡ nhiều nút thắt trong đàm phán, giúp các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm sớm đi đến thoả thuận, triển khai xây dựng và vận hành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2.

Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 do Công ty cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 làm chủ đầu tư, với tổng công suất 1200 MW (2 x 600 MW). Theo kế hoạch, nhà máy sẽ vận hành thương mại tổ máy số 1 vào năm 2021, vận hành thương mại tổ máy số 2 vào năm 2022.

Vị trí Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2. Ảnh: wikimapia