SoftBank sắp tiến hành thương vụ IPO lớn nhất Nhật Bản

Hoàng Nhân - 11:28, 15/01/2018

TheLEADERTheo tờ Nikkei Asia, tập đoàn SoftBank dự kiến tiến hành niêm yết mảng kinh doanh điện thoại di động và thu về khoảng 18 tỷ USD.

SoftBank sắp tiến hành thương vụ IPO lớn nhất Nhật Bản
Ảnh: Issei Kato/Reuters

Đây là một động thái giúp hoàn thành sự chuyển đổi SoftBank từ một tập đoàn viễn thông thành một nhà đầu tư công nghệ toàn cầu.

SoftBank Corp dự định sẽ bán khoảng 30% cổ phần. Kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) được dự kiến tiến hành trên Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng tìm kiếm cơ hội tiến hành IPO ở các nơi khác, có thể là sàn London, vào mùa thu.

Nikkei cho biết đợt IPO được kỳ vọng sẽ giúp SoftBank thu về 2,2 nghìn tỷ Yên (18 tỷ USD), trở thành một trong những thương vụ IPO lớn nhất của Nhật Bản.

SoftBank Group cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (15/1) rằng họ đã có một danh sách các doanh nghiệp họ có thể lựa chọn để tham gia vào chiến lược vốn của mình nhưng phía SoftBank chưa đưa ra quyết định.

SoftBank tiến hành niêm yết nhằm mục đích tạo điều kiện cho mảng kinh doanh điện thoại di động độc lập hơn trong một tập đoàn vốn được biết tới như một công ty đầu tư quốc tế trong những năm gần đây. SoftBank sẽ sử dụng khoản tiền thu được để đầu tư vào tăng trưởng, như mua các công ty công nghệ thông tin nước ngoài.

SoftBank đã và đang tích cực đầu tư vào các công ty công nghệ cao trên toàn thế giới, đặc biệt là thông qua Quỹ Tầm nhìn (Vision Fund) với tổng giá trị lên đến 98 triệu USD. Vào tháng trước, quỹ này dẫn đầu một nhóm nhóm tư đã mua một lượng lớn cổ phần của hãng công nghệ Uber Technologies trong một thương vụ trị giá 48 tỷ USD.

"Trong tương lai, SoftBank sẽ ít tập trung vào kinh doanh điện thoại di động và tập trung nhiều hơn trong việc phân bổ các khoản quỹ để xây dựng danh mục đầu tư lớn nhất thế giới, hướng đến công nghệ và mô hình kinh doanh trong tương lai", Erik Gordon, giáo sư tại trường kinh doanh Ross thuộc Đại học Michigan, nói.

Ông Gordon cho biết: "Việc chào bán công khai này sẽ cung cấp cho SoftBank thêm vốn để theo đuổi các chiến lược đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao".

"Đó là cách để có được vốn mà không làm tăng các khoản nợ hoặc làm giảm lợi ích vốn cổ phần của SoftBank trong các công ty đang tăng trưởng mà tập đoàn này rót vốn", ông nói thêm.