Bãi Lữ đẹp mê hồn nhưng giấc mơ thiên đường nghỉ dưỡng vẫn dang dở
Bãi Lữ ở Nghệ An sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn nhưng vẫn chưa thể trở thành điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Trong vòng 5 tiếng đồng hồ di chuyển trong nội thành Sài Gòn, trực tiếp đến những nơi ém quân, giấu vũ khí, trực tiếp xem các hình ảnh, hiện vật, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, du khách hình dung được một cách sinh động và đầy đủ về hoạt động của lực lượng biệt động Sài Gòn.
Theo chân hướng dẫn viên của Công ty Du lịch Lữ hành Fiditour, doanh nghiệp đã tốn nhiều công sức đầu tư cho tour Biệt động Sài Gòn, chúng tôi đến Bảo tàng Biệt động Sài Gòn – Gia Định tại số 145 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1. Tại đây, Đại tá Trần Đức Thơ (hay được gọi là Mười Thơ), chủ nhiệm CLB Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã giới thiệu về lịch sử và đặc điểm của lực lượng Biệt động Sài Gòn.
Khác với đặc công là lực lượng của các chiến sĩ chính quy, được rèn luyện kỹ năng thâm nhập, chiến đấu ở trên nhiều địa hình, Biệt động Sài Gòn là lực lượng có cách hoạt động rất cá biệt và độc đáo, trong toàn miền Nam chỉ có ở Sài Gòn. Tập hợp rất nhiều thành phần như chiến sĩ du kích, nhà kinh doanh, tiểu thương, học sinh và cả các em bé…thành một đơn vị bí mật nghiên cứu địch tình, vận chuyển vũ khí, khảo sát địa bàn và tổ chức chiến đấu.
Mục tiêu của biệt động thành là điều tra, thâm nhập vào các cơ quan đầu não của chính quyền Việt Nam Cộng Hoà và đánh nhanh rút gọn. Cụ thể như trong Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, lực lượng biệt động tập kích vào Dinh Độc Lập, Tổng nha Cảnh sát, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Sài Gòn, Bộ Tư lệnh Hải quân, Đài Phát thanh Việt Nam Cộng Hoà.
Bảo tàng Biệt động Sài Gòn – Gia Định trưng bày nhiều hiện vật đã được sử dụng trong hoạt động giao thông liên lạc, nghi trang thâm nhập vào các cơ quan công quyền Việt Nam Cộng Hoà của lực lượng Biệt động Sài Gòn.
Đến Bảo tàng, du khách có dịp đi thang máy cổ thời Pháp, xem phim tư liệu về lực lượng Biệt động Sài Gòn, trải nghiệm trong những căn phòng với nội thất và các vật dụng còn lưu giữ từ những năm 60 của thế kỷ trước.
Đây là quán cơm tấm Đại Hàn (lực lượng quân đội Nam Triều Tiên tham chiến tại Việt Nam) tại số 113A Đặng Dung, Quận 1. Sở dĩ quán cơm có tên Đạị Hàn vì phía trước quán từng là cư xá của lính Đại Hàn, bên phải quán là biệt thự của Trung tướng Ngô Quang Trưởng, Trung tướng Tư lệnh Quân đoàn I và Quân khu I chế độ cũ.
Không ai ngờ một khu vực trọng yếu như vậy lại là địa điểm gặp gỡ, trao đổi tài liệu, thông tin của các thành viên lực lượng biệt động thành mà không bị phát hiện. Nơi nguy hiểm nhất lại là nơi an toàn nhất!
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng đến thăm Di tích Lịch sử quốc gia tại địa chỉ 287/70 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3 (trước năm 1975 gọi là đường Trần Quý Cáp), nơi cất giấu vũ khí bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn.
Ông Trần Văn Lai (còn có bí danh Mai Hồng Quế), một sĩ quan biệt động hoạt động ở Sài Gòn dưới vỏ bọc của nhà thầu trang trí nội thất đã mua liền 3 căn nhà của người Hoa ở khu vực này để ém quân và cất giấu vũ khí từ căn cứ đưa ra. Đây cũng là nơi xuất phát của Đội 5 Biệt động Sài Gòn tấn công vào Dinh Độc Lập, đầu não của chế độ cũ vào rạng sáng ngày mồng 2 Tết Mậu Thân 1968.
