Ai đang dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện?

Phạm Sơn Thứ năm, 18/11/2021 - 16:47

Tesla là kẻ tiên phong trong ngành công nghiệp xe điện, hiện cũng đang là kẻ thống trị thị trường này và có thể duy trì vị thế đó đến năm 2025. Volkswagen được dự báo sẽ soán ngôi Tesla trước năm 2030.

Tesla là nhà tiên phong và nhà quán quân trong cuộc đua xe điện hiện nay.

Năm 2006, phiên bản thử nghiệm của Testla Roadster được giới thiệu ra công chúng, đưa Tesla trở thành tập đoàn tiên phong trong việc phát triển xe điện, phá vỡ định kiến “xe điện chỉ nằm trong sân golf” của dư luận đương thời.

Lúc đó, Tesla và tỷ phú Elon Mush trở thành biểu tượng của sự điên rồ. Ít ai ngờ được rằng, sau hơn chục năm, ý tưởng điên rồ ấy lại trở thành xu thế mới của ngành giao thông vận tải, thậm chí trở thành cam kết toàn cầu của nhiều chính phủ và nhà sản xuất xe hơi.

Với ưu thế của người tiên phong, đến nay Tesla vẫn giữ vị trí số một của ngành công nghiệp xe điện. Theo số liệu của Yahoo Finace, được tổng hợp bởi Visual Capitalist, doanh số của Tesla chiếm 23% tổng doanh số của thị trường xe điện toàn cầu với xấp xỉ 500 nghìn chiếc được bán ra vào năm 2020.

Testla cũng trở thành nhà sản xuất xe hơi đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD (chính xác là 1.023 tỷ USD vào cuối tháng 10 vừa qua), gấp 6 lần so với vị trí thứ 2 của tập đoàn Volkswagen. Doanh số bán xe điện của Volkswagen năm 2020 là khoảng 230 nghìn chiếc.

Xếp ở vị trí thứ 3 là tập đoàn BYD với doanh số năm 2020 là 136 nghìn chiếc. BYD là cái tên mới nổi của Trung Quốc, tham gia vào thị trường xe điện với vai trò ban đầu là một nhà cung cấp pin.

Những ông trùm xe hơi truyền thống đang tỏ ra yếu thế trong cuộc đua xe điện là Ford và Toyota. Năm 2020, chỉ có 1.400 xe điện bán ra mang thương hiệu Ford. Con số này ở Toyota là 11 nghìn.

Ai đang dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện

Đến năm 2025, Tesla vẫn giữ thế thống trị với doanh số 2,8 triệu chiếc xe, còn Volkswagen vẫn xếp thứ 2 với 1,5 triệu chiếc, theo kịch bản được đưa ra bởi EV Volumes.

Tuy nhiên, theo dự báo của công ty tư vấn Wood Mackenzie, trước năm 2030, Volkswagen sẽ soán ngôi vị quán quân của Tesla. Để biến dự đoán này thành hiện thực, Volkswagen đang tích cực đàm phán với các nhà cung ứng để đảm bảo nguồn cung ổn định. Cùng với đó, 6 nhà máy sản xuất pin sẽ được hãng xe đến từ Đức xây dựng ở châu Âu trong thời gian tới.

Các hãng xe hơi như General Motors và Ford vẫn “lép vế” so với Tesla và Volkswagen, tuy nhiên cũng đặt ra những mục tiêu chuyển đổi mạnh mẽ sang xe điện. Các mục tiêu này càng được thúc đẩy bởi cam kết “khai tử” xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040 của nhiều chính phủ và nhà sản xuất, trong khuôn khổ COP26.

Cuộc đua xe điện ngày càng trở nên khốc liệt bởi những niềm năng to lớn của thị trường này. Theo dự đoán của Bloomberg New Energy Finance, số lượng xe điện bán ra sẽ đạt 48 triệu chiếc vào năm 2040, chính thức vượt qua các mẫu xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. 

Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố

Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố

Tiêu điểm -  17 giờ

Quốc hội thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh còn 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc trung ương.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Tiêu điểm -  1 ngày

Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Tiêu điểm -  1 ngày

Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tiêu điểm -  1 ngày

Nâng cấp 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động để đạt được mục tiêu cả nước có 2 triệu doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 là hoàn toàn khả thi.

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản -  12 giờ

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Tài chính -  12 giờ

Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

Doanh nghiệp -  13 giờ

Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Diễn đàn quản trị -  14 giờ

Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Leader talk -  14 giờ

Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Bất động sản -  14 giờ

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Ống kính -  14 giờ

Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.

Đọc nhiều