Doanh nghiệp
Những công ty ít tên tuổi mua dự án của Vinhomes
Những công ty mới thành lập vài tháng xuất hiện khá thường xuyên trong hoạt động chuyển nhượng một phần dự án bất động sản của Vinhomes.
Hồi giữa tháng 8, UBND TP. Hà Nội công bố, Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị Gia Lâm đã chuyển nhượng một phần dự án Khu Đô thị Gia Lâm, Hà Nội (Vinhomes Ocean Park) cho Công ty TNHH Bất động sản Minh Tân Hà Nội.
Theo đó, quy mô của phần dự án chuyển nhượng, gồm: Lô đất B3-CT03 diện tích đất 18.826 m2 và lô đất B3-CT06 diện tích đất 18.699 m2, quy mô xây dựng các khối nhà cao tầng. Tổng mức đầu tư của phần dự án chuyển nhượng khoảng 4.833 tỷ đồng.
Bên nhận chuyển nhượng, Công ty Bất động sản Minh Tân Hà Nội, là một cái tên khá lạ lẫm trên thị trường bất động sản. Công ty này mới được thành lập ngày 23/5/2019 với vốn điều lệ 529,3 tỷ đồng. Sau gần một tháng, công ty tăng vốn điều lệ lên 1.201 tỷ đồng
Hai cổ đông góp vốn vào Công ty Bất động sản Minh Tân Hà Nội gồm ông Bùi Xuân Toàn nắm giữ 50% cổ phần và Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị Minh Tân (Minh Tan Urban LLC) nắm giữ 50% cổ phần còn lại. Doanh nghiệp này đặt trụ sở tại TP.HCM và có vốn điều lệ hơn 321 tỷ đồng.
Trước đó, một phần dự án tại Vinhomes Ocean Park được chuyển nhượng cho Công ty TNHH MTV tư vấn và kinh doanh bất động sản TCO. Đây là công ty vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, mới được thành lập cuối tháng 6/2018 bởi Công ty cổ phần Đầu tư TCO Việt Nam (TCO Development). Phần dự án được chuyển nhượng rộng 346.257 m2 với tổng đầu tư 11.287 tỷ đồng.
Cả hai doanh nghiệp Minh Tan Urban LLC và TCO Development đều từng hợp tác với Công ty Đầu tư Thảo Điền để phát triển các dự án bất động sản tại TP.HCM.

Sau dự án Vinhomes Ocean Park, đến lượt chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ (Vinhomes Smart City), tại Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tiếp tục chuyển nhượng một phần dự án.
Theo đó, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Thái Sơn – công ty con của Vinhomes chuyển nhượng hai lô đất thuộc dự án này cho Công ty TNHH Bất động sản Phương Đông Hà Nội.
Phần chuyển nhượng bao gồm lô đất F5-CH02 có diện tích 21.087 m2 để xây dựng nhà ở cao tầng; và lô đất F5-CX01 có diện tích 10.484 m2, phía trên xây dựng sân đường nội bộ, hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, phía dưới xây dựng mở rộng tầng hầm. Tổng mức đầu tư phần dự án chuyển nhượng tạm tính là 5.318 tỷ đồng.
Công ty TNHH Bất động sản Phương Đông Hà Nội mới thành lập hồi cuối tháng 5. Công ty có vốn điều lệ 517 tỷ đồng và sau đó tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng. Hai cổ đông của công ty này là Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh bất động sản Phương Đông nắm 50% vốn điều lệ và cá nhân ông Phạm Quốc Nhật nắm 50% vốn điều lệ.
Công ty Đầu tư và kinh doanh bất động sản Phương Đông (Eastern Real Estate LLC) được thành lập năm 2014 và từ đó đến nay đã trải qua nhiều đợt tăng vốn. Đến tháng 8/2019, công ty có vốn điều lệ 1.577 tỷ đồng, do ông Nguyễn Hồng Phong nắm giữ 96,8% cổ phần.
Tại dự án này, chủ đầu tư còn chuyển nhượng 4 lô đất khác có tổng diện tích 4 khu đất vào khoảng 33.408m2, tổng vốn đầu tư khoảng 5.596 tỷ đồng cho Công ty cổ phần HBI.
Đây là đối tác danh tiếng nhất trong số các công ty nhận chuyển nhượng một phần dự án Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City. Công ty cổ phần HBI là chủ đầu tư dự án căn hộ và biệt thự Imperia Garden đã đi vào hoạt động tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tổ hợp này do MIKGroup phát triển với quy mô trên 1.600 căn hộ và 42 biệt thự.
