Tập đoàn Intel rót thêm 475 triệu USD vào Việt Nam

Nhật Hạ - 17:57, 27/01/2021

TheLEADERTập đoàn Intel đã xác nhận đầu tư thêm 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV), nhà máy lắp ráp và kiểm định (ATM) có quy mô phòng sạch lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu.

Tập đoàn Intel rót thêm 475 triệu USD vào Việt Nam
Nhà máy Intel tại SHTP. Ảnh: IPV

Khoản đầu tư bổ sung này giúp Intel tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G, bộ xử lý Intel Core với công nghệ Intel Hybrid và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10.

Bên cạnh khoản đầu tư mới này, trước đó, Intel cũng đã đầu tư hơn 1 tỷ USD để xây dựng cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip hiện đại tại khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) - dự án đã được công bố lần đầu vào năm 2006. Do đó, tổng vốn đầu tư của tập đoàn này tại Việt Nam hiện đã lên 1,5 tỷ USD.

Đây là khoản đầu tư có quy mô vốn lớn nhất cam kết vào SHTP cho đến thời điểm hiện tại, đồng thời là khoản đầu tư công nghệ cao lớn nhất của Mỹ vào Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2020, Intel Products Việt Nam (IPV) đã mang hơn 2 tỷ sản phẩm đến tay khách hàng trên toàn thế giới.

Ông Kim Huat Ooi, Phó chủ tịch sản xuất và vận hành kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của IPV trong chuỗi sản xuất của tập đoàn. 

“Đây cũng là lý do vì sao chúng tôi tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất và đội ngũ của mình tại Việt Nam”, ông cho biết.

IPV là một trong 10 địa điểm sản xuất của Intel trên toàn cầu. Nhà máy tại SHTP có hơn 2.700 nhân viên và là nhà máy lắp ráp, kiểm định (ATM) có quy mô phòng sạch lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu.

Cùng với việc Intel chuyển hướng từ công ty CPU sang công ty XPU đa kiến trúc, IPV sẽ tiếp tục đa dạng hóa và cải thiện các hoạt động tại nước sở tại để có thể tiếp nhận các công nghệ phức tạp hơn và các sản phẩm mới, cho phép Intel tận dụng những cơ hội thị trường mới.

Với khoản đầu tư bổ sung 475 triệu USD này, Intel Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung giải quyết những giới hạn trong đổi mới sáng tạo công nghệ và nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên tài năng để hiện thực hóa mục tiêu của tập đoàn “tạo ra công nghệ thay đổi thế giới, làm cho cuộc sống mỗi con người trên hành tinh trở nên tốt đẹp hơn”.

Tại lễ trao giấy chứng nhận đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, đại diện ban quản lý khu công nghệ cao TP.HCM đánh giá cao quyết định mở rộng đầu tư của Intel Việt Nam, đặc biệt là trong tình hình khó khăn của dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều bị ảnh hưởng.

Vì thế việc tăng vốn của Intel có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam, TP.HCM nói chung và Ban quản lý SHTP nói riêng. Điều này cũng nói lên sự tin tưởng của doanh nghiệp vào đội ngũ nhân lực trong nước cũng như môi trường đầu tư ổn định của Việt Nam.