Để đưa vũ khí từ chiến khu vào nội thành Sài Gòn, lực lượng biệt động thành đã thực hiện nhiều cách ngụy trang như để vũ khí, chất nổ phía dưới các xe chở trái cây, xe chở gạch đá hoặc giả dạng tiểu thương, học sinh bỏ trong gánh hàng, xách tay… Nhưng có một kiểu che giấu vũ khí khá độc đáo là khoét hai tấm gỗ, đưa vũ khí vào trong, nhìn bề ngoài giống như tấm phản. Đây là một “sáng kiến” của ông Trần Văn Lai vì ông là nhà thầu xây dựng.
Đây là một trong những căn hầm chứa vũ khí và chất nổ tại căn nhà số 287/70 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3. Để hình thành các căn hầm này, gia đình ông Trần Văn Lai phải đào hầm dưới nền nhà trong nhiều năm, từ năm 1962-1968 và đất đào lên phải vận chuyển ra ngoài rất khéo léo để không bị các nhà xung quanh phát hiện.
Kết thúc chuyến tham quan, du khách đến mặc niệm tại bia tưởng niệm lực lượng Biệt động Sài Gòn tại cổng phụ Dinh Độc Lập trên đường Nguyễn Du, nơi 8 chiến sĩ biệt động đã hi sinh khi tấn công vào đây.
Chương trình tour ‘Biệt động Sài Gòn’ tạo sự mới mẻ về điểm tham quan, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước một góc văn hoá và truyền thống kháng chiến sống động của Sài Gòn - TP.HCM. Ông Trần Vũ Bình, con trai của sĩ quan biệt động Trần Văn Lai, đã góp rất nhiều công sức trong việc sưu tập tài liệu, hiện vật, tổ chức các điểm đến có giá trị lịch sử để hình thành tour du lịch này.
Bãi Lữ ở Nghệ An sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn nhưng vẫn chưa thể trở thành điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp.
20 toa tàu hạng sang tuyến Hà Nội - Hải Phòng, mang phong cách Indochine sắp được đưa vào vận hành.
Những ghềnh đá nhấp nhô ẩn hiện trong làn nước trong có thể nhìn thấu đáy, vừa là bãi tắm tự nhiên vừa là điểm cắm trại trong những ngày hè oi bức.
Người dân và du khách vỡ òa hạnh phúc khi hai chuyến tàu từ miền Bắc thân thương và miền Nam ruột thịt gặp nhau tại khúc ruột miền Trung trong ngày vui lớn của toàn dân tộc.
Các thiên đường du lịch trên khắp dải đất hình chữ S đều rợp cờ đỏ sao vàng, rộng ràng không khí lễ hội sôi động, đưa du khách hòa mình vào ngày hội lớn của dân tộc.
Công ty CP Đầu tư và phát triển đường sắt cao tốc VinSpeed đã chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam, kỳ vọng hoàn thành năm 2030.
Giá vàng được dự báo tăng mạnh lên 4.000 USD/ounce vào quý I/2026 khi uy tín của Mỹ suy giảm và Fed đối mặt nguy cơ mất tính độc lập.
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) ra mắt không gian Techcombank Private Lounge đầu tiên tại sân bay Nội Bài, dành riêng cho hội viên Private và Priority – đánh dấu bước tiến mới trong hành trình cá nhân hóa đặc quyền, nâng tầm trải nghiệm của khách hàng cao cấp.
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức triển khai giải pháp tài chính toàn diện dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lúa gạo.
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Giá vàng hôm nay 14/5 giữ nguyên đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, sau khi tăng tới 1,5 triệu đồng mỗi lượng trong phiên hôm qua, đi trước đà tăng của thị trường quốc tế.
Tọa lạc tại cửa ngõ phía Tây dự án Thanh Xuan Valley, Valley Town là phân khu thương mại duy nhất được BIM Land giới thiệu với số lượng giới hạn chỉ 81 căn biệt thự phố mang phong cách Địa Trung Hải, kết hợp giữa không gian sống, nghỉ dưỡng và khai thác kinh doanh.