Tái hiện kỳ quan cổ đại giữa biển Cát Bà

Lam Giang - 12:41, 28/06/2023

TheLEADERCác kỹ sư đã vượt qua vô số khó khăn và thách thức để tái hiện những khu vườn treo Babylon - một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại Hy Lạp - trong không gian nghỉ dưỡng sang trọng giữa biển khơi.

Nằm trên đảo Cát Bà thuộc thành phố Hải Phòng, tổ hợp nghỉ dưỡng Flamingo Cát Bà Resorts gồm ba khối nhà kết nối với nhau ôm trọn cảnh núi và vịnh. Mỗi tòa nhà như một khu rừng xanh trên cao, chan hòa dưới ánh mặt trời giữa không gian của sóng, gió biển khơi.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà
Thiết kế hướng tới sự thân thiện, hài hòa với văn hóa bản địa.

Quần thể Flamingo Cát Bà Resorts là kết tinh hoàn hảo nhất của phong cách kiến trúc xanh mà chủ đầu tư đã dày công xây dựng, bắt đầu bằng khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải ở Vĩnh Phúc. 

Đội ngũ kiến trúc sư đã làm việc liên tục trong hai năm để thiết kế và tạo ra một không gian mang tính thẩm mỹ cao, áp dụng những xu hướng sử dụng không gian linh hoạt, thân thiện và đa năng với người sử dụng, chạm đến những cung bậc cảm xúc vô cùng đặc biệt của du khách tới đây.

Ngay từ những bước chân đầu tiên khi đặt chân đến sảnh chính, du khách đã được sự trải nghiệm cuộc phiêu liêu và chiều chuộng các giác quan và cảm nhận được không khí vô cùng trong lành với nguồn năng lượng dồi dào.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà 2
Không gian thoáng đạt ngay từ những bước chân đầu tiên vào bên trong toà nhà.

Với tính chất là khu nghỉ dưỡng, yếu tố sức khỏe được quan tâm hàng đầu trong thiết kế của toàn dự án. Điều đó thể hiện qua việc thiết kế tỉ mỉ hệ thống thông gió, cơ điện và lựa chọn vật liệu để tạo ra tối đa sự tiện nghi cho người sử dụng. Một môi trường vi khí hậu lý tưởng được tạo ra để giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của khí hậu nhiệt đới ẩm, gió mùa đặc trưng của miền Bắc Việt.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà 1
Không gian mang tính thẩm mỹ cao.

Vách kính có thể linh động mở ra để đón gió biển vào mùa hè và che chắn gió lạnh mùa đông cũng như sự tác động của những cơn bão vào mùa thu. Hệ vách kính giúp cho không gian sảnh được mở rộng về thị giác, cùng với cây xanh và biển tạo nên một không gian hòa nhập tuyệt vời giữa nội thất bên trong và Vịnh di sản bên ngoài.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà 3
Cây xanh phủ kín công trình.

“Một người có thể chiếm bao nhiêu không gian, bao nhiêu không gian là đủ và chúng ta có thể sống trong bao nhiêu không gian?” Câu trả lời nằm ở chính người sử dụng khi đến trải nghiệm tại không gian không còn ranh giới giữa con người, công trình và thiên nhiên. Đó còn là sự kết nối con người với chiều cạnh thời gian, văn hóa và với nội tâm của chính mình. Không gian nội thất thực sự cần đem đến một liều thuốc “chữa trị” cho tâm hồn, lan tỏa tình yêu và gắn kết thế giới.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà 4
Không gian nội thất thực sự cần đem đến một liều thuốc “chữa trị” cho tâm hồn.

Có vô vàn bài toán khó khi triển khai thiết kế dự án mà đội ngũ kiến trúc sư phải đối mặt: hài hòa/hòa nhập với giá trị thiên nhiên và di sản; vấn đề chống chọi với sự tấn công của các cơn bão lớn từ biển Đông và vấn đề thích nghi với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Từ những thử thách đó, hàng loạt giải pháp thông minh đã được triển khai để đảm bảo cả về công năng và thẩm mỹ cho quần thể Flamingo Cát Bà Resort.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà 5
Hàng loạt giải pháp thông minh đã được triển khai cho quần thể Flamingo Cát Bà Resort.

Hàng vạn cây xanh phủ kín công trình từ mặt đất đến tầng cao nhất, tạo nên những khu rừng nhiệt đới xanh tươi giữa trời mây, cung cấp dưỡng khí trong lành cho người sử dụng. Cây xanh tạo nên lớp vi cản nắng, cản bụi, giảm ồn, giảm bức xạ mặt trời khiến tòa nhà ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè.

Hệ thống thông gió thông minh giúp không khí luân chuyển liên tục, tạo nên những không gian thoáng đãng, tươi mới như ở giữa thiên nhiên tươi đẹp.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà 6
Tận dụng ánh sáng tự nhiên và làm giảm lượng điện dùng để chiếu sáng ban ngày.

