Analytic
Hotline: 08887 08817

Đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 6 – 6,5%

Cùng với mức lạm phát bình quân 4%, đây là nội dung chính của Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 mà Quốc hội vừa thông qua.

Năm 2021 có thể tăng trưởng âm nếu chậm mở cửa

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, với lợi thế là nền tảng vĩ mô ổn định cùng sự phục hồi trên thị trường toàn cầu, nếu nền kinh tế được mở cửa, các ngành chế biến, chế tạo và thương mại sẽ phục hồi nhanh, tạo đà tăng trưởng cho quý IV/2021 và năm 2022.

GDP quý III âm 6,17%, giảm sâu nhất kể từ năm 2000

Đây là mức giảm sâu nhất trong lịch sử của Việt Nam, chủ yếu đến từ khu vực công nghiệp và xây dựng, khu vực dịch vụ.

Xây dựng kịch bản phục hồi, tăng trưởng kinh tế, thích ứng an toàn dịch bệnh

Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản phục hồi, tăng trưởng kinh tế trong điều kiện đã tiêm vaccine bao phủ diện rộng; chuẩn bị các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh trên các lĩnh vực giao thông, đi lại, sản xuất, dịch vụ.

Kinh tế 6 tháng cuối năm đối mặt với nhiều rủi ro

Dịch bệnh kéo dài suốt hơn 1 năm đang vắt kiệt sức của doanh nghiệp, cùng với nhiều nguy cơ tiềm ẩn như lạm phát, nợ xấu tăng cao, chuỗi cung ứng bị tổn thương… Các chuyên gia cảnh báo về triển vọng thiếu lạc quan đối với nền kinh tế 6 tháng cuối năm.

Dự báo kinh tế Việt Nam chững lại ít nhất đến quý III vì đợt dịch mới

HSBC hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2021 từ 6,6% xuống 6,1%, phản ánh tác động của đợt bùng dịch gần nhất. Dù vậy, khi có thể kiểm soát Covid-19, Việt Nam sẽ lấy lại đà tăng trưởng nhanh chóng.

[Infographics] Bức tranh kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2021

Trước những khó khăn trong quá trình thực hiện mục tiêu kép, nền kinh tế Việt Nam nửa đầu năm nay vẫn duy trì được mức tăng trưởng GDP 5,64%, đây là mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, bước vào 6 tháng cuối năm 2021, đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nên chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi tình hình kinh tế quốc tế, mục tiêu tăng trưởng 6,5% Chính phủ đề ra từ đầu năm là một thách thức rất lớn.

GDP nửa đầu năm nay tăng 5,64%

Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ 4 bùng phát, GDP 6 tháng vẫn tăng 5,64%, gấp ba lần so với mức tăng của cùng kỳ năm 2020.

Cẩn trọng với rủi ro bất động sản

HSBC cho rằng giá nhà ở tăng lên sẽ kìm hãm khả năng NHNN tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Cơ hội cho Việt Nam từ các gói hỗ trợ kinh tế của Mỹ

Với gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD của Mỹ đang triển khai, dự báo xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng thêm khoảng 2,6 tỷ USD, qua đó giúp GDP Việt Nam 2021 tăng trưởng thêm 0,8 điểm phần trăm.