VinaCapital rót 45 triệu USD vào các đợt IPO của PV Power và Lọc hóa dầu Bình Sơn

Thiên Hương - 18:14, 21/02/2018

TheLEADERTiềm năng tăng trưởng trong trung hạn và mức định giá hợp lý của hai công ty khi tiến hành IPO đã thu hút các nhà đầu tư như VinaCapital

Quỹ đầu tư lớn nhất của VinaCapital, Vietnam Opportunity Fund (VOF), đã đầu tư khoảng 45 triệu USD vào hai đơn vị thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) là PV Power và nhà máy lọc dầu Bình Sơn (BSR) trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 1.

Báo cáo mới nhất của VOF cho biết, mức giá trúng thầu của VOF thấp hơn 4% so với mức giá bình quân 23.000 VND/cổ phiếu của thương vụ IPO Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Quỹ này đã nắm giữ 10% cổ phần chào bán với khoản đầu tư gần 25 triệu USD vào công ty này.

BSR là công ty vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, dự án lọc dầu trị giá 3 tỷ USD đầu tiên của Việt Nam. Với công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, nhà máy hiện đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lọc – hóa dầu trong nước. 

Theo quỹ đầu tư này, hoạt động kinh doanh vào nhà máy lọc dầu ít bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá dầu so với các phân đoạn khác của ngành dầu khí.

Trong khi đó, VOF cũng đã đầu tư hơn 20 triệu USD vào PV Power, công ty điện lực lớn thứ hai tại Việt Nam, với tổng công suất 4,2 GW trong một thị trường đầy tiềm năng với mức vốn hóa 1,5 tỷ USD. Đây cũng là một khoản đầu tư hấp dẫn với mức P/E ước tính là 11,5x ở mức giá khởi điểm là 14.400 VND (0,63 USD).

Các đợt IPO của PV Power và BSR huy động được lần lượt 308 triệu USD và 245 triệu USD trong tháng vừa qua, cao hơn mức kỳ vọng của Chính phủ, đã tạo ra bước tiến quan trọng trong quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.

Được thành lập vào năm 2003 và đầu tư vào nhiều danh mục tài sản, VOF hiện tập trung vào các thương vụ cổ phần tư nhân (private equity). Tiêu dùng và công nghiệp là hai mảng đầu tư chủ yếu trong danh mục đầu tư của VOF, trong khi đó, lĩnh vực tài chính chiếm gần 10%.

VinaCapital rót 45 triệu USD vào các đợt IPO của PV Power và Lọc hóa dầu Bình Sơn
10 khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của quỹ VOF