Travis Kalanick bán gần 1/3 số cổ phần tại Uber với giá 1,4 tỷ USD

Hoàng Nhân - 14:37, 05/01/2018

TheLEADERÔng Travis Kalanick, người đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của công ty Uber Technologies Inc, đã bán gần 1/3 số cổ phần 10% của ông trong công ty với giá khoảng 1,4 tỷ USD.

Travis Kalanick bán gần 1/3 số cổ phần tại Uber với giá 1,4 tỷ USD
Cựu CEO Uber, Travis Kalanick đã bị sa thải vào tháng 6/2017. Ảnh: Danish Siddiqui/Reuters

Mức bán cổ phần của ông Kalanick chỉ là một phần trong thương vụ mua 17,5% cổ phần Uber của tập đoàn SoftBank. Số cổ phần này phần lớn được SoftBank mua lại từ các cổ đông và cựu nhân viên.

SoftBank vào tuần trước đã bảo đảm các thỏa thuận với các cổ đông sẵn sàng bán và hợp đồng này sẽ kết thúc vào đầu năm nay, Uber cho biết.

Qua thương vụ với SoftBank, Uber được định giá 48 tỷ USD, giảm 30% so với mức định giá gần đây nhất là 68 tỷ USD. Tuy nhiên, tập đoàn tài chính này cũng đang đầu tư 1,25 tỷ USD cho khoản tài trợ mới ở mức giá cao hơn.

Theo Reuters, ông Kalanick trước đó đã đề nghị bán một nửa số cổ phần của mình, nhưng vì SoftBank đặt ra giới hạn mua, nên ông này sẽ bán chỉ 29% (tức 1/3) tổng số cổ phần của mình tại Uber.

Cựu giám đốc điều hành Uber sở hữu 10% cổ phần của công ty, và việc bán 1/3 số cổ phần này sẽ mang về cho ông khoảng 1,4 tỷ USD.

Thương vụ này sẽ giúp người đồng sáng lập Uber lần đầu tiên trở thành tỷ phú. Trước đó, ông Kalanick chưa từng bán số cổ phiếu nào của công ty mà ông hoạt động trong gần một thập kỷ.

Hợp đồng của SoftBank cho phép các nhà đầu tư và cổ đông cơ hội cuối cùng để bán cổ phần của mình trong một giao dịch được công ty chấp thuận trước khi Uber chính thức tiến hành chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), được lên kế hoạch vào năm 2019.