Xu hướng nông nghiệp sạch thu hẹp lợi nhuận của Lộc Trời

Trần Anh Thứ tư, 31/10/2018 - 21:00

Tỷ suất lợi nhuận mảng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật của tập đoàn Lộc Trời suy giảm do doanh thu giảm nhẹ trong 9 tháng đầu năm còn giá vốn tăng do việc tập trung vào sản phẩm cao cấp.

Lộc Trời đang hợp tác với một công ty Trung Quốc để phát triển giống cây trồng.

Báo cáo tài chính quý 3 của Tập đoàn Lộc Trời ghi nhận doanh thu thuần 2.012 tỷ đồng, cao hơn 12% so với cùng kỳ 2017. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế lại chỉ đạt 44 tỷ đồng, giảm mạnh 47%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của Lộc Trời đạt 6.690 tỷ đồng, tăng trưởng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái, song lợi nhuận chỉ đạt 236 tỷ đồng, giảm 16%. Với kết quả này, Lộc Trời mới chỉ hoàn thành 67% kế hoạch doanh thu và 39,3% lợi nhuận cả năm.

Trước đây, với tên gọi cũ là Thuốc bảo vệ thực vật An Giang, Lộc Trời là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh từ các sản phẩm tương đương của Trung Quốc cũng như xu hướng nông nghiệp sạch, hạn chế dần thuốc bảo vệ thực vật đã khiến Lộc Trời gặp rất nhiều khó khăn.

Lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng ở Việt Nam ước tính hiện tại là 9 -10 kg thành phần hoạt tính trên mỗi ha canh tác. Trong khi đó tỷ lệ này là 3,8 kg/ha tại Châu Âu và 8,4 kg/ha tại Thái Lan. Số liệu này cho thấy Việt Nam đang sử dụng quá mức thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp và đe dọa nhiều hơn đến sức khỏe của người nông dân và người tiêu dùng.

Sau khi đổi tên, Lộc Trời cho biết công ty đang tiến hành tái cơ cấu giảm dần tỷ trọng mảng thuốc bảo vệ thực vật trong dài hạn, chuyển dần sang các sản phẩm ít độc hại hơn, nghiên cứu thêm các sản phẩm vi sinh hay phân hữu cơ. Công ty cũng đã tiến hành tái cơ cấu các kênh bán hàng, xóa bỏ các đại lý bán buôn và bán hàng trực tiếp cho các cửa hàng bán lẻ.

Bên cạnh đó, Lộc Trời còn đẩy mạnh sang mảng kinh doanh khác như bán lương thực - gạo và giống cây trồng. Doanh thu mảng lương thực đã tăng liên tục trong các năm qua và chiếm khoảng 30% doanh thu của Lộc Trời.

Được đánh giá là chiến lược thay đổi đúng đắn, tuy nhiên, ở mảng thuốc bảo vệ thực vật, Lộc Trời chịu sức ép cạnh tranh lớn từ nguồn hàng Trung Quốc. Trong khi đó, khi tiến sâu vào chuỗi giá trị lương thực lúa gạo, Lộc Trời sẽ phải chấp nhận biên lợi nhuận thấp hơn.

Trong quá trình chuyển đổi cơ cấu doanh thu, thuốc bảo vệ thực vật vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của Lộc Trời. Trong 9 tháng đầu năm mảng này chiếm 53% tổng doanh thu còn mảng lương thực - gạo đóng góp 36%.

Tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu thuốc bảo vệ thực vật đã giảm nhẹ. Tỷ suất lợi nhuận mảng này cũng giảm do chiến lược tập trung các loại thuốc bảo vệ thực phẩm cao cấp hơn. Điều này đã ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, từ đầu năm đến hết quý 3, nợ ngắn hạn của công ty đã tăng thêm hơn 1.000 tỷ đồng. Quy mô nợ ngắn và dài hạn của Lộc Trời hiện khoảng 3.600 tỷ đồng và công ty phải chi trả 128 tỷ đồng chi phí lãi vay trong 9 tháng đầu năm, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mekong Capital thoái vốn khỏi Lộc Trời sau 9 năm

Mekong Capital thoái vốn khỏi Lộc Trời sau 9 năm

Doanh nghiệp -  8 năm
Khoảng đầu tư mang lại mức lợi nhuận gộp 3,5 lần cho quỹ đầu tư của Mekong Capital
Mekong Capital thoái vốn khỏi Lộc Trời sau 9 năm

Mekong Capital thoái vốn khỏi Lộc Trời sau 9 năm

Doanh nghiệp -  8 năm
Khoảng đầu tư mang lại mức lợi nhuận gộp 3,5 lần cho quỹ đầu tư của Mekong Capital
Lợi nhuận CC1 tăng nhẹ

Lợi nhuận CC1 tăng nhẹ

Doanh nghiệp -  21 giờ

Sáu tháng đầu năm, CC1 ghi nhận doanh thu tăng mạnh so với cùng kỳ, nhưng lãi trước thuế chỉ 48 tỷ đồng, mới hoàn thành 13% kế hoạch năm.

