110.000 tỷ đồng thu từ đấu giá Sabeco được dùng để làm gì?

Hà Giang Thứ sáu, 22/12/2017 - 13:11

Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục tài chính doanh nghiệp – Bộ Tài chính, số tiền thu được từ đấu giá Sabeco và Vinamilk đều có địa chỉ để chi tiêu.

Bán đấu giá Sabeco là thương vụ thoái vốn nhà nước lớn nhất từ trước đến nay

Ông Tiến cho biết, tiền thu được từ thoái vốn từ trước đến nay không dùng để trả nợ công hoặc chi thường xuyên mà một phần chi cho nông thôn mới, một phần xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Ung thư cơ sở 2 ở Hà Nam, Chợ Rẫy ở TP. HCM, hay dự án chống ngập cho TP.HCM.

Trao đổi với báo giới, ông Tiến cho biết số tiền thu được từ đấu giá Sabeco sẽ được nộp vào Quỹ sắp xếp cổ phần hóa đặt tại Bộ Tài chính theo quy định mới của Chính phủ và đặt tại Kho bạc Nhà nước.

Ông Tiến khẳng định số tiền chi này đều có địa chỉ. Tổng số tiền thoái vốn từ thương vụ Sabeco và Vinamilk đến nay khoảng 120.000 tỷ đồng sẽ được chi cho đầu tư phát triển theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt và giám sát.

Trong đó, giai đoạn 2016-2020, Quốc hội giao kế hoạch thoái vốn nhà nước thu về 250.000 tỷ đồng và số tiền thu về sẽ chi cho kế hoạch năm 2017 là 60.000 tỷ đồng và năm 2018 là 65.000 tỷ đồng. 

Trong một diễn biến liên quan, ThaiBev đã gửi báo báo lên Sở giao dịch chứng khoán Singapore về việc đơn vị trực thuộc là Vietnam Beverage đã mua 53,6% cổ phần Sabeco với giá 320.000 đồng/cổ phiếu. Từ đó, ThaiBev kiểm soát 26,3% cổ phần trong Sabeco.

Đồng thời, ThaiBev thông báo Vietnam Beverage sẽ thanh toán vào tài khoản của Bộ Công thương trước 15 chiều ngày 28/12, trừ khi hai bên có thỏa thuận khác.


Cổ phiếu ThaiBev mất giá sau thương vụ Sabeco

Cổ phiếu ThaiBev mất giá sau thương vụ Sabeco

Tài chính -  7 năm

Cố phiếu ThaiBev trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore hôm nay đã giảm 1,6% xuống còn 0,955 SGD.

Sabeco chính thức 'về tay' người Thái

Sabeco chính thức "về tay" người Thái

Doanh nghiệp -  7 năm

Công ty Vietnam Beverage do ThaiBev đứng sau đã chi 4,9 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Sabeco.

Siết quản lý ngoại hối khi giá USD tự do tăng cao

Siết quản lý ngoại hối khi giá USD tự do tăng cao

Tài chính -  4 giờ

Ngân hàng Nhà nước khu vực 2 yêu cầu các tổ chức kinh tế hoạt động ngoại hối tại TP.HCM và Đồng Nai tuân thủ quy định trước biến động của thị trường tự do.

Tín dụng TP.HCM tăng gần 10% so với cuối năm 2024

Tín dụng TP.HCM tăng gần 10% so với cuối năm 2024

Tài chính -  7 giờ

Đến cuối tháng 10, dư nợ tín dụng tại TP.HCM ước gần 5 triệu tỷ đồng, tăng 9,79% so với cuối năm 2024, chủ yếu tập trung vào sản xuất - kinh doanh, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

MB tham vọng 3 năm tự vận hành sàn giao dịch tài sản số

MB tham vọng 3 năm tự vận hành sàn giao dịch tài sản số

Tài chính -  9 giờ

Thay vì tự xây dựng sàn giao dịch tài sản số từ đầu, MB chọn bắt tay với đối tác Hàn Quốc và sẽ nhận chuyển giao toàn bộ sau ba năm.

MB có lợi nhuận tỷ USD, động lực đến từ nền tảng số

MB có lợi nhuận tỷ USD, động lực đến từ nền tảng số

Tài chính -  9 giờ

MB công bố lợi nhuận tăng trưởng hai con số, nhưng điểm đột phá thực sự nằm ở nền tảng số đang định hình lại toàn bộ hoạt động của ngân hàng.

TPBank nâng cao hiệu quả hoạt động và mở rộng nền tảng hướng tới phát triển bền vững

TPBank nâng cao hiệu quả hoạt động và mở rộng nền tảng hướng tới phát triển bền vững

Tài chính -  1 ngày

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều thách thức, TPBank tiếp tục duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực và đẩy mạnh chuyển đổi số. Việc tăng vốn, mở rộng hệ sinh thái tài chính và đồng hành cùng cộng đồng giúp ngân hàng củng cố nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Hoa Sen Group vi phạm thuế, bị truy thu và phạt hơn 1,5 tỷ đồng

Hoa Sen Group vi phạm thuế, bị truy thu và phạt hơn 1,5 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  2 giờ

Hoa Sen Group nhận quyết định xử phạt và truy thu thuế hơn 1,5 tỷ đồng do các hành vi vi phạm hành chính về thuế trong thời kỳ kiểm tra năm 2021 - 2022.

Novaland lỗ hơn 1.800 tỷ đồng sau 9 tháng

Novaland lỗ hơn 1.800 tỷ đồng sau 9 tháng

Doanh nghiệp -  2 giờ

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của doanh nghiệp âm 1.820 tỷ đồng chủ yếu là do giảm doanh thu hoạt động tài chính, theo Novaland.

AI mở khóa công thức giúp KIDO bứt tốc doanh thu trong thị trường bão hoà

AI mở khóa công thức giúp KIDO bứt tốc doanh thu trong thị trường bão hoà

Tiêu điểm -  2 giờ

AI đang mở ra mô hình bán hàng mới trong kỷ nguyên bán hàng qua mạng xã hội, giúp doanh nghiệp Việt chuyển hóa tương tác thành doanh thu thực và sáng tạo thành giá trị.

Khởi nghiệp xanh và 4 lời khuyên 'đắt giá' của chuyên gia Phạm Chi Lan

Khởi nghiệp xanh và 4 lời khuyên 'đắt giá' của chuyên gia Phạm Chi Lan

Phát triển bền vững -  2 giờ

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, khởi nghiệp xanh không chỉ là kinh doanh, mà là hành trình làm vì sự sống của đất, vì sức khỏe con người và vì tương lai bền vững của đất nước.

PAN Group lãi 724 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm

PAN Group lãi 724 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm

Doanh nghiệp -  2 giờ

Pan Group duy trì hoạt động kinh doanh ổn định trong bối cảnh nhiều biến động, hướng tới mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ cho năm 2025.

Đề xuất cho phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để huy động vốn

Đề xuất cho phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để huy động vốn

Tiêu điểm -  3 giờ

Trong Dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, quyền sở hữu trí tuệ không chỉ được bảo vệ mà còn có thể được định giá, mua bán và trở thành tài sản.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 7,9%

HSBC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 7,9%

Tiêu điểm -  3 giờ

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ đà khi thương mại tốt hơn kỳ vọng cộng hưởng cùng nội lực vững vàng.

Đọc nhiều