Quảng Ninh mở cửa du lịch trở lại từ 1/5

PV - 16:20, 01/05/2020

TheLEADERQuảng Ninh cho phép các hoạt động du lịch, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ được hoạt động trở lại từ 1/5.

Quảng Ninh mở cửa du lịch trở lại từ 1/5
Hoạt động tham quan du lịch được mở cửa trở lại ở Quảng Ninh sau hơn 1 tháng tạm dừng để ngăn chặn dịch Covid-19

Ngày 1/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 2816/UBND-DL1 về điều chỉnh một số hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch trong giai đoạn ổn định kinh tế xã hội.

Kể từ 12h00 ngày 1/5, các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 duy trì việc kiểm tra thân nhiệt toàn bộ hành khách đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh; tạm thời không thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp không có nghi vấn để tránh ùn tắc; thực hiện các biện pháp y tế kịp thời đối với các trường hợp có biểu hiện dịch tễ nghi vấn.

Các khu vực biên giới thuộc các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu vẫn thực hiện nghiêm kiểm tra các đường mòn lối mở; khu vực cửa khẩu vẫn thực hiện theo các quy định kiểm soát phòng chống dịch.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép mở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và kiểm soát chặt chẽ người đến điểm kinh doanh của đơn vị.

Đối với hoạt động giao thông vận tải, các phương tiện vận tải trên địa bàn tỉnh, các phương tiện vận tải khách công cộng (xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt) liên tỉnh đến và đi từ Quảng Ninh đến các địa phương trong nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp hoạt động 100% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt. 

Các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng phải đảm bảo chỉ chở dưới 50% số ghế/chuyến và phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Các loại phương tiện khác đến và đi từ Quảng Ninh đến các địa phương trong nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp hoạt động bình thường.

Dừng ngay các hoạt động vận tải hành khách/ hàng hóa đến từ/đi qua các địa phương trong trường hợp phát sinh được xác định là địa bàn có nguy cơ cao hoặc có phát sinh người nhiễm dịch.

Đối với các hoạt động khác như các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ: Bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, sân golf, hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa được hoạt động trở lại.

Các bãi tắm chỉ được phép hoạt động khi duy trì mật độ giãn cách và các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Từ 12h00 ngày 1/5, cho phép các hoạt động tham quan du lịch trên địa bàn hoạt động trở lại gồm: Các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long; Khu di tích danh thắng Yên Tử; Bảo tàng Quảng Ninh, Thư viện tỉnh; Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ - Móng Cái; các bãi tắm; khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, sân golf, hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa. 

Tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, các điểm đến như làng hành hương, khu nghỉ dưỡng Legacy, cáp treo... đều đã sẵn sàng chuẩn bị đón khách đến tham quan. Các biện pháp phòng dịch như: Yêu cầu du khách xếp hàng kiểm tra y tế, kiểm tra thân nhiệt từ xa, rửa tay sát khuẩn trước khi vào các điểm di tích và đeo khẩu trang đúng theo quy định được thông báo rõ ràng. 

Ban Quản lý di tích ở Yên Tử đã linh hoạt nhiều phương án như giãn cách các tour, các đoàn tham quan tránh tập trung đông người tại một điểm dừng chân, bố trí lực lượng nhắc nhở du khách giữ khoảng cách đúng quy định. Trước đó, đơn vị này đã triển khai các biện pháp vệ sinh, phun khử trùng, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách.

Tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (TP. Hạ Long), hoạt động đón khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long được chuẩn bị chu đáo. Các điểm rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho du khách đã được bố trí tại tất cả các vị trí ra vào cảng. Nhiều biện pháp đảm bảo giãn cách du khách đã được triển khai. Các lực lượng chức năng đã sẵn sàng nhân lực đảm bảo các hoạt động đón khách diễn ra bình thường trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Các tàu lịch đã đủ điều kiện an toàn, máy móc, phương tiện sẵn sàng đưa đón du khách tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long. 

Tại một số địa phương có nhiều điểm du lịch hút khách, như: Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã chỉ đạo phòng, ban, xã, phường thông tin đến các đơn vị doanh nghiệp lữ hành, hộ kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú về nội dung Văn bản số 2816/UBND-DL1 ngày 1/5/2020 và Quyết định số 473/QĐ-TCDL ngày 29/4/2020 của Tổng cục Du lịch.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở các khu du lịch như: Bãi Cháy (Hạ Long), Trà Cổ (Móng Cái) và Minh Châu, Quan Lạn (Vân Đồn), các chủ nhà hàng, khách sạn đã huy động nhân viên chuẩn bị sửa sang, dọn dẹp lại phòng, nhà ăn, nhà bếp, tổng vệ sinh môi trường. Các chủ nhà hàng, khách sạn cũng thực hiện ký hợp đồng với ngư dân đánh bắt, thu mua thực phẩm từ các đại lý để có nguồn hải sản đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ để phục vụ khách du lịch. Trong quá trình đón du khách, các cơ sở kinh doanh này đều cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của tỉnh.