Việt Nam thu hút hơn 1,5 tỉ USD từ 40 quỹ đầu tư trên thế giới

Hường Hoàng - 10:33, 29/12/2022

TheLEADERMới chỉ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp một thập kỷ trở lại đây nhưng Đông Nam Á đã trở thành một trong những khu vực thu hút nguồn vốn đầu tư lớn trên thế giới. Và Việt Nam đang đóng vài trò ngày càng lớn trong hệ sinh thái đó.

Việt Nam thu hút hơn 1,5 tỉ USD từ 40 quỹ đầu tư trên thế giới
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022 ngày 19/12/2022 (Ảnh: https://kinhtedouong.vn/)

Đông Nam Á tiếp tục là thị trường lớn thu hút đầu tư

Theo phân tích của tờ Crunchbase News, tổng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu trong quý 3/2022 là 81 tỷ USD, giảm 90 tỷ USD (53%) so với năm trước và giảm 40 tỷ USD (33%) so với quý trước. Tính riêng trong khu vực Đông Nam Á, thị trường đầu tư khởi nghiệp sáng tạo thu hút 3,72 tỷ USD trong quý 3/2022 (chiếm 4,6% tổng đầu tư toàn cầu), giảm 36,4% so với cùng kỳ năm trước và giảm 22% so với quý 2/2022.

Tuy tổng giá trị đầu tư vào khu vực giảm sút, Đông Nam Á vẫn là một thị trường tiềm năng với tốc độ tăng trưởng khu vực duy trì ở mức tốt (4-5%), quy mô thị trường lớn với 680 triệu dân, độ phủ và số lượng Internet lớn, năm 2022, tổng giá trị hàng hóa của nền kinh tế số đạt 200 tỷ USD.

Việt Nam thu hút 5 tỉ USD vào đầu tư khởi nghiệp
Ông Vinnie Lauria, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Golden Gate Ventures, phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: Forbes Việt Nam)

Ở thời điểm hiện tại, Đông Nam Á đang hưởng lợi từ nhiều yếu tố bên ngoài: từ nhu cầu nội địa tăng cao của các quốc gia, chính sách zero Covid-19 của Trung Quốc cho đến sự đứt gãy chuỗi cung ứng từ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine...

Về nội tại, Đông Nam Á là khu vực có dân số trẻ, khả năng cơ động cao, cởi mở về thương mại, trình độ giáo dục ngày càng cao, lực lượng lao động ngày càng lành nghề. Với những yếu tố đó, Đông Nam Á đang trở thành một trung tâm sản xuất hấp dẫn trong nhiều lĩnh vực như: điện tử, ô tô, dược phẩm, dệt may và đồng thời là điểm nóng đổi mới về kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, Đông Nam Á cũng đã tham gia nhiều thỏa thuận thương mại, mang lại cơ hội lớn trong việc vươn tới cả ở thị trường toàn châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực đã tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư ASEAN. Đây là Hiệp định được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy FDI trong khu vực bền vững hơn trong trung và dài hạn.

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới năm 2022 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các quốc gia châu Á sẽ đạt mức tăng trưởng GDP cao nhất là 4,9% vào năm tới.

Vai trò của Việt Nam trong hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực

Một trong những lý do khiến Đông Nam Á tiếp tục có tiềm năng dài hạn về khởi nghiệp sáng tạo đó là sự kết hợp độc đáo giữa các thị trường trong khu vực. Trong đó, "Tam giác vàng khởi nghiệp" Việt Nam - Singapore - Indonesia đang trỗi dậy và trở thành động lực tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Báo cáo “Tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á” của Golden Gate Ventures ghi nhận: sự “cộng sinh” của các thị trường Singapore, Indonesia, và Việt Nam sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng tiếp theo cho khu vực Đông Nam Á.

Theo Golden Gate Ventures, Singapore đóng vai trò quan trọng như một “thị trường kết nối” giữa các quốc gia Đông Nam Á, chịu trách nhiệm tiên phong và lãnh đạo hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Không chỉ thế, đảo quốc Sư Tử còn đứng thứ hai về Chỉ số năng lực cạnh tranh nhân tài toàn cầu với khả năng lãnh đạo quốc gia ổn định với tầm nhìn dài hạn và dân số có trình độ học vấn cao. Đây là những yếu tố khiến Singapore trở thành nước nhận được dòng vốn FDI lớn nhất tại Đông Nam Á.

Trong khi đó, với lợi thế là quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á, Indonesia mang đến cho khu vực một thị trường tiêu dùng khổng lồ, có hiểu biết về nền tảng di động và kỹ thuật số, đặc biệt là trong phân khúc thương mại điện tử. COVID-19 như một chất xúc tác mang lại sự chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng chỉ sau một đêm. Điều này đã và đang thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử ở Indonesia vượt xa mức trước đại dịch, khiến thị trường Đông Nam Á ngày càng trở nên hấp dẫn.

Và với thị trường nội địa trẻ trung, những tài năng công nghệ lớn và sự đổi mới nhanh chóng, thời gian gần đây, Việt Nam đã trở thành một trụ cột của “Tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á". Cơ hội từ tam giác khởi nghiệp này khó có thể tái tạo ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, trở thành thỏi nam châm thu hút dòng vốn đầu tư toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, tại Diễn đàn quỹ đầu tư các năm 2019 và 2020, các quỹ đã cam kết đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với số vốn cam kết tăng dần qua các năm, từ 425 triệu USD (năm 2019) lên 815 triệu USD (năm 2020).

Trong giai đoạn 2020 - 2022, số vốn đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã đạt gần 2 tỷ USD. Điều này cho thấy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế và trong khu vực.

Và tại diễn đàn ngày 19/12 vừa rồi, số vốn cam kết đầu tư của 39 quỹ đầu tư trong 3 năm 2023-2035 là 1,5 tỉ USD với tổng giá trị đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong giai đoạn này dự kiến đạt 5 tỉ USD.

Việt Nam hiện được đánh giá là viên ngọc quý mới nhất của Đông Nam Á. Sự trỗi dậy của đất nước nhỏ bé này là kết quả từ sức hấp dẫn của thị trường với các nhà đầu tư, cũng như sự hỗ trợ từ phía chính phủ với hệ sinh thái khởi nghiệp. Đây là cơ hội to lớn mà các startups trong nước cần kịp thời nắm lấy trong thời gian tới.