Trước đó, tháng 3/2019, UBND thành phố Hà Nội cũng cấp phép Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Đầu tư Việt Nam – một công ty con của Vinhomes, chuyển nhượng một phần dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Vinhomes Metropolis tại số 29 Liễu Giai, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình cho Công ty Cổ phần Twin-Peaks.
Phần dự án chuyển nhượng là công trình văn phòng có diện tích xây dựng 3.805m2, cao 37 tầng (có khối đế cao 06 tầng), tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 121.010m2 (chưa bao gồm tầng hầm và tum thang).
Công ty Twin – Peaks có vốn điều lệ 91 triệu USD, là pháp nhân mới được thành lập ngày 28/11/2018, trước thời điểm nhận chuyển giao dự án Vinhomes 3 tháng. Doanh nghiệp này được sáp lập bởi các cổ đông trong nước nhưng hiện do nhân sự của CapitaLand quản lý và điều hành. CapitaLand cũng là đơn vị đang phát triển tòa tháp văn phòng trên khu đất được chuyển nhượng với tên thương mại là Capital Palace.
S&P Ratings: Sản xuất ô tô kéo triển vọng của Vingroup từ ổn định về tiêu cực
Vietjet khởi công trung tâm Kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay tại Long Thành - Bước tiến mới của hàng không Việt Nam
Ngày 19/8/2025, Hãng hàng không Vietjet đã chính thức khởi công Trung tâm Kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.
Viettel khởi công hai công trình trọng điểm quốc gia
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khởi công xây dựng Trung tâm dữ liệu An Khánh và Trung tâm nghiên cứu & phát triển Viettel.
Thiên Long đầu tư 2,8 triệu USD vào Philippines
Khoản đầu tư 2,8 triệu USD ở Philippines đánh dấu lần thử sức đầu tiên của Thiên Long ở một thị trường ngoài lãnh thổ bằng pháp nhân nội địa.
Zalo – cầu nối chiến lược trong hành trình số hóa của TCBS
Trải nghiệm đầu tư nhanh, liền mạch và bảo mật là những ưu tiên hàng đầu mà công ty chứng khoán TCBS đã "chọn mặt gửi vàng" cho hệ sinh thái Zalo.
Mất doanh thu vì bỏ thuế khoán, lợi nhuận Bóng đèn phích nước Rạng Đông giảm sâu
Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2025 giảm 50% so với cùng kỳ do đối mặt với nhiều thách thức.
Bất động sản Đông Bắc Hà Nội khai mở kỷ nguyên mới
Đồng hành cùng khí thế 80 năm lịch sử của đất nước, phía Đông bắc Hà Nội vươn lên thành tâm điểm bất động sản trong kỷ nguyên mới nhờ những thay đổi vượt bậc về hạ tầng.
Hạ tầng chiến lược - động lực bứt phá kinh tế
Hàng loạt các dự án lớn được khởi công, khánh thành vượt tiến độ đã trở thành minh chứng cho tiềm lực mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong nước.
Chủ tịch Cen Group Nguyễn Trung Vũ: Thị trường bất động sản sẽ thay đổi 'kinh khủng'
Từ chỗ thiếu nguồn cung, thị trường bất động sản đang bùng nổ với sự xuất hiện của các dự án khu đô thị quy mô lớn chưa từng có.
Cánh cửa room ngoại phân hóa các ngân hàng
Trong bối cảnh mới, room ngoại không chỉ là “trần kỹ thuật” mà là “lựa chọn chiến lược”. Một số ngân hàng trống room vì không đủ hấp dẫn. Nhưng cũng có những ngân hàng tốt, giữ lại room cho đối tác chiến lược.
SHB cùng đất nước kiến tạo 'Niềm tin số'
Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB – ông Đỗ Quang Vinh cùng hơn 300 KOL và các nhà quản lý, doanh nghiệp, nền tảng góp mặt tại Hội nghị KOL toàn quốc cùng nhau kiến tạo bản đồ niềm tin số quốc gia.
Đất nông nghiệp thành vàng nhờ du lịch: Cơ hội hay cạm bẫy?
Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn có thể xem là 'thời điểm vàng' để phát triển mô hình kinh tế du lịch đa giá trị từ nông nghiệp và đất nông nghiệp.
Vietjet khởi công trung tâm Kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay tại Long Thành - Bước tiến mới của hàng không Việt Nam
Ngày 19/8/2025, Hãng hàng không Vietjet đã chính thức khởi công Trung tâm Kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.