Ngành nào ‘nóng’ tuyển dụng đầu năm?

Phương Ly - 11:49, 10/02/2022

TheLEADERSự trở lại đáng chú ý của nhiều ngành như bất động sản hay du lịch sau Covid-19 sẽ kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất cao những tháng đầu năm.

Theo đánh giá từ Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, nhu cầu lao động ngành bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng sẽ tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022.

Cụ thể, các dự thảo về Luật Bất động sản nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo điều kiện cho nhiều dự án bất động sản mới ra thị trường, và do đó, nhu cầu tuyển dụng trong ngành này cũng sẽ tăng lên.

Cùng với đó, làn sóng dịch chuyển bất động sản công nghiệp sang Việt Nam, cũng như các hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực này tăng, dẫn tới dự báo tăng nhu cầu tuyển dụng, nhất là nhân sự cấp trung và cấp cao.

Các vị trí đang cần tuyển dụng tập trung chủ yếu về phát triển dự án, quản lý kinh doanh và tiếp thị, quản lý thiết kế, pháp lý dự án, pháp lý đầu tư, kế hoạch và phát triển chiến lược.

Navigos nhận định các ứng viên trong mảng này tương đối có sẵn nên việc tuyển dụng tương đối thuận lợi, cùng với việc các ứng viên người Việt hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trong trường hợp có yêu cầu tuyển dụng người nước ngoài, các ứng viên đến từ châu Âu sẽ thường được các doanh nghiệp ưa chuộng, tiếp đến là các thị trường châu Á như Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Do tỷ lệ phủ vaccine cao hiện nay, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển kinh doanh và có nhu cầu tuyển dụng. Dự kiến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường tuyển dụng nhân sự sẽ thực sự nóng vào đầu tháng 3/2022.

Ngoài bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng, dự báo mảng điện tử và bán dẫn cũng có nhu cầu tuyển dụng rất cao.

Theo quan sát của Navigos Search, mảng điện tử hiện nay xuất hiện nhiều dự án nhà máy gia công mới đến từ Trung Quốc, kéo theo yêu cầu nhân sự giỏi tiếng Trung cũng đặc biệt gia tăng.

Tuy nhiên, do địa điểm của các nhà máy là ở địa phương xa khu vực phía Bắc, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng chuyên môn cao, đồng thời cần đáp ứng được khả năng ngôn ngữ tiếng Trung thành thạo.

Bên cạnh đó, với xu hướng chuyển đổi xe xăng sang xe điện trên toàn cầu, rất nhiều dự án nhà máy pin điện hiện đang được triển khai khắp thế giới. Tại Việt Nam, Vingroup cũng đang triển khai nhà máy sản xuất pin điện VINES, chào đón rất nhiều nhân sự cấp cao là các chuyên gia của ngành pin điện tới Việt Nam.

“Dự báo trong năm 2022 và các năm tiếp theo, mảng điện tử và pin điện tiếp tục là các ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao”, Navigos cho hay.

Ngoài ra, công nghệ thông tin và viễn thông vẫn sẽ là khu vực sôi động trên thị trường tuyển dụng bởi không bị ảnh hưởng nhiều vì Covid-19.

Thị trường đang xuất hiện các công ty trong mảng IT đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mở văn phòng đại diện hoặc thành lập các trung tâm nguyên cứu và phát triển về kỹ thuật.

Trong quý cuối năm ngoái, theo quan sát của Navigos Search, các doanh nghiệp có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), crypto và chuỗi khối (blockchain).

Tuy nhiên, nguồn cung nhân sự cho các mảng này lại chưa có nhiều, dẫn đến sự cạnh tranh lớn giữa các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng trong ngành. Ngoài Hà Nội và TP.HCM, các doanh nghiệp trong mảng IT còn mở văn phòng tại Đà Nẵng.

Với khu vực tài chính ngân hàng, các vị trí công nghệ thông tin và bán hàng đang được “săn đón” với số lượng lớn.

Navigos cho biết số lượng các yêu cầu tuyển dụng trong quý cuối cùng của năm 2021 trong lĩnh vực tài chính ngân hàng giảm so với hai quý trước đó, do các ngân hàng cũng như các công ty mảng tài chính có xu hướng tập trung xây dựng kế hoạch cho năm mới.

Từ cuối quý IV, bắt đầu xuất hiện các dự án tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí như công nghệ thông tin trong các công ty tư vấn dịch vụ tài chính, và các vị trí bán hàng từ các công ty bảo hiểm và ngân hàng để phục vụ cho việc mở rộng và phát triển kinh doanh năm 2022.

Đây cũng là những tín hiệu dự báo trong năm 2022 cho thấy nhu cầu tuyển dụng quy mô lớn trong mảng tại chính ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cao.

Một số ngân hàng và công ty chứng khoán cũng đang tìm kiếm nhân sự cấp cao cho các vị trí chủ chốt để dẫn dắt chiến lược kinh doanh mới.