Các bộ trưởng APEC hoãn công bố tuyên bố chung do Mỹ đòi thay đổi cách dùng từ

Linh Lan - 10:49, 11/11/2017

TheLEADERCác Bộ trưởng từ 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã công bố một tuyên bố chung vào thứ Bảy (11/11), muộn hơn ba ngày so với dự định vì tranh cãi về ngôn ngữ truyền thống mà phía Mỹ muốn thay đổi.

Các bộ trưởng APEC hoãn công bố tuyên bố chung do Mỹ đòi thay đổi cách dùng từ
Các nhà lãnh đạo tham dự cuộc đối thoại APEC-ASEAN, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC, tại Đà Nẵng, Việt Nam ngày 10/11/2017. Ảnh: REUTERS/Jorge Silva

Tuyên bố chung vẫn đề cập đến thương mại tự do và mở cửa, nhằm chống lại chủ nghĩa bảo hộ và công nhận tầm nhìn của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), nhưng bản tuyên bố cũng đề cập tới các vấn đề thương mại công bằng và các thành viên đang "cải thiện việc tuân thủ các quy tắc đã thoả thuận".

Lời tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng thương mại APEC ban đầu được dự kiến công bố vào hôm thứ Tư (8/11) từ các cuộc đàm phán tại Đà Nẵng.

Theo đó, các nhà lãnh đạo APEC nhóm họp vào hôm thứ Bảy sẽ công bố một thông cáo riêng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có quan điểm khác biệt mạnh mẽ về vấn đề thương mại so với người tiền nhiệm. Ông nhấn mạnh vào chính sách "nước Mỹ trước tiên" mà ông theo đuổi từ chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, ông cho rằng chính sách này sẽ bảo vệ việc làm của người Mỹ và không để các nước khác lợi dụng Mỹ.

Ông Trump đã nhấn mạnh thông điệp này trong một bài phát biểu trong khuôn khổ các cuộc họp APEC vào hôm thứ Sáu (10/11).

Cuộc thảo luận về tuyên bố chung tại APEC Đà Nẵng cũng có kịch bản tương tự như các cuộc họp G-20, nơi chính quyền tổng thống Trump yêu cầu thay đổi ngôn ngữ thông thường.