Tiêu điểm
Shark Hưng nói gì về việc thoái vốn khỏi ứng dụng BBI Mall?
Dự án khởi nghiệp gọi được vốn đầu tư thì phải chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh của mình, nếu không quản trị được thì sẽ không giữ chân được nhà đầu tư.

BBI Mall thuộc sở hữu của Công ty CP Công nghệ Internet Việt Nam (BBI Việt Nam) - là mô hình mua sắm tích điểm, ứng dụng thương mại điện tử cho phép kết nối cộng đồng mua sắm, tiêu dùng trực tuyến, dựa trên nền tảng công nghệ 4.0.
Tháng 1/2019, ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) - Phó chủ tịch Tập đoàn CenGroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác và trở thành nhà đầu tư thiên thần của ứng dụng mua sắm tích điểm BBI Mall.
Trong nhiều ngày qua, hàng loạt báo chí, truyền hình đã phản ánh nghi vấn về cách thức vận hành "biến tướng đa cấp" và con số lãi khủng hơn 180%/năm của ứng dụng này.
Trước vụ việc này, trao đổi với TheLEADER, Shark Hưng cho biết: “Với mong muốn hỗ trợ, mentor cho các startup, tôi đã từng rót vốn đầu tư với vai trò là nhà đầu tư thiên thần cho một số startup, trong số đó có BBI Mall - ứng dụng mua sắm online. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại tôi đã thoái vốn đầu tư và không còn liên quan đến BBI Việt Nam trong thời gian sắp tới.
Người tiêu dùng tải ứng dụng và mua hàng qua BBI Mall sẽ được tích điểm 100 - 200%. Nếu người bán chiết khấu cho khách hàng 10%, BBI sẽ thưởng thêm gấp 10 lần. Để hưởng ưu đãi, họ sẽ phải chuyển khoản 3,5 triệu đồng vào ví để được làm thành viên bạch kim. Số tiền này sẽ được quy đổi thành 3,5 triệu điểm, được sử dụng để mua sắm trên ứng dụng. BBI cho phép người dùng mỗi ngày được chuyển đổi 0,05% số điểm thành tiền mặt.
(nguồn báo Đầu tư)
Tôi đầu tư nhiều công ty, đa số các công ty giai đoạn đầu khởi nghiệp nên còn nhiều lỗ hổng cần hoàn thiện. BBI Mall là một mô hình startup non trẻ, đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới, nên trong thời gian này sẽ gặp phải những vấn đề liên quan đến pháp lý cần điều chỉnh và khắc phục trong tương lai”.
Trong thông cáo mới nhất gửi báo chí, đại diện Tập đoàn CenGroup cho biết, việc đầu tư vào BBI Mall là việc cá nhân của ông Phạm Thanh Hưng, không liên quan gì tới CenGroup.
"Quan điểm của Shark Hưng khi thoái vốn khỏi startup BBI Mall cũng rất rõ ràng: Starup đầu tư thì phải chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh của mình, nếu không quản trị được thì sẽ không giữ chân được nhà đầu tư", đại diện CenGroup cho biết.
Liên quan đến vụ việc này, đại diện BBI Việt Nam cho biết: "BBI Việt Nam là một mô hình startup trẻ, đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm các mô hình kinh doanh tiên tiến, nên trong thời gian đầu, chúng tôi sẽ phải điều chỉnh để phù hợp với pháp luật Việt Nam.Phía BBI Việt Nam đã tiếp thu ý kiến phản ánh và tiến hành điều chỉnh để phù hợp với các quy định của pháp luật và môi trường kinh doanh của Việt Nam".
Đối với thông tin Shark Hưng thoái vốn, BBI Việt Nam xác nhận, trong giai đoạn startup, BBI Việt Nam nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư của Việt Nam, trong đó có Shark Phạm Thanh Hưng - Một trong những nhà đầu tư thiên thần của công ty và hiện tại đã thoái vốn đầu tư, không còn liên quan đến BBI Việt Nam trong thời gian sắp tới.
Shark Hưng muốn bắt tay từ quán trà đá đến VinFast sau thương vụ bạc tỷ
TP.HCM xin giữ lại toàn bộ nguồn thu từ quỹ đất để làm hạ tầng
Làm việc với Tổng Bí thư Tô Lâm, TP.HCM kiến nghị nhiều cơ chế đặc thù nhằm phát triển kinh tế - xã hội sau sáp nhập với Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh nào nên 'lên đời' thành công ty?
Sau khi bỏ thuế khoán, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ băn khoăn có nên “lên đời” thành doanh nghiệp hay tiếp tục hoạt động cá thể. Việc chuyển đổi mô hình không chỉ liên quan đến chính sách thuế mới mà còn ảnh hưởng đến khả năng mở rộng và tồn tại dài hạn trên thị trường.
Đón sóng đầu tư khoáng sản hiếm giữa căng thẳng địa chính trị toàn cầu
Căng thẳng địa chính trị liên tục tạo ra những khoảng trống nguồn cung khoáng sản chưa từng có, tạo cơ hội cho một số doanh nghiệp khai khoáng bứt phá.
Chuyển mình đón khách, doanh nghiệp du lịch sẵn sàng cho cuộc bứt phá mới
Các doanh nghiệp du lịch đã và đang chuẩn bị cho một cuộc bứt phá mới, kỳ vọng tăng sức hấp dẫn cho Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Hình hài miền Tây hậu sáp nhập tỉnh, thành phố
Sáp nhập tỉnh, thành phố định hình rõ nét vai trò của các địa phương trong bức tranh chung về phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Bất động sản thấp tầng chiếm sóng tại Hải Phòng
Từ trung tâm công nghiệp và logistics, Hải An – cửa ngõ Đông Nam Hải Phòng - vươn lên thành cực tăng trưởng mới, kéo theo thị trường bất động sản sôi động với loại hình nhà ở thấp tầng đang lên ngôi.
Vietcap: VinFast dự kiến bàn giao hàng trăm nghìn xe điện trong năm 2025
Số lượng xe bàn giao trong năm 2025 dự kiến đạt 135.000 xe, tăng 39% so với năm 2024. Đa phần trong đó được hấp thụ bởi thị trường nội địa.
Ngân hàng nào hưởng lợi lớn khi luật hóa Nghị quyết 42?
Những ngân hàng tập trung cho vay bán lẻ như MB, HDBank, VPBank hay VIB được kỳ vọng hưởng lợi lớn nhờ khả năng xử lý nhanh các khoản vay nhỏ.
Hội Kỷ lục gia Việt Nam tổ chức tọa đàm phát triển kinh tế tư nhân
Hội Kỷ lục gia Việt Nam tổ chức tọa đàm "Phát triển kinh tế tư nhân – Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng trong thời kỳ vươn mình của dân tộc" ngày 29/6 tới tại Hà Nội.
TP.HCM xin giữ lại toàn bộ nguồn thu từ quỹ đất để làm hạ tầng
Làm việc với Tổng Bí thư Tô Lâm, TP.HCM kiến nghị nhiều cơ chế đặc thù nhằm phát triển kinh tế - xã hội sau sáp nhập với Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Vincom Mega Mall Ocean City ấn định ngày khai trương
Tháng 8 năm nay, Vincom Mega Mall Ocean City – trung tâm thương mại đẳng cấp phía Đông Hà Nội – sẽ chính thức khai trương, hứa hẹn mở ra một điểm đến không thể bỏ lỡ với hàng loạt trải nghiệm đột phá chưa từng có.
SHB ra mắt ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA
Việc triển khai ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA tới khách hàng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số toàn diện của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) sau hơn 32 năm phát triển, nhằm tạo ra một hệ sinh thái các dịch vụ đa dạng thông qua việc tích hợp công nghệ và nâng cao trải nghiệm người dùng.