Xu hướng nông nghiệp sạch thu hẹp lợi nhuận của Lộc Trời

Trần Anh - 21:00, 31/10/2018

TheLEADERTỷ suất lợi nhuận mảng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật của tập đoàn Lộc Trời suy giảm do doanh thu giảm nhẹ trong 9 tháng đầu năm còn giá vốn tăng do việc tập trung vào sản phẩm cao cấp.

Xu hướng nông nghiệp sạch thu hẹp lợi nhuận của Lộc Trời
Lộc Trời đang hợp tác với một công ty Trung Quốc để phát triển giống cây trồng.

Báo cáo tài chính quý 3 của Tập đoàn Lộc Trời ghi nhận doanh thu thuần 2.012 tỷ đồng, cao hơn 12% so với cùng kỳ 2017. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế lại chỉ đạt 44 tỷ đồng, giảm mạnh 47%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của Lộc Trời đạt 6.690 tỷ đồng, tăng trưởng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái, song lợi nhuận chỉ đạt 236 tỷ đồng, giảm 16%. Với kết quả này, Lộc Trời mới chỉ hoàn thành 67% kế hoạch doanh thu và 39,3% lợi nhuận cả năm.

Trước đây, với tên gọi cũ là Thuốc bảo vệ thực vật An Giang, Lộc Trời là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh từ các sản phẩm tương đương của Trung Quốc cũng như xu hướng nông nghiệp sạch, hạn chế dần thuốc bảo vệ thực vật đã khiến Lộc Trời gặp rất nhiều khó khăn.

Lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng ở Việt Nam ước tính hiện tại là 9 -10 kg thành phần hoạt tính trên mỗi ha canh tác. Trong khi đó tỷ lệ này là 3,8 kg/ha tại Châu Âu và 8,4 kg/ha tại Thái Lan. Số liệu này cho thấy Việt Nam đang sử dụng quá mức thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp và đe dọa nhiều hơn đến sức khỏe của người nông dân và người tiêu dùng.

Sau khi đổi tên, Lộc Trời cho biết công ty đang tiến hành tái cơ cấu giảm dần tỷ trọng mảng thuốc bảo vệ thực vật trong dài hạn, chuyển dần sang các sản phẩm ít độc hại hơn, nghiên cứu thêm các sản phẩm vi sinh hay phân hữu cơ. Công ty cũng đã tiến hành tái cơ cấu các kênh bán hàng, xóa bỏ các đại lý bán buôn và bán hàng trực tiếp cho các cửa hàng bán lẻ.

Bên cạnh đó, Lộc Trời còn đẩy mạnh sang mảng kinh doanh khác như bán lương thực - gạo và giống cây trồng. Doanh thu mảng lương thực đã tăng liên tục trong các năm qua và chiếm khoảng 30% doanh thu của Lộc Trời.

Được đánh giá là chiến lược thay đổi đúng đắn, tuy nhiên, ở mảng thuốc bảo vệ thực vật, Lộc Trời chịu sức ép cạnh tranh lớn từ nguồn hàng Trung Quốc. Trong khi đó, khi tiến sâu vào chuỗi giá trị lương thực lúa gạo, Lộc Trời sẽ phải chấp nhận biên lợi nhuận thấp hơn.

Trong quá trình chuyển đổi cơ cấu doanh thu, thuốc bảo vệ thực vật vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của Lộc Trời. Trong 9 tháng đầu năm mảng này chiếm 53% tổng doanh thu còn mảng lương thực - gạo đóng góp 36%.

Tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu thuốc bảo vệ thực vật đã giảm nhẹ. Tỷ suất lợi nhuận mảng này cũng giảm do chiến lược tập trung các loại thuốc bảo vệ thực phẩm cao cấp hơn. Điều này đã ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, từ đầu năm đến hết quý 3, nợ ngắn hạn của công ty đã tăng thêm hơn 1.000 tỷ đồng. Quy mô nợ ngắn và dài hạn của Lộc Trời hiện khoảng 3.600 tỷ đồng và công ty phải chi trả 128 tỷ đồng chi phí lãi vay trong 9 tháng đầu năm, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.