Toà nhà sử dụng tối đa tường kính, mang đến căn phòng ngập nắng rực rỡ, đậm chất thơ và chất thẩm mỹ; đồng thời, tận dụng ánh sáng tự nhiên và làm giảm lượng điện dùng để chiếu sáng ban ngày. Bề mặt kính được dán phim cách nhiệt chống nóng, giúp hệ thống làm mát của tòa nhà không bị quá tải.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà 7
Các khu vườn treo tái hiện ở các không gian công cộng.

Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, 100% nước thải sinh hoạt của ba tòa nhà được xử lý và tái sử dụng cho mục đích tưới cây và xả nhà vệ sinh, giúp tiết kiệm đến 41% lượng nước tiêu thụ, góp phần tháo gỡ những khó khăn về nguồn nước cung ứng tại huyện đảo Cát Bà.

Công nghệ xanh hiện đại giúp tiết kiệm năng lượng. Trong đó, hệ thống điều hòa thông gió sử dụng hệ thống lạnh với ba máy chiller 1100RT cấp lạnh cho toàn dự án, hệ thống bơm nhiệt, hút khử ẩm hiệu quả, hệ thống đèn LED cảm ứng tự động bật tắt dựa trên âm thanh môi trường, hệ thống điện sử dụng cho khối công cộng toàn bộ điều khiển bằng hệ thống điều khiển thông minh BMS.

Tất cả tạo ra môi trường vi khí hậu lý tưởng cho không gian nội thất, chống lại điều kiện thời tiết ẩm gió mùa khá thách thức, tác động không nhỏ đến sức khỏe con người và độ bền của vật liệu.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà 8
Tất cả tạo ra môi trường vi khí hậu lý tưởng

Với tính chất là khu nghỉ dưỡng, yếu tố sức khỏe được quan tâm hàng đầu trong ý tưởng thiết kế của toàn dự án. Trong mọi thiết kế đều được ưu tiên không gian sử dụng nhằm mục đích nghỉ ngơi chữa lành tinh thần cho con người, gia tăng sự tương tác xã hội giữa con người và giữa con người với thiên nhiên.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà 9
Yếu tố sức khỏe được quan tâm hàng đầu trong concept thiết kế của toàn dự án.

Kể từ khi Covid-19 xảy ra, những phương thức du lịch, sinh hoạt của con người đã có nhiều thay đổi đáng kể. Một không gian với tiêu chuẩn vệ sinh 5 sao, an toàn được coi là tiêu chí hàng đầu trong sự lựa chọn của khách hàng. Lệnh đóng cửa, giãn cách khiến cho cách chúng ta sử dụng không gian nội thất thay đổi hoàn toàn nhưng nhờ đó sự linh hoạt trong không gian trở thành yếu tố cốt lõi. Không gian thiết kế đa năng, có thể biến đổi chức năng linh hoạt theo tình hình thực tế đã trở thành một xu hướng tất yếu.

Hệ thống thông gió tự nhiên với hệ thống cửa kính cường lực lớn, có thể mở linh hoạt đón gió mùa hè và ngăn gió lạnh mùa đông. Nhiều lớp không gian đệm dành cho không khí bên ngoài được củng cố cân bằng (làm mát hoặc làm ấm) trước khi vào phòng: lớp cây xanh, lớp mặt nước...

Diện tường phía biển hướng Đông Nam sử dụng diện kính 2 lớp với khả năng chống gió bão cấp 3 trong thang bão Saffir-Simpso, hệ cửa kính mở tối đa để chiếu sáng, lấy gió hiệu quả và xóa tan ranh giới trong và ngoài, mở ra toàn hướng nhìn biển. Ngoài ra trong không gian còn sử dụng mùi hương, âm thanh để du khách đến đây có thể cảm nhận sự thư giãn, ấm cúng tại đây.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà 10
Diện tường phía biển hướng Đông Nam sử dụng diện kính 2 lớp với khả năng chống gió bão.

Đây là siêu dự án nghỉ dưỡng hiếm hoi trên cả nước được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu địa phương gần gũi, thân thiện, trồng hàng vạn cây xanh bản địa, sử dụng tối đa chiếu sáng, thông gió tự nhiên, hệ thống điện tiết kiệm năng lượng, các vấn đề môi trường và sức khỏe con người được ưu tiên hàng đầu, dự án đảm bảo ít nhất 20% mức giảm tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng tự thân của vật liệu.

Chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới cổ đại tái hiện giữa biển Cát Bà 11
Vật liệu địa phương gần gũi, thân thiện, trồng hàng vạn cây xanh bản địa được sử dụng cho công trình.

Flamingo Cát Bà Resorts đã nâng kiến trúc xanh bền vững của Việt Nam lên một tầm cao mới, ngang hàng với những quần thể kiến trúc xanh hàng đầu Châu Á, đồng thời, tiếp tục xây dựng di sản triết lý xanh mà chủ đầu tư đã dày công vun đắp suốt 3 thập kỷ qua và đang nhân rộng ra nhiều địa phương trên cả nước.