Đầu tư

Tập đoàn du lịch lớn nhất Nhật Bản H.I.S đầu tư vào Cam Ranh

PV Thứ ba, 17/10/2017 - 12:02

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chủ tịch tập đoàn du lịch lớn nhất nước này H.I.S Hideo Sawada mới đây đã xác nhận sẽ tham gia phát triển khu nghỉ dưỡng và xây khách sạn tại Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa trong bài phỏng vấn trên báo Nikkei.

Bãi tắm xanh trong vịnh Cam Ranh. Nguồn: Frank Hoang

Trong bài phỏng vấn nói trên, ông Sawada đánh giá Cam Ranh có vị trí thuận lợi khi chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1 giờ bay, cùng cảng và bãi biển đẹp. 

Ông cho biết H.I.S sẽ hợp tác với một tập đoàn kinh tế mới nổi của Việt Nam trong dự án xây dựng một khu nghỉ dưỡng với quy mô lớn với số vốn đầu tư khoảng 200 tỷ yen (khoảng 1,8 tỷ USD), gồm 5 đến 6 khách sạn, trong đó H.I.S phụ trách xây dựng 1 hoặc 2 khách sạn.

Theo ông Sawada, chủ đầu tư Việt Nam đang muốn xây dựng mô hình công viên giải trí lớn tại khu nghỉ dưỡng và quan tâm tới việc tái hiện một khu phố giống mô hình khu vui chơi giải trí Huis Ten Bosch tại tỉnh Nagasaki của Nhật Bản mà ông đang làm chủ tịch. 

Đánh giá về mô hình này, ông Sawada cho biết tại một số nước có kinh tế đang phát triển, thu nhập của người dân ngày một cao đã tạo ra môi trường thuận lợi cho việc kinh doanh các khu vui chơi, giải trí lớn. 

Tại Nhật Bản, công viên Disneyland Tokyo được mở cửa từ năm 1983 là minh chứng thành công của mô hình này khi lúc bấy giờ tại châu Á chưa có mô hình công viên giải trí lớn theo kiểu Âu-Mỹ. 

Với Huis Ten Bosch, sau khi xây dựng lại vào năm 2010, lượng khách đạt 3 triệu lượt, hàng năm thu lợi nhuận khoảng 10 tỷ yen (89,44 triệu USD).

Ông Sawada phân tích nếu các khu vực lân cận đạt ít nhất 10 triệu người, mô hình công viên giải trí nhiều khả năng sẽ thành công, bởi số lượt người địa phương tới các nơi này thường chiếm từ 60% đến 70%.

Thương hiệu 'Made in Japan' bị lung lay bởi bê bối của các tập đoàn Nhật Bản

Thương hiệu 'Made in Japan' bị lung lay bởi bê bối của các tập đoàn Nhật Bản

Quốc tế -  8 năm

Lại thêm một vụ bê bối nữa làm rúng động Nhật Bản. Lần này là Kobe Steel Ltd., một nhà sản xuất thép lớn của Nhật Bản. Hãng này đã thừa nhận làm giả số liệu về chất lượng, độ cứng và độ bền của một số sản phẩm nhôm, đồng.

Tập đoàn tài chính Nhật chi 900 triệu USD cho các thương vụ M&A ở Mỹ và châu Á

Tập đoàn tài chính Nhật chi 900 triệu USD cho các thương vụ M&A ở Mỹ và châu Á

Quốc tế -  8 năm

Tập đoàn Mistubishi UFJ Financial Group (MUFG) - tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất Nhật Bản đang tìm kiếm các thương vụ mua lại với trị giá khoảng 100 tỷ yên (890 triệu USD) ở các thị trường châu Á và Mỹ để thúc đẩy các hoạt động toàn cầu.

Meiko Nhật Bản rót thêm 50 triệu USD vào Việt Nam

Meiko Nhật Bản rót thêm 50 triệu USD vào Việt Nam

Đầu tư -  8 năm

Meiko Việt Nam sẽ đầu tư xây dựng nhà máy điện tử thứ 3 của tập đoàn này tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 50 triệu USD.

Nhiều luật mới quan trọng có hiệu lực thời gian tới

Nhiều luật mới quan trọng có hiệu lực thời gian tới

Tiêu điểm -  37 phút

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI chiều 23/4 đã biểu quyết thông qua nhiều văn bản luật quan trọng.

Chính thức thông qua Luật Thủ đô sửa đổi, tạo cơ chế vượt trội cho Hà Nội

Chính thức thông qua Luật Thủ đô sửa đổi, tạo cơ chế vượt trội cho Hà Nội

Tiêu điểm -  49 phút

Luật Thủ đô sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, kỳ vọng tạo thêm động lực mạnh mẽ cho quá trình xây dựng, phát triển Thủ đô giai đoạn mới.

SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

Tài chính -  57 phút

ĐHĐCĐ SeABank thông qua phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 20,5% và phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP, tăng vốn điều lệ Ngân hàng lên 34.688 tỷ đồng.

Vincom Retail đặt mục tiêu trở thành nhà phát triển và quản lý bất động sản bán lẻ hàng đầu châu Á

Vincom Retail đặt mục tiêu trở thành nhà phát triển và quản lý bất động sản bán lẻ hàng đầu châu Á

Doanh nghiệp -  58 phút

Công ty cổ phần Vincom Retail (Mã CK: VRE) hôm nay tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, thông qua phương án chia cổ tức tiền mặt gần 2.300 tỷ đồng.

Vietbank lần thứ 7 liên tiếp vào FAST500, góp mặt top 50 doanh nghiệp tăng trưởng ấn tượng

Vietbank lần thứ 7 liên tiếp vào FAST500, góp mặt top 50 doanh nghiệp tăng trưởng ấn tượng

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Việc tiếp tục được vinh danh tại FAST500 và top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc là sự ghi nhận đối với nỗ lực bền bỉ của Vietbank trong suốt nhiều năm qua.

Động lực tăng trưởng mới của PNJ

Động lực tăng trưởng mới của PNJ

Doanh nghiệp -  6 giờ

Hướng tới lợi nhuận kỷ lục năm 2026 và thử nghiệm sang cầm đồ, PNJ không chỉ mở rộng hoạt động kinh doanh mà còn tăng trưởng theo một cách khác.

Ngành ngân hàng trước nhiệm vụ làm 'trục dẫn' cho khát vọng tăng trưởng hai con số

Ngành ngân hàng trước nhiệm vụ làm 'trục dẫn' cho khát vọng tăng trưởng hai con số

Tài chính -  6 giờ

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khối ngân hàng góp phần giảm áp lực cho hệ thống, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng chất lượng cao giai đoạn 2026–2030.