'Nữ hoàng hột vịt' Ba Huân: Ngành nông nghiệp sạch đang thiếu nhạc trưởng

Giản Phúc - 07:00, 13/10/2017

TheLEADERVới các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, rất mong Chính phủ có những hướng dẫn cụ thể giúp doanh nghiệp hiểu và biết cách tiếp cận sớm.

'Nữ hoàng hột vịt' Ba Huân: Ngành nông nghiệp sạch đang thiếu nhạc trưởng

LTS: Chính phủ "kiến tạo và hành động” là quyết tâm chính trị đã được thực hiện quyết liệt trong 2 năm qua.

Với hàng loạt chủ trương, chính sách mang tính cải cách mạnh mẽ hơn (phát động phong trào quốc gia khởi nghiệp, phát triển kinh tế tư nhân, xóa bỏ giấy phép con, đối thoại với doanh nhân...), Chính phủ đã tạo ra một luồng sinh khí mới, một sự tương tác thân thiện với xã hội, với doanh nghiệp để chia sẻ và phát triển. Mới đây Ban bí thư cũng có chỉ thị tiếp tục mở rộng kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng, đây là thông điệp đặc biệt cho thấy Đảng nhìn nhận lại và rõ ràng bản chất, vị thế của doanh nghiệp tư nhân.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, TheLEADER đăng tải những kiến nghị, những phát biểu tâm tình của một số doanh nhân với mong muốn đóng góp vào sự hoàn thiện các chính sách của Chính phủ.

Bài 4: Ngành nông nghiệp sạch đang thiếu nhạc trưởng

(Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Ba Huân)

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đưa ra thông điệp “Chính phủ kiến tạo – cải cách thể chế gắn liền với tăng trưởng kinh tế”. Với vai trò là doanh nghiệp tư nhân, tôi cho rằng định hướng này có thể sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp.

Những năm gần đây, Chính phủ đã quan tâm nhiều hơn đến doanh nghiệp tư nhân. Sự quan tâm này tạo điều kiện cho những doanh nghiệp như Ba Huân có nhiều hướng ra để phát triển bền vững, giúp chủ doanh nghiệp tự tin hơn để lèo lái doanh nghiệp đi lên theo sự phát triển của kinh tế đất nước.

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Ba Huân. Ảnh Kiến Thức

Công ty Ba Huân hoạt động trong ngành nông nghiệp sạch trên 40 năm qua, theo hướng phát triển bền vững. Sau đại dịch cúm gia cầm, công ty đã đầu tư nhiều công nghệ hiện đại để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Từ khi có thông điệp của Thủ tướng, Công ty Ba Huân ngày càng phát triển mạnh hơn, vì thực tế ngành nông nghiệp sạch ít có rào cản. Mặc dù vậy, tôi cũng rất mừng vì thông điệp này sẽ giúp được rất nhiều cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có nữ là lãnh đạo.

Tuy nhiên, về gói hỗ trợ 100.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao vay với lãi suất thấp, công ty Ba Huân nằm trong diện này nhưng đến nay vẫn chưa được hướng dẫn cách tiếp cận cụ thể. 

Hiện chưa biết tiếp cận từ đâu và cũng chưa có cơ quản quản lý nào làm việc với chúng tôi để hướng dẫn thủ tục. Vì vậy, tôi rất mong với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ cần có những hướng dẫn cụ thể giúp doanh nghiệp hiểu và biết cách tiếp cận sớm.

Việt Nam có khí hậu và tài nguyên đất đai rất thích hợp cho ngành nông nghiệp, nhưng số doanh nghiệp đầu tư vào ngành này chưa nhiều. 

Nguyên do là chưa có người làm”nhạc trưởng”, hướng dẫn doanh nghiệp hướng đầu tư và đầu ra, cũng như biết cách tiếp cận các chính sách hỗ trợ để tăng sức mạnh doanh nghiệp. 

Chẳng hạn như Công ty Ba Huân hơn 40 năm qua, đều không có ai hướng dẫn hỗ trợ mà phải tự bơi.