Trung Quốc tạm ngừng vận hành máy bay Boeing 737 MAX sau tai nạn của Ethiopian Airlines

Phương Anh - 11:44, 11/03/2019

TheLEADERCơ quan quản lý hàng không Trung Quốc mới đây đã yêu cầu các hãng hàng không nước này dừng hoạt động đối với máy bay Boeing Co 737 MAX sau vụ rơi máy bay của Ethiopian Airlines.

Trung Quốc tạm ngừng vận hành máy bay Boeing 737 MAX sau tai nạn của Ethiopian Airlines
Cả hai vụ tai nạn đều có sự tham gia của máy bay Boeing 737-8 mới và diễn ra trong giai đoạn cất cánh. Ảnh: ethiopianairlines.com.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) trong tuyên bố mới nhất cho biết, tất cả các máy bay Boeing 737 MAX 8 tại nước này sẽ dừng hoạt động theo nguyên tắc "không khoan nhượng đối với mối nguy hiểm cho an toàn".

CAAC nhấn mạnh: "Cả hai vụ tai nạn đều có sự tham gia của máy bay Boeing 737-8 mới và diễn ra trong giai đoạn cất cánh. Điều này đang cho thấy sự giống nhau", Reuters dẫn tin.

Chính quyền Trung Quốc cũng cho biết sẽ có sự liên lạc với Boeing và Cục Hàng không Liên bang Mỹ nhằm xác nhận các vấn đề liên quan đến an toàn bay trước khi cho phép các máy bay hoạt động trở lại.

Tất cả 157 hành khách cùng phi hành đoàn trên chuyến bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines ngày hôm qua (10/3) đã thiệt mạng sau vụ tai nạn rơi máy bay, chỉ vài phút kể từ khi cất cánh.

Trong vòng chưa đầy sáu tháng, hai chiếc máy bay mới của Boeing đã gặp tai nạn trong khi cất cánh, đặt ra câu hỏi lớn cho tập đoàn chế tạo phi cơ Mỹ này. Cuối tháng 10 năm ngoái, chiếc Boeing 737 MAX 8 được điều khiển bay bởi hãng hàng không Indonesia Lion Air rơi xuống biển Java, khiến tất cả 189 người thiệt mạng.

Nguyên nhân của hai vụ tai nạn đều đang được điều tra và theo CNN, hiện chưa có bằng chứng về mối quan hệ giữa hai lần rơi này.

Tuy vậy, nếu tai nạn mới nhất của Ethiopian AirlinesLion Air có cùng nguyên nhân, Boeing sẽ phải nhanh chóng thực hiện một loạt chỉnh sửa đối với dòng sản phẩm này cũng như thay đổi cách huấn luyện phi hành đoàn của mẫu 737 MAX 8, CNN dẫn nhận định của nhà phân tích hàng không Richard Aboulafia thuộc Teal Group.

Tính đến nay, 737 MAX là dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing, trong đó 737 MAX 8 ra đời cách đây 2 năm rất được ưa chuộng. Năm 2018, 72% doanh số máy bay của Boeing thuộc loại 737. Nhà sản xuất này dự kiến sẽ đưa ra 59 máy bay mới mỗi tháng thuộc loại 737 trong năm nay, gấp 4 lần số lượng của dòng sản phẩm bán chạy thứ hai là 787.

Kể từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu của Boeing đã tăng tới 31%, trở thành cổ phiếu trong chỉ số Dow Jones tăng trưởng tốt nhất và xếp thứ 16 trong chỉ số S&P 500.

2018 là năm kinh doanh tốt nhất trong lịch sử của Boeing khi doanh thu của nhà chế tạo phi cơ này chạm ngưỡng 100 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm.