ZTE có thể thoát khỏi cửa tử nhờ 1,7 tỷ USD

Thùy Dung - 18:25, 05/06/2018

TheLEADERZTE có khả năng nộp phạt tới 1,7 tỷ USD cho chính quyền Donald Trump trong bối cảnh bị thắt chặt kiểm soát trước khi đưa trở lại hoạt động kinh doanh.

ZTE có thể thoát khỏi cửa tử nhờ 1,7 tỷ USD
Ít nhất một cánh cửa đã mở ra, cứu ZTE khỏi sụp đổ. Ảnh: Tech Entourage

Theo thông tin được đưa bởi Reuters, Bộ Thương mại Mỹ hiện đang xác định số lượng linh kiện Mỹ được sử dụng theo công bố trước đó của ZTE cũng như tính toán sự xuất hiện của chúng trong các sản phẩm từ công ty viễn thông Trung Quốc.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai tại Trung Quốc đã hoàn toàn bị tê liệt do lệnh cấm từ chính quyền Trump hồi tháng 4. Theo đó, các công ty tại Mỹ bị cấm bán linh kiện hoặc cung cấp dịch vụ cho ZTE tới năm 2025 do công ty này bị cho là vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm tới Iran và Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán với ZTE đã diễn ra khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ có chuyến thăm tới Bắc Kinh gần đây.

Nguồn tin từ Reuters cho biết, Washington cũng muốn ZTE thay thế hội đồng quản trị và ban điều hành nhanh nhất trong vòng 30 ngày tới nhưng sự thỏa thuận này vẫn chưa đi đến hồi kết.

ZTE hiện đang sử dụng khoảng 80.000 người lao động, theo số liệu từ AFP. Đây là nhà cung cấp smartphone lớn thứ 4 tại thị trường Mỹ và cũng là một trong nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới.

ZTE có nguy cơ bị sụp đổ trước lệnh cấm của Tổng thống Mỹ bởi 25 – 30% linh kiện sử dụng trong sản phẩm của ZTE được cung cấp từ các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel.

Cái giá mà ZTE phải trả được đánh giá khá đắt nhưng nếu để đổi lại việc bãi bỏ lệnh cấm, sự đánh đổi này vẫn mang lại kết quả tích cực hơn so với những thiệt hại trong tương lai khi không tiếp cận được thị trường Mỹ.