Biệt thự triệu đô, siêu xe của ông chủ Khaisilk thế chấp ngân hàng

Trúc Minh - 16:16, 26/10/2017

TheLEADERDự án bất động sản triệu USD, xe sang, biệt thự Phú Quốc...và nhiều tài sản khác trong các công ty của Hoàng Khải đang được dùng làm tài sản bảo đảm khoản vay tại các ngân hàng.

Biệt thự triệu đô, siêu xe của ông chủ Khaisilk thế chấp ngân hàng
Hoàng Khải sở hữu nhiều xe sang trong đó có Mercedes-Benz S400 Maybach.

Bên cạnh việc kinh doanh lụa tơ tằm, doanh nhân Hoàng Khải, còn đầu từ nhiều bất động sản với 2 dự án đang hoạt động là trung tâm thương mại Saigon Paragon và khách sạn TajmaSago.

Gần đây doanh nhân này khởi công dự án tiếp theo là TheKhai Tower tại Phú Mỹ Hưng. Đây là một trong hai công trình có kiến trúc độc đáo, nằm sát nhau của Khaisilk, cái còn lại là The Prince. Hai dự án này có quy mô đầu tư 40 triệu USD.

Để vay vốn phát triển các dự án, các công ty của Hoàng Khải đã phải thế chấp toàn bộ lợi ích từ việc khai thác giá trị quyền sử dụng đất và cơ sở hạ tầng tại các khu đất thuê ở Phú Mỹ Hưng.

Theo đó, Công ty cổ phần Kim Cương, do Hoàng Khải sáng lập và nắm giữ 45% vốn đã thế chấp lợi ích phát sinh từ một hợp đồng thuê đất giá trị 87,5 tỷ đồng.

Công ty Kim Cương cũng là cổ đông lớn nhất 98% cổ phần của hệ thống Phở Ông Khải do Hoàng Khải phát triển gần đây.

Công ty cổ phần Đầu tư Khaisilk, do Hoàng Khải sáng lập và công ty Kim Cương nắm giữ 50% cổ phần, đã thế chấp lợi ích phát sinh từ một hợp đồng thuê đất khác giá trị 110 tỷ đồng.

Bên nhận bảo đảm các tài sản này là ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank) và các giao dịch thế chấp giữa hai bên bắt đầu thực hiện từ giữa năm 2014.

Ngoài Vietbank, các công ty của Hoàng Khải còn thế chấp các tài sản tại ngân hàng UOB, chi nhánh TP.HCM trong các năm trước. Cụ thể, năm 2013, toàn bộ tòa nhà Saigon Paragon và thu nhập từ đây được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại UOB.

Một chiếc xe Land Rover của công ty tư nhân Khải Đức do Hoàng Khải làm chủ tịch cũng từng được thế chấp tại ngân hàng này.

Liên quan đến các tài sản cá nhân, chiếc Mercedes-Benz S400 Maybach của Hoàng Khải cũng được dùng làm tài sản bảo đảm tại ngân hàng Quân Đội (MB) từ tháng 4/2017.

Đồng thời căn biệt thự của Hoàng Khải tại Phú Quốc thuộc dự án Premier Village Phu Quoc Resort (do tập đoàn Sungroup phát triển) đang được dùng làm tài sản bảo đảm tại Vietinbank, chi nhánh Thủ Đức. Hoàng Khải mới mua biệt thự này hồi tháng 5/2017. 

Trước đó, ngày 23/10, trên trang Facebook cá nhân Đặng Như Quỳnh đã phản ánh sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”.

Sau mấy ngày im lặng, Hoàng Khải chính thức lên tiếng thừa nhận bán khăn lụa nhập từ Trung Quốc từ những năm 1990, đồng thời xin lỗi khách hàng và hứa bồi thường thiệt hại nếu khách hàng muốn trả lại sản phẩm.

Chiều 26/10, Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản cửa hàng 113 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm. Việc kiểm tra diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có công văn hoả tốc đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin về vụ việc khăn lụa của Khaisilk gắn mác "Made in China".