OPEC lên kế hoạch mở rộng thỏa thuận cắt giảm cung dầu

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERTổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang xem xét các kịch bản cho cuộc họp của nhóm vào tuần tới nhằm tăng cường và mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô, từ đó giảm lượng hàng tồn kho và đẩy dầu tăng giá.

OPEC lên kế hoạch mở rộng thỏa thuận cắt giảm cung dầu
Nguồn: CNBC

Ả-rập Xê-út và Nga, hai nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, đã đồng ý cần phải kéo dài thời gian cắt giảm lượng cung hiện tại cho tới tháng 3/2018, mặc dù Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, ông Khalid al-Falih cho biết các biện pháp hạn chế sẽ được tiến hành.

Các đại diện quốc gia của OPEC cùng với các quan chức từ Ban thư ký Vienna đã nhóm họp vào thứ Tư và thứ Năm tuần này.

Một nguồn tin cho biết, cắt giảm sản lượng sâu hơn là một lựa chọn tùy thuộc vào mức tăng lượng cung dầu của các nhà sản xuất ngoài OPEC, chủ yếu là các công ty dầu mỏ của Mỹ.

"Chúng tôi chưa thống nhất về kịch bản cuối cùng", một quan chức cho hay.

Tính đến thứ Sáu tuần qua, giá dầu đã tăng tuần thứ hai liên tiếp, đạt trên mức 53 USD/thùng do kỳ vọng các nhà sản xuất sẽ đồng ý tiếp tục hỗ trợ thị trường trong tuần tới.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, cùng với Nga và các nhà sản xuất khác ban đầu đã đồng ý cắt giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày trong 6 tháng kể từ ngày 1/1/2017.

Dầu đã được trợ giá từ việc cắt giảm sản lượng nhưng lượng hàng tồn kho cao và lượng cung tăng từ các nhà sản xuất ngoài thỏa thuận đã hạn chế hiệu quả của thỏa thuận.

Một cuộc thảo luận kỹ thuật cũng sẽ được diễn ra vào thứ Sáu giữa OPEC và các nhà sản xuất khác, những người cũng tham gia vào việc cắt giảm lượng cung.