Analytic
Hotline: 08887 08817

Nguy cơ cao suy thoái kinh tế toàn cầu

Tăng trưởng toàn cầu năm 2023 giảm từ mức dự kiến 3% vào 6 tháng trước xuống còn 1,7% trong báo cáo mới nhất từ World Bank.

Động lực nào cho tăng trưởng trung hạn?

Đến cuối thập kỷ, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể chỉ đạt 5% hoặc thấp hơn nếu không có giải pháp nâng cao năng suất lao động.

Phác hoạ diện mạo Việt Nam đến năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 cho thấy nhiều mục tiêu đầy tham vọng.

Ủy ban kinh tế: Quy hoạch tổng thể quốc gia vẫn thiếu ‘tính gắn kết’

Kết cấu trong Quy hoạch tổng thể quốc gia theo tờ trình của Chính phủ chưa làm rõ được sự gắn kết giữa các vùng động lực quốc gia với nhau, với các hành lang kinh tế và với định hướng phát triển và phân bố không gian các ngành quan trọng, theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế.

'GDP năm nay tăng khoảng 8%'

Ngoài tốc độ tăng năng suất lao động xã hội không đạt, Thủ tướng cho biết 14/15 tổng chỉ tiêu kinh tế xã hội năm nay đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, trong đó GDP dự kiến tăng khoảng 8%, cao hơn mục tiêu Quốc hội giao 2 – 2,5%.

Doanh nghiệp sẽ ‘khát vốn’ hơn vào năm 2023

Thời hạn hỗ trợ các chính sách tài khóa sẽ kết thúc vào năm 2023. Điều này khiến doanh nghiệp đối mặt với áp lực lớn về tài chính gồm vừa phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính, vừa trả dần các khoản tiền được giãn, hoãn trong hai năm dịch và thanh toán các khoản nợ tới hạn, đại biểu Hoàng Văn Cường nhận định.

Tiền đề cho kinh tế tăng trưởng mạnh thời gian tới

Trung Quốc và Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất đến năm 2030.

Bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo lạm phát Việt Nam sẽ đạt đỉnh trong quý IV và giảm dần trong năm 2023. Rủi ro biến động tỷ giá, lãi suất trong 6 tháng cuối năm sẽ được kiểm soát. Trong khi đó GDP có thể tăng trưởng chậm lại từ quý IV.