Nhật Bản bác bỏ ý tưởng về một hiệp ước thương mại song phương với Hoa Kỳ

Nguyễn Lê - 10:20, 07/11/2017

TheLEADERNhật Bản từ chối ký FTA với Hoa Kỳ bất chấp mong muốn của Tổng thống Trump về một nền thương mại công bằng và tương hỗ hơn.

Nhật Bản bác bỏ ý tưởng về một hiệp ước thương mại song phương với Hoa Kỳ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Cung điện Akasaka ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 6/11/2017

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết, Nhật Bản sẽ không ký một thỏa thuận thương mại tự do song phương (FTA) với Hoa Kỳ để giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp nội các, ông Aso nói rằng, đúng là Hoa Kỳ đang bị thâm hụt thương mại với Nhật Bản, nhưng cho biết tình hình này khác với những năm 1980, khi mà tình trạng căng thẳng thương mại đã ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ song phương.

Ý kiến của ông Aso đã được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump, trong chuyến thăm Nhật Bản, đã 'than phiền' về tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước và kêu gọi một thương mại "tự do, công bằng và tương hỗ".

Trong cuộc đàm phán thứ hai về kinh tế ở Washington hồi tháng trước, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và ông Aso, đã thất bại trong việc tìm ra tiếng nói chung cho những vấn đề về thương mại giữa hai nước.

Hai bên phản ứng lúng túng trước việc phải làm thế nào để định hình các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai, với việc Tokyo không đồng tình với mong muốn của Hoa Kỳ về một hiệp định FTA song phương.