Uber chốt bán 15% cổ phần cho SoftBank

Minh Hoàng - 11:43, 29/12/2017

TheLEADERUber đã đạt được thỏa thuận bán 15% cổ phần cho SoftBank với giá 48 tỷ USD vào hôm qua (28/12).

Uber chốt bán 15% cổ phần cho SoftBank
Ảnh: Getty Images

Thỏa thuận được mong đợi từ lâu này sẽ đánh dấu bước hợp tác mới giữa một trong những quỹ đầu tư công nghệ tham vọng nhất thế giới với một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất toàn cầu.

SoftBank đã chi ra 48 tỷ USD để mua 15% cổ phần của công ty cung cấp dịch vụ gọi xe có giá trị 68 tỷ USD. Trước đó, SoftBank cũng đã đầu tư 1,25 tỷ USD vào công ty này.

Uber cho biết: "Chúng tôi mong muốn làm việc với cổ đông mà chúng tôi hy vọng họ sẽ có khả năng hỗ trợ đầu tư công nghệ, thúc đẩy tăng trưởng và tăng cường quản trị doanh nghiệp.

Thỏa thuận mang lại cho Softbank 2 ghế trong hội đồng quản trị của Uber. Còn Benchmark, nhà đầu tư lớn nhất của Uber hiện nay cũng sẽ dừng tranh chấp liên quan tới cựu CEO Travis Kalanick của công ty này.

Uber cần khoản đầu tư của SoftBank để tiếp tục thúc đẩy việc mở rộng hoạt động của mình ra thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng hiện có rất ít khoản đầu tư ở Thung lũng Silicon được rà soát kỹ lưỡng. Do vậy, sự hiện diện của SoftBank dự kiến sẽ làm cho Uber rơi vào tình trạng thâm chí còn rối ren hơn.

Ngoài thỏa thuận này, SoftBank cũng đầu tư vào một loạt đối thủ của Uber như Didi Chuxing của Trung Quốc, Grab của Singapore cũng như Ola của Ấn Độ.