Mỹ - Trung bắt tay xóa tan căng thẳng thương mại
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây xác nhận việc ngừng áp đặt thuế trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ một ngày sau khi thỏa thuận cắt giảm thâm hụt thương mại được thông qua.
Theo thông tin mới đây, Trung Quốc đang tìm kiếm các quốc gia khác nhằm cùng đưa ra kế hoạch chống lại Mỹ trong vấn đề thương mại.
Tờ Wall Street Journal cho biết các quốc gia đang được Trung Quốc “gom lại” chủ yếu sẽ đến từ châu Âu và châu Á, những khu vực sở hữu các doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ kế hoạch mở cửa thị trường rộng hơn của Trung Quốc.
Ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết bất kì một cuộc chiến thương mại nào cũng sẽ không xảy ra khi các nhà đàm phán đang làm việc một cách chi tiết. Là một phần trong thỏa thuận này, Trung Quốc được kì vọng sẽ giảm thặng dư thương mại bằng cách mua nhiều sản phẩm hơn từ Mỹ, ví dụ hàng hóa nông nghiệp và năng lượng.
Theo dự kiến, Bộ trưởng Thương mại Mỹ sẽ tiếp tục có chuyến thăm Bắc Kinh nhưng những chuyển động bất ngờ từ Washington có thể tạo ra trở ngại cho những cuộc đàm phán đó, tạo ra nghi ngờ về việc liệu hai bên có thể tiến lên cấp độ tiếp theo hay không.
Bất chấp sự đồng thuận đạt được gần đây giữa Washington và Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua (30/5 theo giờ Việt Nam) cho biết các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc đang đi đến những bước hoàn thiện cuối cùng.
Thông tin từ Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ đánh thuế tới 25% lên giá trị hàng hóa công nghệ khoảng 50 tỷ USD của Trung Quốc và danh sách các sản phẩm cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 15/6 tới.
Không chỉ vậy, Mỹ còn tiến hành áp dụng hạn chế đặc biệt đối với đầu tư và kiểm soát xuất khẩu đối với cá nhân và tổ chức Trung Quốc liên quan đến các thương vụ mua bán trong ngành công nghệ. Danh sách cụ thể sẽ được nước này công bố vào ngày 30/6.
Ông Trump cũng đe dọa sẽ áp đặt thuế quan đối với tổng giá trị hàng hóa khoảng 100 tỷ USD nữa nếu Bắc Kinh trả đũa.
Trước động thái mới từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc phản ứng khá ngạc nhiên, gay gắt và đưa ra những lời đáp trả.
“Chính phủ Trung Quốc sẽ có các biện pháp cần thiết để đối phó với việc Mỹ rút khỏi bất cứ một thỏa thuận nào đã đạt được. Nếu nước Mỹ muốn chơi trò chơi, Trung Quốc sẽ luôn sẵn sàng hơn để chơi cùng và sẽ làm vậy cho đến khi kết thúc”, tờ People’s Daily của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin.
Trung Quốc hy vọng phía Mỹ sẽ không hành động bốc đồng nhưng cam kết sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ quyền lợi của mình. "Như mọi khi, Trung Quốc không muốn chiến đấu nhưng chúng tôi không sợ phải chiến đấu. Bất kể Mỹ thực hiện những biện pháp gì, Trung Quốc có tự tin, năng lực và kinh nghiệp để bảo về lợi ích cho người dân Trung Quốc và lợi ích cốt lõi của quốc gia", tờ Xinhua dẫn lời Bộ Thương mại.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây xác nhận việc ngừng áp đặt thuế trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ một ngày sau khi thỏa thuận cắt giảm thâm hụt thương mại được thông qua.
Nhu cầu tài sản an toàn - vàng giảm mạnh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc 'tạm hoãn'.
2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.
Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.
Central Retail Việt Nam bàn giao 4 phòng học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường tiểu học Đông Hải, ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau.
Từng là đơn vị có quỹ đất lớn, hàng tồn kho của An Gia hiện ở mức thấp kỷ lục, dòng tiền kinh doanh âm và nợ vay duy trì ở mức cao.
Hàng trăm tỷ đô la đang 'ách tắc' ở các dự án bất động sản nếu được khơi thông sẽ mang lại nguồn lực khổng lồ cho tăng trưởng hai con số.
Nhượng quyền thương hiệu đang mở lối cho một số công ty khởi nghiệp Việt vươn ra quốc tế, nhưng đi nhưng song hành với cơ hội là những thách thức về quản trị và thích ứng.
Hơn 600 nhà phân phối xe máy điện VinFast trên toàn quốc cùng chung tay hỗ trợ cộng đồng chuyển đổi xanh và đưa VinFast trở thành thương hiệu xe máy số 1 thị trường.
Từ chỉ đạo của người đứng đầu Đảng tới từng doanh nghiệp tư nhân, nhu cầu quản trị dựa trên dữ liệu tức thời đang ngày một trở nên cấp thiết.
Chuyến xe X tại Cần Thơ với hơn 300 khách hàng tham gia ngày hội trải nghiệm số và thanh toán không tiền mặt cùng KienlongBank.