VI Group rót vốn vào hệ thống siêu thị mẹ và bé

Thiên Hương - 08:27, 12/02/2018

TheLEADERCông ty Cổ phần Kids Plaza, công ty bán lẻ trong lĩnh vực mẹ và bé, gần đây đã huy động được vốn đầu tư từ Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VI Group).

VI Group rót vốn vào hệ thống siêu thị mẹ và bé
Được thành lập vào năm 2009, Kids Plaza hiện có 71 cửa hàng tại Việt Nam.

VI Group đã đầu tư vào Kids Plaza vào tháng 11/2017, người phát ngôn của quỹ đầu tư này cho biết.

Kids Plaza là công ty hoạt động như một kênh bán lẻ đa kênh được biết đến với giá cả phải chăng sản phẩm và dịch vụ cho các bà mẹ ở thời kỳ trước và sau khi sinh và trẻ em 3 tuổi hoặc thấp hơn, người phát ngôn nói mà không tiết lộ chi tiết thỏa thuận.

Sau thỏa thuận, VI Group đã trở thành cổ đông thiểu số của Kids Plaza. Tuy nhiên, khoản đầu tư của VI Group vào công ty bán lẻ này không được tiết lộ.

Được thành lập vào năm 2009, Kids Plaza hiện có 71 cửa hàng tại Việt Nam, phần lớn được đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Công ty này cũng sở hữu trang web thương mại điện tử với tên miền Kidsplaza.vn.

Đối tác của Kids Plaza - VI Group là một quỹ đầu tư được thành lập vào năm 2006. VI Group hiện đang quản lý 3 quỹ đầu tư với tổng vốn đầu tư gốc là 400 triệu USD. 

VI Group thường tìm kiếm các cơ hội đầu tư cho phép quỹ giữ cổ phần thiểu số có quyền kiểm soát dưới góc độ cổ đông lớn, với khoảng thời gian đầu tư dao động từ 4 đến 6 năm, theo thông tin trên trang web chính thức của quỹ quản lý đầu tư này.

Hình thức đầu tư của VI Group khá đa dạng: mua cổ phần trực tiếp, mua cổ phần đảm bảo lợi nhuận, hay mua nợ/trái phiểu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu. Các danh mục đầu tư hiện tại của VI Group tập trung vào mảng tiêu dùng, giáo dục, vận tải, logistic, sản xuất, dịch vụ tài chính và công nghệ thông tin.

Với mức tăng trưởng thu nhập cao và cấu trúc dân số trẻ, thị trường các sản phẩm cho mẹ và bé ở Việt Nam hiện trị giá 2,5 tỷ USD, và được dự báo tăng gấp đôi trong thời gian tới, theo số liệu của nhóm nghiên cứu FTA vào tháng 10/2017.

Các nhà bán lẻ hàng đầu trong lĩnh vực này bao gồm chuỗi siêu thị Bibo Mart, được đầu tư bởi Quỹ đầu tư Liên minh vốn châu Á của Nhật Bản và hệ thống cửa hàng Con Cưng, được hỗ trợ bởi Quỹ đầu tư mạo hiểm Seedcom.