Ai đang dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện?

Phạm Sơn - 16:47, 18/11/2021

TheLEADERTesla là kẻ tiên phong trong ngành công nghiệp xe điện, hiện cũng đang là kẻ thống trị thị trường này và có thể duy trì vị thế đó đến năm 2025. Volkswagen được dự báo sẽ soán ngôi Tesla trước năm 2030.

Ai đang dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện?
Tesla là nhà tiên phong và nhà quán quân trong cuộc đua xe điện hiện nay.

Năm 2006, phiên bản thử nghiệm của Testla Roadster được giới thiệu ra công chúng, đưa Tesla trở thành tập đoàn tiên phong trong việc phát triển xe điện, phá vỡ định kiến “xe điện chỉ nằm trong sân golf” của dư luận đương thời.

Lúc đó, Tesla và tỷ phú Elon Mush trở thành biểu tượng của sự điên rồ. Ít ai ngờ được rằng, sau hơn chục năm, ý tưởng điên rồ ấy lại trở thành xu thế mới của ngành giao thông vận tải, thậm chí trở thành cam kết toàn cầu của nhiều chính phủ và nhà sản xuất xe hơi.

Với ưu thế của người tiên phong, đến nay Tesla vẫn giữ vị trí số một của ngành công nghiệp xe điện. Theo số liệu của Yahoo Finace, được tổng hợp bởi Visual Capitalist, doanh số của Tesla chiếm 23% tổng doanh số của thị trường xe điện toàn cầu với xấp xỉ 500 nghìn chiếc được bán ra vào năm 2020.

Testla cũng trở thành nhà sản xuất xe hơi đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD (chính xác là 1.023 tỷ USD vào cuối tháng 10 vừa qua), gấp 6 lần so với vị trí thứ 2 của tập đoàn Volkswagen. Doanh số bán xe điện của Volkswagen năm 2020 là khoảng 230 nghìn chiếc.

Xếp ở vị trí thứ 3 là tập đoàn BYD với doanh số năm 2020 là 136 nghìn chiếc. BYD là cái tên mới nổi của Trung Quốc, tham gia vào thị trường xe điện với vai trò ban đầu là một nhà cung cấp pin.

Những ông trùm xe hơi truyền thống đang tỏ ra yếu thế trong cuộc đua xe điện là Ford và Toyota. Năm 2020, chỉ có 1.400 xe điện bán ra mang thương hiệu Ford. Con số này ở Toyota là 11 nghìn.

Ai đang dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện

Đến năm 2025, Tesla vẫn giữ thế thống trị với doanh số 2,8 triệu chiếc xe, còn Volkswagen vẫn xếp thứ 2 với 1,5 triệu chiếc, theo kịch bản được đưa ra bởi EV Volumes.

Tuy nhiên, theo dự báo của công ty tư vấn Wood Mackenzie, trước năm 2030, Volkswagen sẽ soán ngôi vị quán quân của Tesla. Để biến dự đoán này thành hiện thực, Volkswagen đang tích cực đàm phán với các nhà cung ứng để đảm bảo nguồn cung ổn định. Cùng với đó, 6 nhà máy sản xuất pin sẽ được hãng xe đến từ Đức xây dựng ở châu Âu trong thời gian tới.

Các hãng xe hơi như General Motors và Ford vẫn “lép vế” so với Tesla và Volkswagen, tuy nhiên cũng đặt ra những mục tiêu chuyển đổi mạnh mẽ sang xe điện. Các mục tiêu này càng được thúc đẩy bởi cam kết “khai tử” xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040 của nhiều chính phủ và nhà sản xuất, trong khuôn khổ COP26.

Cuộc đua xe điện ngày càng trở nên khốc liệt bởi những niềm năng to lớn của thị trường này. Theo dự đoán của Bloomberg New Energy Finance, số lượng xe điện bán ra sẽ đạt 48 triệu chiếc vào năm 2040, chính thức vượt qua các mẫu xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.