Nikkei: Lĩnh vực sản xuất Việt Nam ‘đối đầu’ với nhu cầu chậm lại

Linh Vũ - 10:25, 03/12/2018

TheLEADERChỉ số nhà quản trị mua hàng PMI tháng 11 của Việt Nam cho thấy lĩnh vực sản xuất tiếp tục chống lại những dấu hiệu chậm lại của nhu cầu trên thế giới trong tháng 11 khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh và nhanh và sản lượng tăng gần bằng mức kỷ lục.

Theo công bố từ Nikkei – IHS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) đã tăng từ mức 53,9 điểm của tháng 10 lên 56,5 điểm trong tháng 11, cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ lĩnh vực này.

Lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng có kết quả hoạt động mạnh nhất với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng mạnh nhất.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh trong tháng 11 với tốc độ gia tăng tháng thứ 2 liên tiếp, trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng với tốc độ đáng kể.

Sản lượng có chiều hướng tiếp tục tăng trong năm tới giữa bối cảnh nhu cầu mạnh lên làm tăng mức độ tự tin của các nhà sản xuất. Mức độ lạc quan đã tăng so với tháng 10 và trở thành mức cao nhất kể từ tháng 2/2016.

Theo nhận định của Nikkei, năng lực sản xuất đang chịu áp lực trở lại khi lượng công việc tồn đọng đã tăng lần đầu tiên trong sáu tháng và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2017.

Các công ty đã đáp ứng khối lượng công việc tăng bằng cách nhanh chóng tuyển thêm nhân viên. Trên thực tế, tốc độ tạo việc làm là mức cao nhất trong lịch sử chỉ số sau khi vượt qua mức kỷ lục ghi nhận trong tháng 6.

Các nhà sản xuất đã tăng tồn kho cả hàng hóa đầu vào và hàng thành phẩm với tốc độ kỷ lục khi các công ty đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng và chẩn bị cho khả năng tiếp tục tăng doanh thu trong những tháng tới. Việc tăng hàng tồn kho trước sản xuất đã được hỗ trợ bởi hoạt động mua hàng tăng nhanh đáng kể.

Giá nguyên vật liệu đã làm chi phí đầu vào tiếp tục tăng trong tháng 11 và đây là mức tăng đáng kể nhất trong ba tháng. Gánh nặng chi phí tăng đã làm các nhà sản xuất tăng giá bán hàng lần đầu tiên trong ba tháng.

Ông Andrew Harker, Phó giám đốc IHS Markit đánh giá: “Lĩnh vực sản xuất Việt Nam tiếp tục chống lại những dấu hiệu chậm lại của nhu cầu đâu đó trên thế giới trong tháng 11 khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh và nhanh và sản lượng tăng gần bằng mức kỷ lục. Hơn nữa, các công ty tin tưởng rằng tin vui sẽ tiếp tục, do đó họ gia tăng hàng tồn kho và tuyển thêm nhân công với tốc độ nhanh nhất trong gần tám năm của lịch sử chỉ số tính đến thời điểm này”.