Nhật Bản dự kiến viện trợ 10 tỷ USD vào thị trường khí hóa lỏng châu Á
Ngọc Hiểu
Thứ năm, 19/10/2017 - 10:10
Chính phủ Nhật Bản mới đây cho biết sẽ đưa ra gói viện trợ trị giá 10 tỷ USD cho khu vực châu Á với mục tiêu tăng khả năng sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng cũng như phát triển thị trường tại khu vực này.
Thiết bị sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng
Sáng kiến trên đã được ông Hiroshige Seko, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố trong một hội nghị tại Tokyo giữa các nhà sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và người tiêu dùng.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo nhu cầu đối với LNG trên thế giới sẽ đạt 460 tỷ mét khối vào năm 2022, tăng 30% so với năm 2016. Trong đó, nhu cầu của khu vực châu Á sẽ tăng khoảng 40%, chiếm 1/4 tổng lượng nhập khẩu khí toàn cầu vào năm 2022.
Đây được coi là cơ hội tốt để Nhật Bản xuất khẩu cơ sở hạ tầng và là một phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe. Bên cạnh việc tạo ra các hoạt động kinh doanh cho các tập đoàn kỹ thuật trong nước, cơ hội này còn giúp Nhật Bản phát triển thị trường và tăng cường vị thế trong các cuộc đàm phán mua sắm trong tương lai.
Các công ty Nhật Bản đã và đang định vị mình nhằm tận dụng sự tăng trưởng của thị trường LNG tại châu Á.
Mới đây, Tokyo Gas và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản đã đầu tư khoảng 4 tỷ Yên (tương đương 35 triệu USD) vào nhà phân phối Panji Raya Alamindo của Indonesia nhằm khai thác nhu cầu khí đốt tại khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, công ty này cũng đã đã thành lập văn phòng tại Singapore vào năm 2015 để tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong khu vực.
JERA - liên doanh của Tập đoàn Điện lực Tokyo và Chubu Electric Power cũng dự định tham gia vào hoạt động kinh doanh LNG.
Tepco và các công ty điện lực khác tại Nhật Bản đều muốn khởi động lại những nhà máy hạt nhân nhàn rỗi để sản xuất LND với công suất khoảng 1 triệu tấn LNG mỗi năm tại mỗi lò.
Bộ Công Thương vừa ký văn bản yêu cầu Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh LPG, giám sát chặt chẽ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh LPG trên địa bàn.
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Tín đồ concert giờ đã có cách săn vé concert Em xinh "say hi" nhanh – gọn – chất với “Vòng quay em xinh” từ TPBank. Chỉ với vài thao tác trên App TPBank, khách hàng vừa tận hưởng tiện ích đỉnh, vừa nắm trong tay cơ hội quẩy hết mình miễn phí tại sự kiện âm nhạc hot nhất tháng 9.
Sự xuất hiện của toà nhà văn phòng cho thuê tại trung tâm TP.HCM trong danh mục sản phẩm dịch vụ của Thành Thành Nam thể hiện tầm nhìn dài hạn trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
Môi trường lãi suất thấp và chính sách nới lỏng mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, rủi ro cũng không nhỏ khi dòng tiền đầu cơ và margin kỷ lục có thể đẩy giá tài sản lên cao, gây lạm phát và nợ xấu.
Nhằm đồng hành cùng khách hàng trong mùa cao điểm du lịch, mua sắm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai loạt chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế, nổi bật với hai gói khuyến mãi gồm chi tiêu ngoại tệ hoàn tiền hấp dẫn và trả góp 0% lãi suất kèm nhiều quyền lợi thiết thực.
Doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều cơ hội mở rộng thị trường khi Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại. Nhưng tận dụng hiệu quả vẫn đối mặt nhiều rào cản.