Thế Giới Di Động bật mí kế hoạch IPO công ty con

Thế Giới Di Động bật mí kế hoạch IPO công ty con

Doanh nghiệp -  1 ngày

Giai đoạn 2026 - 2030, Thế Giới Di Động sẽ tập trung tăng trưởng bằng “chất” thông qua tối ưu nền tảng hiện hữu, cá nhân hóa trải nghiệm, tích hợp dịch vụ và mở rộng ra khu vực.

Eden Landscape: Kiến tạo bản sắc trên ‘non sông gấm vóc’

Eden Landscape: Kiến tạo bản sắc trên ‘non sông gấm vóc’

Doanh nghiệp -  2 ngày

Giữa một thị trường tràn ngập những kiến trúc ngoại lai, xô bồ và thiếu bản sắc, Eden Landscape vẫn kiên định chọn cho mình một lối đi riêng - trở về với những giá trị bản địa mang đậm hồn cốt Việt, tái hiện vẻ đẹp 'non sông gấm vóc' đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Chip do FPT thiết kế lên đường sang Hàn Quốc

Chip do FPT thiết kế lên đường sang Hàn Quốc

Doanh nghiệp -  2 ngày

FPT đã ký kết hợp tác chiến lược với công ty chip hàng đầu là ABOV Semiconductor và Đại học Gachon trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.

Xuất khẩu trí tuệ Việt bằng nhượng quyền

Xuất khẩu trí tuệ Việt bằng nhượng quyền

Doanh nghiệp -  3 ngày

Xuất khẩu giờ đây không chỉ dừng ở sản phẩm mà còn là công thức thành công mang tên nhượng quyền.

Định hình lại các nền tảng CRM thế hệ mới

Định hình lại các nền tảng CRM thế hệ mới

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Sự kết hợp giữa No-code, AI và tự động hóa đang định hình thế hệ CRM mới, giúp các doanh nghiệp quản trị dữ liệu tập trung và ra quyết định nhanh hơn.

Tìm lợi thế chiến lược huy động vốn cho doanh nghiệp Việt

Tìm lợi thế chiến lược huy động vốn cho doanh nghiệp Việt

Diễn đàn quản trị -  4 giờ

Các doanh nghiệp sở hữu nhiều lợi thế chiến lược sẽ có khả năng huy động vốn dễ dàng với nhiều ưu đãi hơn.

Săn vé concert Em xinh 'say hi' siêu dễ cùng TPBank

Săn vé concert Em xinh 'say hi' siêu dễ cùng TPBank

Nhịp cầu kinh doanh -  17 giờ

Tín đồ concert giờ đã có cách săn vé concert Em xinh "say hi" nhanh – gọn – chất với “Vòng quay em xinh” từ TPBank. Chỉ với vài thao tác trên App TPBank, khách hàng vừa tận hưởng tiện ích đỉnh, vừa nắm trong tay cơ hội quẩy hết mình miễn phí tại sự kiện âm nhạc hot nhất tháng 9.

Thành Thành Nam mở rộng quản lý, vận hành tòa nhà văn phòng cho thuê

Thành Thành Nam mở rộng quản lý, vận hành tòa nhà văn phòng cho thuê

Nhịp cầu kinh doanh -  20 giờ

Sự xuất hiện của toà nhà văn phòng cho thuê tại trung tâm TP.HCM trong danh mục sản phẩm dịch vụ của Thành Thành Nam thể hiện tầm nhìn dài hạn trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Lợi nhuận CC1 tăng nhẹ

Lợi nhuận CC1 tăng nhẹ

Doanh nghiệp -  21 giờ

Sáu tháng đầu năm, CC1 ghi nhận doanh thu tăng mạnh so với cùng kỳ, nhưng lãi trước thuế chỉ 48 tỷ đồng, mới hoàn thành 13% kế hoạch năm.

SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao

SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao

Tài chính -  22 giờ

Môi trường lãi suất thấp và chính sách nới lỏng mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, rủi ro cũng không nhỏ khi dòng tiền đầu cơ và margin kỷ lục có thể đẩy giá tài sản lên cao, gây lạm phát và nợ xấu.

SHB triển khai hàng loạt ưu đãi chi tiêu ngoại tệ, trả góp ưu việt

SHB triển khai hàng loạt ưu đãi chi tiêu ngoại tệ, trả góp ưu việt

Nhịp cầu kinh doanh -  22 giờ

Nhằm đồng hành cùng khách hàng trong mùa cao điểm du lịch, mua sắm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai loạt chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế, nổi bật với hai gói khuyến mãi gồm chi tiêu ngoại tệ hoàn tiền hấp dẫn và trả góp 0% lãi suất kèm nhiều quyền lợi thiết thực.