BIM Land vay 2.000 tỷ đồng để xây khách sạn ở Việt Nam và Lào

Tây Lan - 17:21, 16/09/2019

TheLEADERCông ty thành viên của BIM Group sẽ xây dựng thêm 1.500 phòng khách sạn hoặc căn hộ dịch vụ chất lượng quốc tế ở Viêng Chăn, Hạ Long và Phú Quốc

BIM Land vay 2.000 tỷ đồng để xây khách sạn ở Việt Nam và Lào
Khách sạn InterContinental Phu Quoc do BIM Land phát triển

Tổ chức tài chính quốc tế IFC đã đạt được thoả thuận cho BIM Land vay 87,5 triệu USD (tương đương 2.000 tỷ đồng) để phát triển hạ hầng du lịch Việt Nam và Lào.

Theo đó, gói tài trợ của IFC cho BIM Land và các công ty con bao gồm một khoản vay lên tới 50 triệu USD từ IFC và một khoản vay tín thác lên tới 37,5 triệu USD từ nhiều nhà tài trợ thông qua Chương trình Danh mục Đồng Cấp vốn do IFC quản lý. 

Ông Đoàn Quốc Huy, Tổng giám đốc của BIM Land cho biết, khoản vay này sẽ giúp xây dựng trên 1.500 phòng khách sạn hoặc căn hộ dịch vụ chất lượng quốc tế ở Viêng Chăn, vịnh Hạ Long, và Phú Quốc.

"Hơn nữa, quy mô và phạm vi của dự án ở Phú Quốc dự kiến sẽ thiết lập chuẩn mực môi trường và xã hội mới trong lĩnh vực bất động sản, thu hút được nhóm khách du lịch mới, cả trong nước và quốc tế,” ông Huy nói.

BIM Land đã xây dựng và khai trương hồi đầu năm khách sạn InterContinental bao gồm 339 phòng khách sạn, 115 căn hộ và 5 biệt thự trên đảo Phú Quốc. 

Khách sạn InterContinental là một phần của tổ hợp Phu Quoc Marina rộng 150ha ở trung tâm Bãi Trường, nơi BIM Land đang phát triển dự án khách sạn hạng sang thứ hai mang thương hiệu Regent với 120 phòng khách sạn, 76 căn biệt thự hồ bơi và 42 căn biệt thự trên không.

Bên cạnh đó, BIM Land cũng đã hé lộ kế hoạch đầu tư khách sạn hạng sang thứ ba ở Phú Quốc mang thương hiệu Park Hyatt. Dự án toạ lạc tại Mũi Đất Đỏ với 110 phòng khách sạn và 65 biệt thự, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2022. 

BIM Land chưa cho biết sẽ dùng khoản vay này để phát triển khách sạn nào ở Hạ Long - nơi công ty đang đầu tư khu đô thị Halong Marina rộng 248ha, trong đó có các khu nhà ở, trung tâm thương mại và một khu căn hộ khách sạn mang thương hiệu Citadines với 176 căn hộ và 637 căn hộ dịch vụ.

Tuy nhiên, BIM Land đã nhiều lần nhắc đến kế hoạch xây dựng một khách sạn thương hiệu InterContinental tại Hạ Long.

IFC kỳ vọng khoản đầu tư này sẽ giúp thu hút số lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế, nhờ đó tạo thêm việc làm và hỗ trợ nền kinh tế cho cả Việt Nam và Lào.

Du lịch là một trong những động lực tăng trưởng chính của cả hai quốc gia. Năm 2018, Việt Nam ghi nhận con số kỷ lục 15,5 triệu khách du lịch nước ngoài, trong khi Lào thu hút được xấp xỉ 4,2 triệu khách. Tuy nhiên, so với Thái Lan với lượng khách du lịch hàng năm ở mức 38 triệu, cả Việt Nam và Lào đều có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Tại Việt Nam, tình trạng kém phát triển của các điểm đến du lịch mới nổi như đảo Phú Quốc và vịnh Hạ Long phần nào cản trở ngành du lịch đang tăng trưởng của quốc gia.

Một trong những thách thức đáng kể của Lào là tình trạng thiếu cơ sở lưu trú có chất lượng ở Viêng Chăn, thủ đô và cửa ngõ tiếp nhận phần lớn khách du lịch quốc tế. BIM Land sẽ dành 10 triệu USD trong gói tài trợ này cho phát triển du lịch tại Lào.

Tại Viêng Chăn, BIM Group đã phát triển một khách sạn 5 sao với gần 200 phòng mang thương hiệu Crowne Plaza. 

Nhằm theo đuổi hoạt động kinh doanh du lịch xanh và bền vững, BIM Land đã cam kết áp dụng chứng chỉ EDGE của IFC cho các khách sạn và công trình xây dựng trong phạm vi dự án với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng sử dụng để sản xuất vật liệu tối thiểu 20% so với các công trình tương tự.