Quốc tế

Cựu CEO Uber bị cổ đông yêu cầu ra khỏi hội đồng quản trị

Lan Hương Thứ tư, 16/08/2017 - 07:00

Cổ đông lớn nhất Uber khởi kiện cựu CEO Travis Kalanick, buộc ông phải rời khỏi hội đồng quản trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của công ty.

Kalanick bị cáo buộc đã che giấu một loạt các hành vi lừa đảo nhằm "tăng quyền lực của mình tại Uber vì những động cơ tư lợi"

Quỹ đầu tư mạo hiểm Benchmark Capital cho biết vào hôm thứ Hai (14/8) rằng, công ty Uber Technologies Inc và cựu giám đốc điều hành Travis Kalanick đã có một tháng để xem xét các khuyến nghị của họ trước khi khởi kiện để buộc ông Kalanick phải rời khỏi hội đồng quản trị và không ông can thiệp vào các vấn đề kinh doanh của Uber.

Benchmark đã đệ đơn lên tòa án Delaware vào hôm thứ Năm, cáo buộc Kalanick đã che giấu một loạt các hành vi lừa đảo để "tăng quyền lực của mình tại Uber vì những động cơ tư lợi". Theo đó, nhà đầu tư này muốn buộc ông phải rời khỏi hội đồng quản trị ngay cả khi ông đã bị buộc thôi chức Giám đốc điều hành vào cuối tháng 6.

Đơn kiện của Benchmark cũng nhắc lại các vụ bê bối khác liên quan đến Kalanick, bao gồm việc can thiệp vào hồ sơ y tế của một nạn nhân bị cưỡng hiếp tại văn phòng Uber ở Ấn Độ, cũng như phần mềm Greyball được Uber sử dụng để đánh lừa các cơ quan hành pháp địa phương tại những nơi mà Uber không được phép hoạt động.

Kalanick đã chỉ trích hành động của Benchmark và nói ông đã làm việc với hội đồng quản trị để xác định một CEO mới.

Kalanick cho biết: "Tôi thất vọng bởi những hành động thù địch của Benchmark, điều này rõ ràng không có lợi cho Uber và các nhân viên của Công ty".

Benchmark Capital cho biết Kalanick vẫn tham gia vào các hoạt động kinh doanh tại Uber, điều này tạo ra cảm giác bất ổn và cản trở việc tìm kiếm người thay thế vị trí của ông.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một nhà đầu tư sớm vào Uber và quỹ này hiện sở hữu 13% cổ phần của Uber và kiểm soát 20% quyền bỏ phiếu.

Benchmark cho biết sẽ chặn mọi hợp đồng đầu tư tiềm năng đến Uber trừ khi ba chiếc ghế của hội đồng quản trị được bổ sung.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản -  8 giờ

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Tài chính -  9 giờ

Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

Doanh nghiệp -  10 giờ

Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Diễn đàn quản trị -  10 giờ

Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Leader talk -  11 giờ

Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Bất động sản -  11 giờ

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Ống kính -  11 giờ

Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.